10 mẹo giúp website của bạn tăng tốc độ load trang
10 mẹo giúp website của bạn tăng tốc độ load trang

10 mẹo giúp website của bạn tăng tốc độ load trang

4/15/2021 3:30:15 PM

Đối với mỗi một website, tốc độ tải trang là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của web cũng như thứ hạng tìm kiếm trên Google. Trang web của bạn đang có tốc độ tải trang chậm nhưng bạn không biết có những cách nào để cải thiện tình trạng này? Vì thế bài viết dưới đây sẽ mách bạn 10 mẹo để giúp website có tăng tốc độ load trang nhanh hơn.


Tại sao cần tăng tốc độ load trang

Tốc độ load trang là một yếu tố quan trọng trên website. Nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà nó còn là chỉ số mà Google dựa vào đó để đánh giá website của bạn có thật sự tốt hay không, thân thiện với người dùng hay không để từ đó thay đổi chỉ số xếp hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google.

Một website có tốc độ tải trang quá lâu sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu, chán nản vì chờ đợi quá lâu cho mỗi lần tải trang dẫn đến việc họ rời bỏ website của bạn ngay lập tức và tìm đến một trang khác tốt hơn. Điều này sẽ khiến cho bạn mất đi một lượng khách hàng đáng kể tù đó các chỉ số đo lường kém đi, đạt được thứ hạng cao trên trình tìm kiếm Google

Cách để website tăng tốc độ tải trang 


1. Giảm Plugin sử dụng trên website

Điều đầu tiên khiến website của bạn có tốc độ tải trang chậm chính là việc cài đặt quá nhiều plugin sử dụng trên website. 

Mặc dù plugin cung cấp cho bạn thêm các tính năng và chức năng mới vào trang nhưng mỗi một plugin được kích hoạt nó sẽ sử dụng một lượng tài nguyên lớn từ máy chủ của bạn nên rất dễ khiến website load chậm. Vì thế chỉ nên giữ lại những plugin thực sự cần thiết với website của bạn, loại bỏ hết những plugin ít dùng hoặc không dùng đến để không khiến website nặng hơn và tốc độ tải trang nhanh hơn.


2. Tối ưu thông tin trên trang chủ

Đừng tham lam khi để quá nhiều thông tin trên trang chủ điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn vì vậy chỉ nên chọn lọc những thông tin hữu ích nhất và thực sự cần thiết cho website của mình.  


3. Tối ưu hình ảnh trên trang web

Một điều mà bạn không thường xuyên chú ý nhưng lại là nguyên nhân phổ biến nhất khiến website load chậm chính là hình ảnh sử dụng trên web. Khi dung lượng hình ảnh lớn sẽ dẫn đến dung lượng trang web bị quá tải từ đó tốc độ tải trang cũng chậm hơn. Vì thế hãy tối ưu dung lượng ảnh và chất lượng hình ảnh, cân bằng 2 thứ đó ở mức thấp nhất có thể để cải thiện tốc độ tải trang.


4. Loại bỏ các quảng cáo Pop- up

Mặc dù pop-up là công cụ quảng cáo hữu ích có mức độ truyền tải vô cùng mạnh mẽ và tăng thu nhập đáng kể cho doanh nghiệp, nhưng nếu sử dụng quá nhiều pop – up trên trang web của bạn vừa khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vừa dẫn đến sự quá tải dung lượng website khiến tốc độ tải trang chậm. Vì thế việc loại bỏ bớt các quảng cáo pop - up là thực sự cần thiết.


5. Chọn lựa theme phù hợp

Theme là giao diện của website và nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. Hãy lựa chọn một bộ theme tốt, có nguồn gốc rõ ràng và tốt nhất nên chọn từ những nguồn chính thức như website WordPress để đảm bảo code không bị lỗi virus hay link spam ẩn. Nếu sở hữu được theme tốt sẽ cải thiện được khả năng load trang web và hỗ trợ tối ưu SEO hiệu quả giúp website của bạn tăng thứ hạng Google trong tương lai.


6. Sử dụng công cụ Google Page Speed

PageSpeed Insights là công cụ tăng tốc độ website được cung cấp bởi Google. Tính năng của phần mềm này là đo lường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm của người dùng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google. Phần mềm này sẽ dựa trên các tiêu chuẩn được phát triển bởi đội ngũ Google để test tốc độ trang web chính xác nhất. Theo thang điểm từ 0 đến 100 điểm thì đạt 85 điểm trở lên, website sẽ được coi là tải nhanh.


7. Sử dụng CDN

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, có thể tạm dịch là mạng lưới cung cấp nội dung. Với hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web mà nhờ đó sẽ giúp tối ưu tốc độ website cho người truy cập, cải thiện chất lượng website.


8. Tối ưu hóa JS và CSS

Để tối ưu hóa JS và CSS thì bạn nên sử dụng công cụ plugin WP Minify Fix, khi bạn kích hoạt plugin này trên trang web của mình, nó sẽ kết hợp rồi tự động nén CSS và cả JS nhờ đó tốc độ load trang web cũng nhanh hơn.


9. Nén trang web 

Cách tốt nhất để tăng tốc độ website là nén dung lượng hiển thị trên trang web bằng công cụ Gzip. Mục đích của việc làm này là giúp giảm băng thông của trang, giảm phản hồi từ HTTP.


10. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Khi hoạt động trong một thời gian trang web của bạn sẽ chứa rất nhiều các dữ liệu không cần thiết, việc này khiến cho tốc độ trang web của bạn trở nên chậm chạp hơn. Vì thế để tăng tốc độ tải trang web bạn hãy tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thông qua các chương trình plugin hỗ trợ như plugin WP-Optimize - một ứng dụng được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để “dọn dẹp” cơ sở dữ liệu và xóa những gì không cần thiết.

 

Trên đây là 10 mẹo giúp website của bạn tăng tốc độ load trang. Mong rằng với bài viết này bạn sẽ cải thiện được khả năng tải trang của mình để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn