7 bước không thể thiếu trong một quy trình bán hàng thành công
7 bước không thể thiếu trong một quy trình bán hàng thành công

7 bước không thể thiếu trong một quy trình bán hàng thành công

6/17/2021 5:31:23 PM

Trong thời buổi thị trường cạnh tranh, khách hàng có nhiều sự lựa chọn như hiện nay. Do đó, các doanh nghiệp cần phải biết ứng dụng các quy trình bán hàng một cách hết sức sáng tạo vào hoạt động kinh doanh của mình để vừa có thể tăng doanh thu, vừa làm cho doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru, có hệ thống hơn từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thế nào là quy trình bán hàng chuẩn. Vậy thì dưới đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 7 bước không thể thiếu để có một quy trình bán hàng thành công. 


1. Chuẩn bị kế hoạch và xác định chỉ tiêu

Để mở đầu cho một quy trình bán hàng chuẩn thì việc đầu tiên mà doanh nghiệp bạn cần làm là chuẩn bị kế hoạch và xác định được chỉ tiêu đề ra. Bất cứ một công việc nào, hoạt động nào cũng không thể thiếu đi bước chuẩn bị kế hoạch nếu không sẽ rất dễ bị lạc hướng và dẫn đến thất bại rất lớn về sau và quy trình bán hàng cũng vậy. 

Để chuẩn bị kế hoạch bán hàng chi tiết và xác định được mục tiêu rõ ràng của doanh nghiệp, cần có đầy đủ các thông tin, nội dung sau:

  • Về sản phẩm, dịch vụ: chi tiết về hình thức, nội dung, ưu nhược điểm và lợi ích.

  • Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng: đặc điểm, hành vi, tính cách,……

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bán hàng bao gồm: báo giá, giấy giới thiệu, hình ảnh hàng mẫu, card visit,..

  • Lên kế hoạch bán hàng cụ thể như thời gian, địa điểm tiếp cận hợp lý, nội dung trao đổi, trang phục chuyên nghiệp, lịch sự,..


2. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch và xác định được những chỉ tiêu cho kế hoạch này thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện là xác định được đâu là đối tượng mà mình nên tập trung nhắm đến. 

Đầu tiên bạn cần tìm kiếm những thông tin về khách hàng bằng nhiều cách thu thập khác nhau sau đó hãy sàng lọc và phân chia thành những nhóm khách hàng khác nhau phù hợp với kế hoạch và chỉ tiêu mà doanh nghiệp đặt ra. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ được những khách hàng không phù hợp hoặc không có triển vọng từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí và tăng cao hiệu quả bán hàng.


3. Tiếp cận khách hàng

Tiếp cận khách hàng khi đã có được một nguồn danh sách khách hàng tiềm năng của bạn dồi dào là bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp. 

Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về đối tượng khách hàng để có thể nắm được nhu cầu chính của khách hàng và đánh giá được họ, từ đó đề ra chiến lược tiếp cận phù hợp. Bạn cần lưu ý là phải có chiến lược tiếp cận riêng cho từng khách hàng cụ thể dựa trên đặc điểm tính cách và nhu cầu chủ yếu của họ. Đây là một việc hết sức quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả khi bạn trao đổi và thuyết phục khách hàng.

Bạn có thể tiếp cận khách hàng bằng cách: 

  • Tiếp cận trực tiếp: Gặp mặt khách hàng và tư vấn

  • Tiếp cận gián tiếp: gọi điện thoại, gửi mail, chat trên web…


4. Giới thiệu và trình bài về sản phẩm

Ở bước này, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu và trình bày về sản phẩm bằng cách cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết và quan trọng là phải nhấn mạnh được các lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng tránh giới thiệu như đi thuyết trình. Từ đó có thể thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn, ngoài ra cũng nên đưa ra nhiều câu hỏi mở để khách hàng có thể cùng tham gia và đưa ra các ý kiến, thắc mắc, nhận xét riêng để cuộc trao đổi trở nên thú vị hơn. 


5. Thuyết phục khách hàng và giải đáp thắc mắc

Với những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, bạn hãy giải đáp cho họ một cách thật hợp lý, đừng nên giấu giếm gì về sản phẩm của mình và hãy cho họ thấy được sản phẩm ấy sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ với một lợi ích lớn hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng được lòng tin của khách hàng và tăng khả năng thuyết phục hiệu quả. 

Bên cạnh những thắc mắc thì khách hàng cũng sẽ thường đưa ra những ý kiến phản đối bởi bất cứ ai cũng muốn chọn cho mình sản phẩm/dịch vụ tốt nhất. Để đối phó với tình huống này bạn thực sự phải vững tinh thần và phải trả lời thật khôn khéo, quan trọng là luôn phải giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ và tôn trọng. 


6. Chốt đơn hàng

Trong bước này, bạn cần biết cách nhận ra những tín hiệu kết thúc đơn hàng của người mua thông qua các lời nói, cử chỉ,… của họ. Hãy đưa ra những tác nhân đặc biệt để có thể chốt được đơn hàng và tạo các câu hỏi mở để khách hàng khó có thể từ chối.

7. Chăm sóc khách hàng sau bán

Đừng tưởng rằng bạn đã chốt được đơn hàng là đã thành công và xem nhẹ quá trình chăm sóc khách hàng mà cụ thể ở đây là chăm sóc khách hàng sau bán. Bởi điều này sẽ giúp bạn củng cố chắc chắn sự hài lòng từ khách hàng và khiến họ tiếp tục quay lại mua hàng vào những lần sau. 

Hãy hoàn tất mọi chi tiết cần thiết về thời gian giao hàng, điều kiện mua hàng sau khi giao dịch thành công, đồng thời cũng thường xuyên cập nhật thông tin để tránh tình trạng lãng quên, bỏ rơi khách hàng.

 

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể nắm rõ được 7 bước quan trọng trong một quy trình bán hàng chuyên nghiệp để từ đó áp dụng nó thật hiệu quả vào hoạt động kinh doanh của mình thật thành công. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn