10 hiệu ứng giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý khách hàng “cực đỉnh” (phần 2)
10 hiệu ứng giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý khách hàng “cực đỉnh” (phần 2)

10 hiệu ứng giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý khách hàng “cực đỉnh” (phần 2)

12/17/2021 5:15:21 PM

Ở phần trước chúng ta đã đi tìm hiểu về 5 hiệu ứng nắm bắt tư duy khách hàng đó là hiệu ứng chim mồi, hiệu ứng lan truyền, hiệu ứng mỏ neo, hiệu ứng FOMO và hiệu ứng khan hiếm. Thì trong phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về 5 hiệu ứng còn lại nhé.


6. Hiệu ứng tương hỗ (Reciprocity)

Hiệu ứng tương hỗ hiểu một cách đơn giản là hỗ trợ lẫn nhau, khi bạn làm gì đó cho người khác, họ cũng sẽ làm điều gì đó lại với bạn. 

VD: khi bạn tặng miễn phí một quyển ebook, một cơ hội dùng thử dịch vụ, một voucher,… khách hàng sẵn sàng tặng bạn những sự tương tác, những thông tin cá nhân cần thiết. 


7. Hiệu ứng phân nhóm (Clustering)

Trong não bộ con người đa số chỉ có thể ghi nhớ 7 thông tin khác nhau ( có thể ít hoặc nhiều hơn 2 thông tin) tại 1 thời điểm nhất định. Nên nhiều người có xu hướng gộp những thông tin liên quan lại thành một nhóm để dễ dàng cho việc ghi nhớ thông tin. Và đây chính là cách mà hiệu ứng phân nhóm hoạt động 

VD: Bạn bán nhiều mặt hàng khác nhau thay vì xếp chúng linh tinh thì bạn nên ghép chúng thành một nhóm có liên quan đến nhau như bột giặt, nước rửa chén, …..nên xếp vào nhóm Hàng gia dụng; Cafe, nước ngọt,...xếp vào nhóm Nước uống.


8. Hiệu ứng tâm lý nguyên bản (Verbatim Effect)

Hiệu ứng tâm lý học nguyên bản (verbatim effect) là hiệu ứng tốt nhất giúp bạn truyền đạt được những thông tin cốt lõi nhất đến khách hàng thay vì nhớ những chi tiết phụ họa sẽ rất dễ bị quên đi nội dung chính.

Trong Marketing, hiệu ứng này được ứng dụng nhiều trong SEO và hoạt động tối ưu thông tin trên landing page.


9. Hiệu ứng ám ảnh về sự mất mát

Trái với hiệu ứng FOMO là khách hàng sợ đánh mất những thứ mà mình chưa có thì hiệu ứng ám ảnh về sự mất mát lại đánh vào nỗi sợ của khách hàng khi bị mất đi, bị lấy đi những gì mà mình đang sở hữu. 

VD: Bạn đang triển khai chương trình khách hàng thân thiết theo kiểu nâng cấp thẻ thành viên. Nếu trong một thời gian dài không sử dụng, cấp sẽ bị hạ và sẽ không được hưởng những ưu đãi vốn có. Vì thế không ai là muốn mất đi cấp mình đang có và luôn sẵn sàng chi tiền để nâng cấp lên nhằm có thể duy trì hoặc nâng cao cấp để hưởng những ưu đãi bằng hoặc lớn hơn.


10. Hiệu ứng chân lý ảo tưởng

Hiệu ứng này đơn giản chỉ là bạn tạo ra cho khách hàng một ảo giác về độ phủ sóng của sản phẩm, dịch vụ bằng cách thể hiện thông tin về sản phẩm sẽ tiếp tục xuất hiện tại nhiều nơi xung quanh khách hàng.

 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể áp dụng thật tốt những hiệu ứng tâm lý này trong các hoạt động của mình để từ đó dễ dàng tiếp cận với khách hàng và đánh trúng được tâm lý của họ với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy việc mua hàng mạnh mẽ. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn