4 kiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong Marketing
4 kiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong Marketing

4 kiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong Marketing

7/21/2021 5:09:28 PM

Hành vi của người tiêu dùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc quyết định mua hàng hay từ chối sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này cũng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến lược marketing trong tương lai. Vì vậy việc hiểu hành vi khách hàng sẽ giúp các nhà marketer có thể đưa ra được những chiến lược tiếp thị tốt hơn từ đó dễ dàng tiếp cận ,thu hút khách hàng và chuyển đổi họ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn 4 kiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng thường gặp nhất trong marketing. Hãy cùng theo dõi nhé. 


1. Mua hàng phức tạp (Complex Buying Behavior)

Kiểu hành vi mua hàng đầu tiên trong marketing đó là mua hàng phức tạp (Complex Buying Behavior). Kiểu hành vi này thường gặp ở những khách hàng mua những sản phẩm đắt tiền, không thường xuyên mua và chưa thực sự biết nhiều về nó.

Vì vậy trong hành vi mua hàng này khách hàng thường trải qua nhiều quá trình như tìm hiểu, chọn lọc, đánh giá rất nhiều thông tin khác nhau thì mới có thể đưa ra được quyết định cuối cùng. Do quy trình này thường dài, tốn nhiều thời gian và lặp lại nhiều lần nên để đối phó được kiểu hành vi này, các marketer cần phải có sự kiên nhẫn, cung cấp cho khách hàng đầy đủ thông tin họ cần, hướng dẫn người bán để chốt sales thành công.


2. Mua hàng nhằm tìm kiếm sự đa dạng (Variety-seeking buying behavior)

Kiểu hành vi mua hàng tiếp theo trong Marketing đó là mua hàng nhằm tìm kiếm sự đa dạng thông qua việc mua nhiều loại sản phẩm, thương hiệu khác nhau. 

Ở hành vi này, người tiêu dùng mua một sản phẩm không phải là họ không hài lòng hoặc thiếu trung thành với thương hiệu mà chỉ đơn giản là họ thích khám phá những đặc điểm mới của những loại sản phẩm khác nhau.

Để đối phó với “tính thay đổi” của hành vi này, các marketers nên trưng bày mọi loại của sản phẩm ở các kệ hàng, có mặt ở mọi kênh phân phối để tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng khi lựa chọn, từ đó làm giảm đi sự so sánh thương hiệu, đẩy dần họ về hành vi mua hàng theo thói quen nhiều hơn.


3. Mua hàng theo thói quen (Habitual buying behavior)

Đối với hành vi mua hàng theo thói quen, người tiêu dùng thường không mất quá nhiều thời gian và công sức để ra quyết định. Quyết định này dựa trên thói quen sử dụng sản phẩm hằng ngày hay đơn giản chỉ là yêu thích sản phẩm đó mà không tập trung quá nhiều về thương hiệu.

Do đó, để thu hút khách hàng với kiểu hành vi này, các marketers cần tạo các chương trình khuyến mãi tại điểm bán hoặc cho ra những thiết kế về mẫu mã sản phẩm hấp dẫn, đặc biệt hay giá cả chỉ nên có sự khác biệt tương đối. 


4. Mua hàng thỏa hiệp (Dissonance-reducing buying behavior) 

Với kiểu hành vi này, khách hàng cũng trải qua quá trình tìm kiếm, chắt lọc thông tin về sản phẩm nhưng đến cuối cùng họ lại gặp khó khăn trong việc nhận ra sự khác biệt giữa các thương hiệu. Cho nên khách hàng thường đưa ra quyết định mua hàng ở chỗ nào thuận tiện hoặc giá cả phải chăng để tránh trường hợp hối hận khi đã mua hàng xong. 

Vì vậy, với hành vi này các marketers cần tạo được niềm tin cho khách hàng có thể bằng cách cho dùng thử, hoặc tư vấn nhiệt tình, kỹ càng, bảo hành, bảo đảm cho họ. 

 

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã nắm rõ được về 4 kiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong marketing từ đó cho ra được những chiến lược tiếp thị chính xác và phù hợp nhất theo đúng ngành hàng của mình.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn