4 nhóm khách hàng thường gặp trong kinh doanh
4 nhóm khách hàng thường gặp trong kinh doanh

4 nhóm khách hàng thường gặp trong kinh doanh

6/25/2021 5:06:14 PM

Chắc chắn trong quá trình tư vấn bán hàng, bạn đã gặp phải rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau với những tính cách khác nhau và kỳ vọng cũng khác nhau. Chính vì thế với mỗi nhóm người, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những cách tư vấn và giải quyết khác nhau để phù hợp với họ từ đó sẽ giúp họ cảm thấy hài lòng hơn và bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 4 nhóm khách hàng thường gặp nhất trong kinh doanh. Hãy cùng theo dõi nhé. 


1. Controller ( Tính kiểm soát)


Đặc điểm 

Controller chính là kiểu người có tính cách quyết đoán, rất nghiêm túc, thích cạnh tranh và mục tiêu rõ ràng cho cuộc sống. Do đó những người Controller thường bị đánh giá là độc tài, bảo thủ và đòi hỏi cao. 

Controller luôn kỳ vọng cao vào những sản phẩm/dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất, nhưng cũng là những người hào phóng nhất. Chính vì vậy, chỉ cần khéo léo một chút, biết cách xử lý thì tiền sẽ về tay.


Cách giải quyết

Họ độc tài và luôn cho rằng họ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và biết rõ mình muốn gì. Vì vậy hãy khơi gợi cái tôi bên trong của họ bằng cách đưa ra những lợi ích tốt nhất, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp so với các đối thủ khác, và hãy kèm theo những bằng chứng hay số liệu minh họa rõ ràng.


Một số mẹo 

Không nên: Đưa ra những luận cứ chung chung, hoặc không liên quan

Nên: Hãy tán thưởng những ý kiến hoặc lời nói của họ. Theo sát, tìm hiểu sâu hơn câu chuyện về những khách hàng Controller này. 


2. Feeler (Tính đa cảm)


Đặc điểm

Những khách hàng Feeler là người thường rất hay xúc động, dễ vui dễ buồn, dễ hoài nghi, họ đối mặt và giải quyết mọi việc trong cuộc sống thường là bằng cảm xúc thay vì lý trí.

Nhóm người này thường dựa vào trực giác để đưa ra các quyết định và dựa vào đó để tin tưởng. Ví dụ họ sẽ quyết định không mua hàng nếu họ cảm thấy thất vọng về bạn như không trả lời nhanh câu hỏi của họ, giao hàng không đúng thời gian,…Hoặc khi ra một quyết định mua hàng sẽ suy nghĩ đắn đo rất nhiều.


Cách giải quyết

Hãy tập trung sự chú ý và lắng nghe vấn đề của họ. Đừng cho họ thấy những rủi ro, vì chỉ cần để họ cảm nhận được một chút không yên tâm, thì doanh nghiệp đã thất bại. Mà thay vào đó hãy mang lại cho họ cảm giác an toàn và tin tưởng.


Một số mẹo

Không: Đừng khiến họ cảm thấy buồn chán và tẻ nhạt với một bài diễn thuyết sản phẩm/dịch vụ một chiều quá dài dòng nói hoặc chi tiết.

Nên: Hãy nói với họ về những kết quả, lợi ích sau này. Kết nối với cảm xúc của họ và đừng ngại hỗ trợ hết sức có thể.


3. Thinker (Tính trầm, hướng nội)


Đặc điểm

Thinker là tuýp người sống thực tế, chi tiết. Khi giải quyết vấn đề họ sử dụng tính logic lên trên cảm xúc của người khác. Họ luôn luôn thích những gì chắc chắn, nghĩ tới các con số, và phán đoán vấn đề tốt.

Họ thường tỏ ra thiếu tự tin và thậm chí là sợ hãi khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà các công ty cung cấp. Vì vậy họ sẽ đưa rất nhiều câu hỏi, và thường xuyên cần nhiều sự trợ giúp.


Cách giải quyết

Hãy chú ý lắng nghe những gì họ nói và nên giải thích thật chậm, từ từ, có đầu có đuôi và cung cấp cho họ nhiều thông tin càng nhiều càng tốt và phải chính xác nhất. 

Họ ghét nhất những người nào làm việc có lỗi, hay ghét nhất những cái gì sai phạm. Vì vậy, hãy chân thành, đừng mập mờ hay giấu giếm bất cứ điều gì. Hãy cho họ thời gian để có thể ngẫm nghĩ và tìm hiểu trước khi quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hay không.


Một số mẹo

Không nên: Thúc giục họ mua hàng hay yêu cầu họ phải trả lời ngay lập tức.

Nên: Hãy nói với họ thật chi tiết và rõ ràng về mọi thứ. Đưa ra thật nhiều con số và luận cứ để chứng minh, khiến họ cảm thấy yên tâm hơn.


4. Entertainer (Tính hướng ngoại, cuồng nhiệt)


Đặc điểm

Entertainer là những người rất giỏi trong việc giao thiệp, xây dựng các mối quan hệ. Họ nói nhiều hơn nghe và ghét sự buồn chán. Trong đầu của kiểu người này luôn có nhiều mơ ước và viễn cảnh tương lai tươi sáng. 

Những người này thường không thích ràng buộc, nguyên tắc. Khi giận lên dễ bị cáu gắt và ăn thua đủ.. Họ cũng mong muốn sự tương tác qua lại, để tạo cảm hứng cho những cuộc trò chuyện.


Cách giải quyết

Nhóm khách hàng này họ không thích về con số vì điều này sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán, mất hứng và phiền phức. 

Hãy để họ trở thành trung tâm vì họ là nhóm người rất ưa hào nhoáng. Vì vậy hãy nghe họ nói đừng chen ngang, hay tranh lời họ


Một số mẹo 

Không: Đừng phớt lờ mong muốn được giao tiếp của nhóm khách hàng này. Tránh những bài giới thiệu hay câu trả lời quá dài dòng.

Nên: Xây dựng mối quan hệ chân thành cùng với các những người khách hàng này. Thu hút họ bằng những video thú vị, hình ảnh infographic độc đáo,chia sẻ tải liệu,…

Trên đây là 4 nhóm khách hàng mà bạn thường gặp nhất trong kinh doanh. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn