7 cách xây dựng tiêu đề thực tế và dễ dùng cho dân Content
7 cách xây dựng tiêu đề thực tế và dễ dùng cho dân Content

7 cách xây dựng tiêu đề thực tế và dễ dùng cho dân Content

9/19/2018 4:57:57 PM
TIÊU ĐỀ THỰC TẾ VÀ DỄ DÙNG CHO DÂN CONTENT
Là một dân content thì chắc hẳn các bạn đều biết tới sự quan trọng của TIÊU ĐỀ CONTENT. Nó quyết định liệu độc giả có dừng lại và đọc bài của bạn hay chỉ lướt qua một cách vô tình. Tiêu đề sẽ thể hiện lên nội dung của bài content, điều mà bạn muốn nói, chia sẻ cho khách hàng, người đọc. Chắc hẳn, bạn đã gặp phải tình trạng nhìn thấy một tiêu đề nghe rất kêu và chắc hẳn, bạn sẽ phải click vào 1 lần. Và rồi, “đời không như mơ” cái nội dung bạn nhận được cho cú click đó lại khiến bạn phải thất vọng.
Đây là một thực trạng vô cùng phổ biến trên facebook, internet hiện nay. Khi cạnh tranh trên internet ngày càng khó khan thì câu like, câu view trở thành một cái nghề cho mọi người hướng đến. Rất nhiều người cảm thấy mình đang bị lừa khi nghe tiêu đề “sốt sồn sột” nhưng khi đã click vào rồi thì chợt nhận ra mình giống như một tên trên núi xuống thành phố bị dụ dỗ.  Và hơn nữa, nội dung mà bạn nhận được với tiêu đề mà bạn đọc được lại chẳng liên quan gì tới nhau.
Vấn đề các bạn giật title chẳng qua chỉ là phương pháp phát triển ngắn hạn, nếu người đọc gặp phải tình trạng này từ 2,3 lần thì người đọc sẽ không quay lại trang của bạn. Vì vậy, các bạn nên chăm chút xây dựng nội dung hấp dẫn, độc đáo kèm theo tiêu đề ấn tượng, liên kết tới nội dung, không kém phần gây kích thích, tò mò với khách hàng.
Dưới đây là một số phương pháp đặt tiêu đề cho content các bạn có thể áp dụng để chạy quảng cáo hiệu quả, tốn ít chi phí mà lượt tương tác lại cao.
 

1.   ĐẶT CÂU HỎI.
Điểm nhấn của tiêu đề sử dụng câu hỏi này là kích thích sự tò mò cho người đọc tuy rằng đôi khi sẽ đem lại sự nhàm chán cho khách hàng.
Phương pháp sử dụng các cặp từ khóa : What, Where, When, Why, Who kèm theo 1 từ khóa How to / How much.
Bạn có thể dùng những từ ngữ mạnh, gây ấn tượng, độc lạ để thu hút khách hàng.
Ví dụ: Làm thế nào để có được mái tóc đẹp “từng centimet”?
           Vì sao những chiếc giày thể thao này được đánh giá là “hoàn hảo”?
Mình sẽ đi phân tích rõ hơn tiêu đề phía trên.
Ở tiêu đề đầu tiên, nếu bạn chỉ search về làm tóc đẹp thì nó sẽ xuất hiện nhan nhản trên mạng chỉ chưa đầu 1s. Rõ ràng, chẳng có ai có thể định hình được như thế nào là “đẹp”. Luôn luôn thiếu tính cụ thể để người đọc hình dung khi kinh doanh trên mạng. Nhưng nếu bạn thêm những từ ngữ mang tính nhấn mạnh cho khách hàng, đem đến cho khách hàng những suy nghĩ tưởng tượng về sản phẩm thì bạn đã có 1 phần thành công rồi.
Và cuối cùng, vấn đề mà mình muốn nói đến ở đây là: sử dụng mô hình 5W-1H và những từ ngữ ấn tượng, độc lạ, bựa, động từ, tính từ … có tính chất gợi liên tưởng cho khách hàng của mình.
 
2.   SỬ DỤNG SO SÁNH NGANG BẰNG – HƠN KÉM.
Đã là con người thì luôn luôn có tâm lý so sánh, cho dù là bé hay lớn thì đó vấn nằm trong một phần bản tính của con người. Ví dụ ngày bé, bạn có thể so sánh khi mẹ thương em mình hơn, lớn lên thì so sánh tiền lương, công việc của mình với đồng nghiệp hay cho đến khi lấy chồng thì so sánh chồng mình làm nhiều hay làm ít, đi chợ xem ai bán đồ rẻ hơn…
Như vậy, nếu bạn đưa ra những tiêu đề mang tính so sánh dù ngang bằng hay hơn kém cũng đã một phần kích thích lên tâm lý của khách hàng, gây tò mò cho người đọc.
Ví dụ: Samsung – Iphone ai phát triển công nghệ nhanh hơn?
 Apple công khai dung lượng pin “rất thấp” của iPhone Xs, Xs Max và iPhone Xr
 

3.   NHẤN MẠNG BẰNG CON SỐ.
Đây cũng là một dạng để các bạn có thể ấn định và sử dụng cho các tiêu đề của mình. Các bạn sử dụng các con số để giúp khách hàng cảm nhận được những điều bạn sẽ nói hay sắp nói mang tính cụ thể và hiện thực, đáng để tin cậy. Bởi vì chỉ với những điều bạn nói bình thường sẽ không mang lại sự tin tưởng cao, nó thường có tính mông lung, không có sự cam kết.
Ví dụ như 2 người lâu ngày tình cờ gặp nhau tại một cửa hàng. Cuộc trò chuyện của 2 người là:
A: Dạo này sao rồi? Công việc ổn chứ?
B: Cũng ổn! A thì sao?
A: Vẫn làm công ty cũ thôi.
B: Hôm nào rảnh café nhé!?
A: Oke.
Như vậy, cuộc nói chuyện thông thường như trên chỉ là xã giao bình thường và không hề có 1 buổi hẹn cafe nào diễn ra giữa A và B.
Đây chính là một ví dụ về tính mông lung, thiếu cụ thể, không cam kết khi nhắc tới một nội dung bất kì. Nhưng khi bạn nói về các con số : giảm 1kg mỗi ngày hay thông thạo ngoại ngữ chỉ trong 3 tháng…, những con số vô hình này sẽ giúp cho người đọc hình dung dễ hơn về kêt quả mà họ sẽ nhận được. Và đặc biệt, bạn có thể sử dụng những con số lẻ vì nó sẽ có sức gây ấn tượng lớn hơn những con số chẵn bình thường nhé.
 
4.   “HOÀI NGHI, BÍ MẬT, SỰ THẬT”.
Như phía trên mình đã nói qua, ai trong số chúng ta cũng sẽ có những sự hoài nghi, so sánh. Vì vậy, nếu bạn đã xem hoặc đọc nhiều tài liệu thì chắc hẳn bạn sẽ gặp những tiêu đề được mọi người gọi là giật tít, giúp thu hút người đọc.
Ví dụ nhé: Nói tiếng anh như người bản sứ sau 3 tháng???
Với việc đặt ra những câu hỏi hay tạo sự hoài nghi gây cho người ta tò mò; câu trả lời nằm trong bài viết. Như vậy, để biết được câu trả lời thì bạn phải click vào bên trong bài viết. Bạn có thể sử dụng ứng dụng phương thức này để bước đầu thu hút khách hàng đến với những nôi dung của mình. Và nhớ rằng, ngoài tiêu đề, bạn cũng cần phải xây dựng được một nội dung hấp dẫn. Như vậy mới giữ chân được khách hàng của mình.
Ví dụ thêm nữa: Bí mật “động trời” về bộ não của Albert Einstein.
Tiêu đề phía trên đã mang tính chất kích thích và gợi được sự tò mò cho người đọc: đó là gì? Bí mật? Động trời?
Đây chính là một đòn đánh đối với tính tò mò của khách hàng và thể hiện được rằng đây là điều ít người biết và bạn sẽ là một trong những người khám phá ra nó.
Con người luôn luôn có cái tôi và sẽ rơi vào trạng thái ức chế khi cảm thấy tò mò như ai đó đang che dấu mình điều gì. Bạn sẽ kích thích được rất nhiều khách hàng nếu biết tận dụng phương pháp này.
 

5.   CÁC CÂU HOT TREND.
Đối với việc sử dụng mạng xã hội thì không ai là không biết đến điều mà mọi người hay nói là “#Trend”. Đây là một phong trào, một bộ phim, bài hát đang nổi, sốt cam rà rốt. Vậy tại sao bạn không tận dụng nó vào trong tiêu đề của mình như:
  • Tiếng anh kém bị bạn bè chê, sau 1 năm cô ấy khẳng định mình “không phải dạng vừa đâu”.
  • Mua ngay căn hộ trả góp lãi suất 0% để không phải chịu cảnh “sống chung với mẹ chồng”.
  • Tham gia game để thoát kiếp “em gái mưa”…..
Đây luôn là những câu nói hot được cộng đồng mạng quan tâm và sử dụng nhưng bạn chú ý rằng phải đúng thời điểm và phù hợp, không nên lạm dụng tránh gây phản cảm với người đọc.
 
6.   TRÍCH DẪN CÁC CÂU NÓI NỔI TIẾNG.
Đây là phương pháp được nhiều các trang báo chuyên ngành sử dụng: trang về công nghệ hay tin tức VnExpress. Người viết sé sử dụng những câu nói nổi tiếng của những nhà chuyên môn để mang tới sự ảnh hưởng và tác động lớn người đọc. Đồng thời,  việc sử dụng những câu nói này sẽ gợi ra sự tò mò cho người đọc, bạn phải chọn được những câu nói đắt nhất trong bài.
Một số ví dụ:
Trang VnExpress : Van Bommel : “Có đoạt Qủa bóng vàng hay không, Messi vẫn hay nhất”
Hay Bill Gates – Tỷ phú thế giới : “Khách hàng bất mãn nhất của bạn là nguồn đáng để học hỏi nhất”.
 
7.   SỬ DỤNG THÀNH NGỮ, CA DAO, TỤC NGỮ.
Việt Nam nổi tiếng với những câu ca dao, dân ca, những câu thành ngữ tục ngữ và chúng ta cũng lớn lên cùng những điều thân quen ấy. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng, biến hóa chúng vào các tiêu đề??? Bản chất của những câu nói này luôn ngắn gọn, vần điệu dễ nhớ và tạo liên tưởng thực tế, gần gũi tới khách hàng của mình.
Những ví dụ thực tế: Bông tai cho phái nữ “chất như nước cất”; Những mặt hàng kinh doanh “vốn ít lời nhiều “ dành cho bạn; …..
Khi bạn viết content, đối tượng hướng tới và tiếp xúc là giới trẻ và những người sử dụng công nghệ, bạn có thể tiếp cận, tổng hợp để sử dụng chúng cho mục đích đặt các tiêu đề khi cần thiết.
 
Trên đây là 7 phương thức để bạn có thể áp dụng dành cho mọi đối tượng, từ những người mới bắt đầu hay cho những người đã thân quen với công việc content này. Bạn có thể sử dụng cho các bài viết quảng cáo, bán hàng, bài viết seo,… hay các bài viết mới đầu để gây sự chú ý cho độc giả.

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn