7 nguyên tắc nắm bắt tâm lý khách hàng mua sắm online
7 nguyên tắc nắm bắt tâm lý khách hàng mua sắm online

7 nguyên tắc nắm bắt tâm lý khách hàng mua sắm online

7/5/2021 5:11:17 PM

Kinh doanh online đồng nghĩa với việc người bán khó có thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình, bởi mọi hoạt động mua bán, tương tác đều thông qua Internet. Chính vì thế đòi hỏi người bán phải nắm bắt được tâm lý khách hàng để chinh phục họ thành công giúp công việc kinh doanh đạt được hiệu quả cao. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 7 nguyên tắc để nắm bắt tâm lý khách hàng mua sắm online. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu nhé.


1. Nguyên tắc tâm lý Win - Win

Nguyên tắc đầu tiên để nắm bắt được tâm lý khách hàng phải kể đến đó chính là nguyên tắc Win – Win. Hiểu một cách đơn giản thì nguyên tắc này là đôi bên cùng có lợi, nghĩa là khi bạn đem đến cho khách hàng một lợi ích, nào đó nhằm thu hút họ đổi lại họ sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú với những lợi ích mà bạn đưa ra từ đó đưa ra quyết định mua hàng của bạn. 

Tuy nhiên, bạn không thể làm trực tiếp với từng khách hàng. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Tặng kèm quà

  • Give Away

  • Xây dựng nội dung chất lượng


2. Nguyên tắc cam kết

Khách hàng khi mua sắm online thường có tâm lý lo lắng, cảnh giác khi sợ bị lừa gạt mua phải sản phẩm kém chất lượng hay lừa gạt nhằm lấy thông tin cho mục đích xấu. Lúc này, sự uy tín của thương hiệu được đặt lên hàng đầu để giải quyết tâm lý này của khách hàng. Vậy làm thế nào để nhà bán hàng chứng minh được sự uy tín của mình? Câu trả lời ở đây chính là sử dụng nguyên tắc cam kết.

VD: Để khiến khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình, bạn hãy đưa ra một lời cam kết đổi trả và hoàn tiền nếu hàng không đạt chuẩn. 


3. Nguyên tắc yêu thích

Khách hàng đưa ra quyết định mua hàng và gắn bó với thương hiệu của bạn chỉ đơn giản là họ yêu thích bạn và yêu thích những sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. 

Tuy nhiên trong một thị trường đầy rẫy những nhà bán hàng bán cùng một sản phẩm giống nhau, thì sự yêu thích về sản phẩm có lẽ là chưa đủ để bạn thu hút được khách hàng mà bên cạnh đó hãy tạo ra nhiều sự yêu thích khác nữa như:

  • Sử dụng người mẫu đại diện như người nổi tiếng, KOLs,….hoặc những người mẫu ưa nhìn và gần gũi với khách hàng mục tiêu.

  • Tận dụng mạng xã hội (Facebook, Instagram)

  • Kể câu chuyện thương hiệu của mình

 


4. Nguyên tắc tin cậy

Như đã nói ở trên, khách hàng rất khó để tin tưởng vào chất lượng sản phẩm khi mua hàng online chính vì thế để họ đưa ra quyết định mua sắm nhanh chóng thì bạn cần phải tạo cho họ sự tin cậy nhất định.

Cách hiệu quả nhất là đưa vào các nhận định, đánh giá của người có uy tín. Đây cũng là lý do khiến những người hoạt động nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến tâm lý người mua hàng thường kinh doanh thành công.


5. Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Bằng chứng xã hội ở đây là những lời đánh giá chân thực từ khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm của bạn. Vì 90% quyết định mua hàng của khách thường bị chi phối bởi yếu tố này nên có được những Feedback tốt sẽ giúp bạn lôi kéo được nhiều khách hàng mới và có cơ hội bán được nhiều sản phẩm nhất. 

Ngoài ra, những dòng chữ “bán chạy nhất” hay “đang bán đắt” sẽ tạo sự nổi bật và kích thích tâm lý mua hàng của khách hàng hơn là chỉ để sản phẩm như nhau không có sự khác biệt.


6. Nguyên tắc khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm thực sự rất hiệu quả trong việc kích thích vào tâm lý lo sợ hết hàng của khách hàng và giúp người bán chốt được đơn hàng một cách “nhanh – gọn – lẹ” nhất.  Hãy tạo ra các cụm từ “chỉ còn 1-2 sản phẩm”, các “số lượng có hạn”, “thời gian sắp hết”, “đợt hàng cuối cùng”.... Hoặc có thể đặt thời hạn khuyến mãi.  


7. Nguyên tắc trung thực

Nguyên tắc trung thực là một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong kinh doanh bán hàng. Hãy luôn ghi nhớ khách hàng ngày nay rất thông minh, họ sẽ nhận ngay ra bạn có thực sự trung thực với họ hay không và họ luôn biết cách làm thế nào để gây ra những ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của bạn khi họ nhận ra sự không trung thực này. 

Vì thế, đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua sự trung thực, vì nó là yếu tố giúp bạn nâng cao uy tín và khiến khách hàng quay lại mua hàng. 

 

Nắm bắt tâm lý khách hàng chính là chiếc chìa khóa vàng đưa bạn đến thành công trong kinh doanh bán hàng. Vì thế hy vọng với những nguyên tắc nắm bắt tâm lý mà bài viết trên chia sẻ, bạn sẽ áp dụng thật tốt để từ đó chốt sale hiệu quả và mang lại doanh thu cao nhất cho shop của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn