7 Sai lầm tạo nên thất bại khi bán hàng trên facebook cá nhân
7 Sai lầm tạo nên thất bại khi bán hàng trên facebook cá nhân

7 Sai lầm tạo nên thất bại khi bán hàng trên facebook cá nhân

10/16/2018 5:04:09 PM
7 SAI LẦM TẠO NÊN THẤT BẠI KHI BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN
 

Bán hàng trên Facebook cá nhân là một việc không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh online. Vậy nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách và sẽ xuất hiện những sai lầm khiến kênh của bạn bán hàng kém hiệu quả.
Trước tiên, hãy đi tìm hiểu lý do vì sao phải sử dụng kênh bán hàng này.
 
Ưu điểm
 • Tiếp cận khách hàng MIỄN PHÍ.
 • Tỉ lệ tương tác cao: bạn có thể chủ động comment, like, inbox trò chuyện thuyết phục khách hàng mua hàng.
 • Hiệu quả hiển thị cao hơn trên Fanpage.
 • Dễ dàng xây dựng niềm tin khách hàng.
 • Khả năng chốt đơn cao.
 • Không lo lắng về thanh toán, tài khoản, chính sách…  => An toàn và ổn định hơn trên fanpage.
 
Nhược điểm.
 • Khách hàng thường chỉ là người quen và nhanh chóng khan hiếm => tiếp cận khách hàng tốn thời gian và công sức.
 • Không mang lại cảm giác chuyên nghiệp như trên fanpage.
 • Không có các ông cụ đánh giá phân tích hiệu quả tiếp cận, quảng cáo…
Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi bán hàng bằng facebook cá nhân. Bạn có thể thấy đây không phải là một kênh thông dụng cho tất cả mọi mặt hàng và mọi đối tượng khách hàng.
Chính vì vậy, bán hàng trên facebook cá nhân thường gặp phải sai lầm là điều dễ hiểu.
 
Những sai lầm khi bán hàng trên Faebook cá nhân.

1.   Chọn sai sản phẩm.
Sản phẩm là điều đầu tiên bạn cần quyết định khi muốn kinh doanh. Thông thường, chúng ta thường có 2 hướng đi:
 • Bán MỘT sản phẩm cho NHIỀU người: mỗi người mua 1 lần (hoặc hơn) tùy theo nhu cầu và mong muốn.
Ví dụ: Bán váy cưới hay dịch vụ chụp ảnh cưới chẳng hạn. Hầu như mỗi khách hàng đều chỉ sử dụng 1 lần, trừ các trường hợp đặc biệt.
 • Bán NHIỀU sản phẩm cho MỘT người: một người mua nhiều sản phẩm và mua nhiều lần.
Ví dụ: Các sản phẩm như thời trang, quần áo, mỹ phẩm… gồm rất nhiều loại sản phẩm bên trong. Khách hàng có thê rmua 1 lần nhiều sản phẩm hoặc mua thành nhiều lần khác nhau.
Với 2 ví dụ ở phía trên chắc bạn cũng đã ngầm hiểu và thừa nhận Facebook chỉ thích hợp với việc kinh doanh loại sản phẩm thứ 2.
Đối với loại sản phẩm đầu tiên yêu cầu và sự đòi hỏi của khách hàng thường rất lớn. ví dụ với các sản phẩm như tai nghe, laptop, vali, thiệp cưới… thì xây dựng thương hiệu trên fanpage sẽ phù hợp hơn.
Nhưng với sản phẩm thứ 2, lượng khách hàng của bạn không cần quá lớn nhưng lại cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền đối với khách hàng của mình. Như vậy, facebook cá nhân chính là phương án lựa chọn tốt nhất.
 
2.   Sai lầm khi spam.
Muốn phân biệt một marketer đích thực và một người không chuyên thì SPAM chính là công cụ đơn giản  và hữu hiệu nhất. Đây cũng là vấn đề mà người mới bán hàng hay gặp phải.
 

Làm thế nào để phân biệt SPAM? Rất đơn giản, biểu hiện dễ thấy của họ là up ảnh sản phẩm, viết bài quảng cáo liên tục. Mới đầu, họ có thể nhận được lượt like, comment từ bạn bè, người quen nhưng dần dà lượng tương tác này giảm đi. Nguyên nhân có thể do mọi người đã unfollow hoặc unfriend.
Hay một kiểu spam khác mà mọi người hay thấy hơn đó là tự động tag, tag và tag. Hoặc tự động gửi tin nhắn, gắn thẻ… với những trường hợp này thì thường buộc mọi người phải unfriend để tránh những phiền phức không chịu được.
Nói chung, tất cả những phương thức trên đều rất thiếu chuyên nghiệp và gây phản tác dụng với người dùng.
Còn đối với những marketer chuyên nghiệp, họ sẽ không thu hút khách bằng các phương thức spam trên mà sẽ xây dựng những nội dung phù hợp, gây chú ý người đọc nhưng sẽ không gây phiền với những đối tượng khác.
Có rất nhiều người sử dụng phương thức quảng cáo spam, khiến cho lượt tương tác, mua hàng giảm rồi đưa ra kết luận “bán hàng trên facebook cá nhân không hiệu quả”.
Dĩ nhiên, sự thật không phải vậy mà do cách làm của họ sai mà thôi. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng phương thức spam trên thì hãy dừng lại
 
3.   Không phân tích đối tượng.
 

Facebook cá nhân sẽ làm bạn khó khăn trong việc tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. Chính vì vậy, bạn cần phân tích kỹ nhóm khách hàng của mình để tránh tất cả những công sức của bạn đều đổ sông đổ biển.
Đối với bán hàng trên fanpage, khi bạn đang chạy một chiến dịch sai đối tượng, bạn chỉ cần dừng chiến dịch đó lại. Nhưng đối với facebook cá nhân, để có thể full bạn bè thì bạn đã mất tới vài tháng hoặc hơn. Giả dụ bạn kết bạn nhầm đối tượng khách hàng của mình. Như vậy, chắc mình sẽ không cần nói tới vấn đề cần giải quyết ở phía sau.
Kinh nghiệm ở đây: dành nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ, tiếp cận khách hàng mục tiêu ngay từ quá trình mới đầu nuôi nick facebook.
Bạn có thể lọc thông tin khách hàng của mình trên các nhóm, page..để kết bạn với những khách hàng này. Như vậy sẽ mang tới hiệu quả cao hơn.
Plus24h phát triển phần mềm FPlusSheduler hỗ trợ nuôi nick facebook bằng cách thiết lập các tương tác trên facebook: like, comment tương tác bạn bè, nhóm, đăng bài…

phần mềm FPLus – phần mềm tương tác facebook, giúp bạn quét, lọc thông tin hành viên của các nhóm, các page mà bạn muốn sau đó đi kết bạn với những khách hàng này. FPlus còn rất nhiều các tính năng khác hỗ trợ bạn bán hàng hiệu quả trên facebook cá nhân của mình.
 
4.   Xây dựng nội dung sai cách.
Nội dung chính là phương thức để xây dựng facebook và đưa bạn tới gần hơn với khách hàng của mình. Thông thường, các bạn hay bê nguyên nội dung từ các fanpage, website kinh doanh về và đăng lên trên trang của mình.
Vậy nhưng có một số vấn đề mà bạn không chú ý:
Khách hàng khi theo dõi facebook của bạn có mong muốn là tiếp nhận các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và những lợi ích mà họ nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn.
Chính vì vậy, khi xây dựng nội dung, bạn cần khéo léo kết hợp các nội dung với mong muốn của khách hàng để thu hút khách hàng hơn.
Trước đây, khi mới xuất hiện, công cụ được sử dụng là bán hàng qua facebook cá nhân chứ đâu có bán hàng qua fanpage. Nhưng sau này, vì muốn tăng lợi nhuận mà facebook đã xây dựng và thiết lập nhiều ưu đãi cho các công cụ quảng cáo, giúp mọi người bán được nhiều hàng. Nên bây giờ nghĩ tới bán hàng ai cũng nghĩ ngay tới chạy quảng cáo cho fanpage.

Giờ đây, facebook càng ngày càng thắt chặt những chính sách quảng cáo, các doanh nghiệp cạnh tranh ngày càng gay gắt… facebook cá nhân chính là giải pháp, cánh cửa mới mà Plus24h muốn chia sẻ tới mọi người.
 
  Xem thêm: Bán hàng online trên facebook cá nhân hay Fanpage Facebook? 
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn