4 bước xây dựng chiến lược phân khúc thị trường khi bán hàng online
4 bước xây dựng chiến lược phân khúc thị trường khi bán hàng online

4 bước xây dựng chiến lược phân khúc thị trường khi bán hàng online

2/21/2022 4:54:10 PM

 

Phân khúc thị trường là việc phân chia thị trường mục tiêu thành nhiều nhóm, tiêu chí khác nhau để tiếp cận tối đa lượng khách hàng tiềm năng.  Bạn có thể dựa vào các yếu tố như nhân khẩu học, nhu cầu và các tiêu chí tâm lý hoặc hành vi khác để xây dựng chiến lược phân khúc thị trường. Tuy nhiên để xây dựng chiến lược phân khúc thị trường hiệu quả, bạn không thể bỏ qua 4 bước sau đây. 

 

 

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu 
 

Đầu tiên bạn cần xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai, dựa trên các yếu tố trên để phân khúc thị trường hoặc kết hợp cùng lúc nhiều cách khác nhau để có được tập khách hàng mà bạn mong muốn. Khi xác định rõ chân dung khách hàng thì bạn mới có thể tìm được khách hàng của mình trong một nhóm khách hàng lớn.
 


 

Ví dụ: Bạn có thể tìm các thông tin có liên quan đến sản phẩm bạn kinh doanh, phân khúc thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng tiềm năng trên công cụ tìm kiếm Google. Tại đây sẽ có rất nhiều trang web hữu ích bạn có thể tìm hiểu khi cần để xác định được khách hàng mục tiêu thông qua lượng truy cập tìm kiếm mỗi ngày của người dùng hoặc nghiên cứu từ khoá tìm kiếm của khách hàng. 
 

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu và lựa chọn sản phẩm phù hợp 
 

Sau khi xác định đối tượng khách hàng muốn tiếp cận, tiếp theo bạn cần xác định nhu cầu thị trường hướng đến sản phẩm như thế nào? Sản phẩm bạn đang kinh doanh có đang là nhu cầu thị hiếu người dùng đang cần hay không. Từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị trường bạn muốn tiếp cận để nhanh chóng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn.  
 

Bước 3: Xác định các phân khúc thị trường
 

Dựa vào kết quả nghiên cứu thị trường, bạn có thể lựa chọn đoạn thị trường mục tiêu phù hợp thông qua các chiến lược phân khúc khác nhau. Bạn có thể sử dụng một hoặc kết hợp vài cách khác nhau để có được kết quả tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn các loại phân khúc thị trường mình muốn tiếp cận như sau: 
 

 • Phân khúc theo nhân khẩu học: Phân khúc theo nhân khẩu học là một trong những hình thức phân khúc thị trường phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Có thể kể đến các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, thu nhập… Qua đó bạn sẽ hiểu về khách hàng một cách cơ bản nhất nhằm lên chiến lược quảng cáo, truyền thông phù hợp.
   


 

 • Phân khúc theo vị trí địa lý: Quan tâm tới khu vực khách hàng sinh sống: Miền nào, tỉnh/thành phố, quận/huyện, thành thị hay nông thôn… để có thể thu nhỏ lại phạm vi tiếp cận mục tiêu khách hàng quan tâm và phát triển sản phẩm phù hợp với từng địa phương.
   

 • Phân khúc theo tâm lý học: Tổng hợp về sở thích, quan điểm chính trị, đời sống xã hội của khách hàng mục tiêu và xây dựng sản phẩm, hình ảnh truyền thông/quảng cáo.
   

 • Phân khúc theo hành vi: Phong cách và hành vi mua hàng của khách hàng trong các sự kiện/thời điểm nào trong năm mà khách hàng mua nhiều nhất. Tần suất mua sản phẩm là khoảng bao nhiêu? Sau đó điều chỉnh các ý tưởng ​​và chiến dịch Marketing để tiếp cận một phân khúc cụ thể tại một thời điểm mà khách hàng có nhiều khả năng mua hàng nhất.
   

 • Phân khúc theo nhu cầu: Tùy thuộc vào phong trào của mạng xã hội, tình hình xã hội. Từ đó thấu hiểu nhu cầu và độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm thông qua việc trải nghiệm sản phẩm.

 

Bước 4: Đánh giá và thấu hiểu thị trường mục tiêu
 

Bước cuối cùng là đánh giá và tập trung tìm hiểu về thị trường đó một cách chi tiết nhất. Một khi đã xác định được phân khúc mục tiêu, bạn cần đánh giá, xem xét dữ liệu người tiêu dùng, thói quen chi tiêu, đối thủ cạnh tranh, quy mô thị trường của các phân khúc khách hàng này như thế nào. Điều này bạn sẽ có chiến lược marketing sản phẩm dịch vụ tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. 

 

Hy vọng với 4 bước xây dựng chiến lược phân khúc thị trường khi bán hàng online được chia sẻ ở trên, bạn có thể định hướng các nhóm khách hàng mục tiêu trong các chiến lược bán hàng và quảng cáo.

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn