7 Sai lầm bán hàng trên Facebook cá nhân
7 Sai lầm bán hàng trên Facebook cá nhân

7 Sai lầm bán hàng trên Facebook cá nhân

2/15/2019 10:46:59 AM
7SAI LẦM BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK CẦN TRÁNH
 
Hiện nay, bán hàng trên Facebook ngày càng trở nên HOT và đem lại nhiều hiệu quả, nhất là kênh profile cá nhân. Vậy nhưng nếu bạn không biết vận dụng đúng cách, bán hàng qua kênh Facebook sẽ không còn hiệu quả nữa.
Vậy đầu tiên, bạn đã hiểu hết những lợi ích mà bán hàng trên Facebook đem lại cho bạn?
Dưới đây là 4 ưu điểm lớn nhất mà Facebook cá nhân đem lại cho bạn khi kinh doanh:
  • Tiếp cận khách hàng FREE; tương tác cao. Bạn có thể inbox, comment, mời mọi người mua hàng vì những khách hàng này đều nằm trong danh sách kết bạn của bạn.
  • Dễ dàng được khách hàng vì đây là nick facebook cá nhân, có thông tin rõ ràng, đầy đủ.
  • Tỷ lệ hiển thị trên newfeed của khách hàng cao hơn so với việc bán hàng trên Fanpage.
  • Bán hàng bằng Facebook cá nhân sẽ không lo về việc thanh toán, tài khoản hay các chính sách khác của Facebook.
Tuy rằng facebook cá nhân được đánh giá là một kênh bán hàng khá hiệu quả nhưng nhiều người lại biến nó thành một kênh bất hiệu quả.
Dưới đây là 6 sai lầm mà bạn cần tránh nếu muốn bán hàng online trên Facebook cá nhân hiệu quả.
 
Hình ảnh có liên quan

1.    Chọn sai sản phẩm
Công việc đầu tiên của mỗi người khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình chính là cân nhắc và lựa chọn sản phẩm mặt hàng mà mình sẽ bán.
Đầu tiên: Bạn lựa chọn bán nhiều sản phẩm/dịch vụ cho một người; người đó chắc chắn sẽ mua nhiều mặt hàng cho bạn qua Facebook.
Ví dụ như bạn bán mỹ phẩm, quần áo, đồ ăn… Khi bạn đã bán được cho một khách hàng, họ sẽ còn quay lại mua hàng cho bạn lần tiếp theo. Có thể số lượng khách hàng của bạn không quá lớn như bán hàng trên fanpage nhưng nếu bạn có những phương pháp để biến họ thành những khách hàng trung thành.
Tiếp theo, bạn có thể bán một loại sản phẩm, dịch vụ cho nhiều người; mỗi người sẽ mua ít nhất là 1 lần.
Điển hình là dịch vụ chụp ảnh: chụp kỉ yếu, chụp ảnh cưới. Hầu như trong đời của mỗi người sẽ đều cưới hay chụp kỉ yếu một lần.Dĩ nhiên sẽ có những trường hợp quay trở lại với dịch vụ của bạn lần thứ 2.
 
2.    Spam
Một sai lầm nữa khi bán hàng mà mọi người hay gặp phải đó là spam hay không spam. Điều này thể hiện ở việc, khi bạn mới bắt đầu công việc bán hàng trên facebook cá nhân, những người thân, người quen sẽ thường like, comment hay share bài giúp bạn, làm tăng tương tác. Nhưng lâu dần, họ sẽ cảm thấy nhàm chán, đôi khi sẽ cảm thấy phiền; bỏ theo dõi hay thậm chí là hủy kết bạn.
Còn một tình trạng nữa khiến người khác bình thường cảm thấy khó chịu chính là tình trạng tag, tag và tag bạn bè trên facebook vào những bài đăng của họ. điều này sẽ khiến cho bạn bị mất rất nhiều bạn bè trên facebook. Ngoài ra, còn một số tình trạng nữa như: đăng lên tường, inbox tự động, gắn thẻ ảnh…
 
3.    Không phân tích đối tượng
Theo những gì đã phân tích ở trên, đặc điểm của profile là bạn cần phải tiếp cận khách hàng của mình bằng phương pháp thủ công nên sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức. vậy nên, điều bạn cần làm là phân tích rõ đối tượng khách hàng của mình để tránh trường hợp những công sức của bạn trở nên vô nghĩa.
Đồng thời với việc bán hàng qua facebook cá nhân, bạn sẽ không thể chạy quảng cáo với tệp khách hàng của mình. Vậy nên, bạn cần định hướng ra những đặc điểm của khách hàng, lướt qua profile của khách hàng; nếu đó là nick facebook thì hãy chăm sóc khách hàng kỹ hơn.
 
4.    Nội dung đăng nghèo nàn
Trước đây, hình ảnh là nội dung đăng nhận được nhiều tương tác nhất trên Facebook. Vậy nhưng giờ đây, video lại là thể loại bài đăng nhận được nhiều lượt tương tác nhất.
Do đó, khi bạn bán hàng trên profile cá nhân, bạn không nên chỉ đăng một nội dung mà hãy đa dạng, thay đổi liên tục từ hình ảnh, video, text, share link website… Sau đó, bạn có thể kiểm tra lượt tương tác của từng hình thức, nội dung đăng để đưa ra cho mình những thay đổi phù hợp.
 
Kết quả hình ảnh cho content fb

5.    Không phản hồi comment tiêu cực
Bất kỳ ai cũng vậy, đều không muốn nhận được những bình luận tiêu cực, chê trách hay phản ứng không tốt về sản phẩm dịch vụ của mình, nhất là khi bạn đang bán hàng trên facebook cá nhân. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín cá nhân của bạn. nếu không xử lý khéo có thể dẫn tới tình trạng mất khách.
Comment tiêu cực có 2 dạng sau:
  •  Những phản ứng thực sự của khách hàng về sản phẩm dịch vụ của bạn: lỗi, không tốt… Với tình trạng này, bạn cần công khai xin lỗi khách hàng, có thể kèm theo các ưu đãi, khuyến mãi…dành riêng cho khách hàng, như là một lời xin lỗi, bù đắp. Đừng bao giờ bơ những phản hồi này vì nó sẽ làm bạn mất đi khách hàng thôi.
  • Trường hợp cố tình hây rối vô căn cứ: Với những trường hợp này, bạn chỉ cần xóa hoặc chặn luôn những người này. Vì cho dù bạn có cố giải quyết thì tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn.
 
6.    Bỏ qua các group bán hàng
Đừng bao giờ bỏ qua các group bán hàng vì đây chính là một kênh bán hàng hiệu quả. Với hàng triệu group bán hàng có hàng trăm nghìn thành viên sẽ giúp bạn có được lượng tương tác bán hàng cao mà bạn không ngờ tới.
Tuy nhiên, không phải group nào cũng chất lượng. bạn cần tìm cho mình những group liên quan tới mặt hàng facbeook mà bạn dang bán. Và dĩ nhiên, hiệu quả như thế nào phụ thuộc vào nội dung mà bạn đăng tải. đồng thời, bên cạnh việc tích cực đăng bài trong các group này, bạn nên tag thêm bạn bè, căn thêm giờ để đăng bài hiệu quả.
 
7.    Content bán hàng trên Facebook cá nhân sai cách
Có rất nhiều người viết content thường bê nguyên các bài bán hàng trên fanpage hay các website sang status của mình mà không hề nghiên cứu hiệu quả của hoạt động này.
Điều đơn giản để  lý giải cho vấn đề trên chính là với từng sản phẩm dịch vụ sẽ có tập khách hàng khác nhau và từng tập khách hàng này sẽ có những hướng tiếp cận khác nhau.
Vậy nên, bán hàng trên facebook profile là một kênh bán hàng hiệu quả nhưng bạn cần thực hiện đúng cách để đạt được những thành công trên.
 
 
 
 
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn