7 mẹo giúp bạn tối ưu website trên nền tảng di động
7 mẹo giúp bạn tối ưu website trên nền tảng di động

7 mẹo giúp bạn tối ưu website trên nền tảng di động

4/20/2021 4:02:27 PM

Khi chiếc điện thoại đã trở thành một vật bất ly thân kéo theo đó là thói quen người tiêu dùng cũng dần hướng tới việc thường sử dụng Internet trên Smartphone. Chính vì thế để có thể bắt kịp xu thế cũng như đáp ứng nhu cầu của người người tiêu dùng thì việc tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động trở thành một nhu cầu cấp bách đối với các doanh nghiệp để chạm vào các thị trường mới. Bạn đang muốn tối ưu website nhưng chưa biết phải làm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 7 cách giúp bạn có thể tối ưu website trên thiết bị di động thật hiệu quả. 


1.  Sử dụng “Mobile-Friendly Test”

Thuật toán tìm kiếm hay sắp xếp vị trí các trang web trên bảng tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ thân thiện với các thiết bị di động. Và công cụ Mobile Friendly Test là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn kiểm tra độ thân thiện của website với thiết bị di động. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp bạn kiểm tra được tốc độ tải trên điện thoại và máy tính với độ chính xác cao, cảnh báo bạn các phần tử trang không thể tải được hay cho thấy cách Google xem trang web thông qua trình duyệt trên thiết bị di động.

Với Mobile-Friendly Test, bạn chỉ cần nhập chính xác URL của trang web và sau đó, công cụ sẽ thông báo cho bạn mức độ thân thiện của trang web đó với các thiết bị di động. Quá trình kiểm tra này sẽ không mất của bạn quá nhiều thời gian và thường mất chưa đến một phút để chạy.


2. Kiểm tra tất cả Multimedia trên thiết bị di động

Multimedia là một thuật ngữ nói về các sản phẩm được tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị khác nhau. Trong một trang web thì multimedia sẽ bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, animation thuộc nhiều loại và nhiều định dạng khác nhau vì thế nếu muốn tối ưu website của bạn trên nền tảng di động thì cần phải kiểm tra tất cả các multimedia này xem chúng có hiển thị chính xác hay chưa do đôi khi có một số tệp video có định dạng không được hỗ trợ, hoặc bị chặn phát lại trên thiết bị di động.

Nếu như trường hợp này xảy ra bạn nên sử dụng HTML5 để phát lại media.


3. Kiểm tra chuyển hướng của bạn

Nếu website trên máy tính của bạn chuyển hướng người dùng đến website trên thiết bị di động thì hãy đảm bảo rằng các chuyển hướng là chính xác nhất vì đôi khi vì nhầm lẫn URL mà quá trình chuyển hướng từ máy tính sang điện thoại sẽ xảy ra sai sót khi dẫn đến một trang hoàn toàn khác. Điều này đôi khi có thể gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin của khách hàng.  Vì thế để tối ưu website trên thiết bị di động thì bạn cần chuyển hướng mọi trang trên máy tính đến trang chủ di động dẫn đến các công cụ tìm kiếm chỉ có một điểm truy cập duy nhất vào website trên thiết bị di động của bạn. 


4. Không sử dụng Plugin trên website di động

Plugin là một công cụ hay là một chương trình cài cắm, thêm bổ sung hoặc mở rộng thêm cho website được thiết kế bằng wordpress, để có thêm những chức năng mà mình cần. Hiện nay có rất nhiều loại publin được sử dụng cho website trên máy tính nhưng trên các trang web dành cho điện thoại di động thì đa số lại không thể sử dụng các plugin đó, vì thiết bị di động không được hỗ trợ. Do đó giao diện website di động bạn cần tránh sử dụng plugin.


5. Kiểm tra tốc độ load website trên mảng di động

Ngoài kiểm tra tốc độ load website trên máy tính thì bạn cũng cần phải kiểm tra trên cả thiết bị di động vì nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng và trải nghiệm của khách hàng khi dùng web từ đó dẫn tới việc bạn sẽ mất đi một lượng traffic, khách hàng khá lớn và website bạn sẽ mất điểm với Google.

Để đo tốc độ hiệu suất trang web của bạn trong một thời gian ngắn, thì công cụ PageSpeed ​​Insights của Google là hiệu quả. Công cụ này giúp người sử dụng kiểm tra được tốc độ website di động của bản với thang điểm là 100, nếu website bạn có tốc độ load chưa tốt thì công cụ này cũng đưa ra một số nguyên nhân giúp bạn cải thiện.


6. Kiểm tra mã nguồn xây dựng website trên mảng di động

Có rất nhiều yếu tố trong mã nguồn website ảnh hưởng đến sự thân thiện của website trên thiết bị di động. Những lỗi mã nguồn thường xảy ra như: 

  • Sử dụng các chức năng điều khiển không phù hợp cho các thành phần trang động và tĩnh

  • Đưa kích thước tuyệt đối và vị trí trong ngôn ngữ CSS

  • Không sử dụng JavaScript trong thẻ < head>

  • Bỏ qua tiêu đề ETag thích hợp

  • Sử dụng Inline JavaScript thay vì dùng JavaScript vào một file minified duy nhất

  • Có sử dụng hiện pop-up, khung hình, bộ khung hoặc iFrames hay không

  • Không giảm thiểu số lượng các phần tử DOM

  • Không xoá các chuyển hướng trang

Với những lỗi trên thì việc kiểm tra mã nguồn xây dựng website trên mảng di động là vô cùng cần thiết. Bằng cách sử dụng công cụ This lovely tool sẽ giúp bạn xác định được những lỗi xảy ra trong mã nguồn của bạn để kịp thời khắc phục.


7. Tối ưu URL trên website di động

Khi bạn muốn sử dụng một URL riêng biệt để phục vụ nội dung trên phiên bản website di động,  bạn phải chắc chắn rằng bạn thực hiện tất cả mọi thứ đúng cách. Nếu như bạn không kịp thời xử lý thì rất dễ xảy ra vấn đề trùng lặp dữ liệu giữa URL trên điện thoại di động và URL trên máy tính.  Để tránh trường hợp này bạn có thể sử dụng thẻ rel = “canonical” và rel = “alternate” để tối ưu.

 

Để không bị xếp hạng thấp trong kết quả tìm kiếm của Google và làm tăng trải nghiệm của khách hàng với trang web của mình thì việc tối ưu website thân thiện với nền tảng di động là cực kỳ cần thiết. Hy vọng với 7 cách mà bài viết trên chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng và dễ dàng việc tối ưu để có thể cải thiện hiệu suất website trên thiết bị di động.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn