AIDA - Mô hình marketing siêu đỉnh dành mà bạn cần biết
AIDA - Mô hình marketing siêu đỉnh dành mà bạn cần biết

AIDA - Mô hình marketing siêu đỉnh dành mà bạn cần biết

7/15/2021 8:54:32 PM

Với nhiều người thuật ngữ AIDA còn khá là xa lạ, nhưng trong marketing thì đây lại là một mô hình truyền thông siêu đỉnh khi giúp doanh nghiệp hiểu được quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng và từ đó đưa ra được những chiến lược truyền thông phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mô hình AIDA. Hãy cùng theo dõi nhé.

aida


1. Mô hình AIDA là gì?

AIDA là cụm từ viết tắt của 4 giai đoạn bao gồm: A – Attention (Sự chú ý), I – Internet (Sự thích thú), D – Desire (Sự mong muốn), A – Action (Sự hành động). Mô hình này được tạo ra nhằm giúp các doanh nghiệp xác định được các giai đoạn mà một cá nhân thường hay trải qua trong quá trình mua sắm từ khi bắt đầu tiếp cận cho đến khi hoàn thành hành động cuối cùng, đó là thực hiện mua hàng.    

Đây được xem là công thức quan trọng trong trong công tác tiếp thị quảng cáo cũng như một bài viết PR bán hàng. Giúp bạn có được hiệu quả khi thuyết phục người khác về một vấn đề mà họ chưa biết. 

Mô hình này phát triển dựa trên sự thật rằng bước đầu bạn cần thu hút sự chú ý của người khác. Sau đó mới chỉ ra những điểm hữu ích, thú vị để khơi gợi tính tò mò, quan tâm từ họ. Tiếp đến là tạo ra sự khao khát, mong muốn và cuối cùng là hướng khách hàng theo chủ đích của mình. 


2. Các bước trong mô hình AIDA


Thu hút sự chú ý (Attention)

Yếu tố đầu tiên trong mô hình AIDA và cũng là bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là thu hút sự chú ý của khách hàng. Có nghĩa, bạn phải làm bất cứ điều gì đó để có thể lôi kéo được và hướng sự chú ý của mọi người vào nội dung và sản phẩm bạn muốn quảng cáo, giới thiệu thì sau đó họ mới có hứng thú để tìm hiểu. 

Nhưng giữa vô vàn những thương hiệu, sản phẩm khác nhau trên thị trường  làm thế nào để khách hàng chú ý đến bạn? Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn được đúng phương thức và công cụ marketing phù hợp. Sau đó để gây được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với khách hàng, bạn có thể sử dụng cách giật tít, đặt tiêu đề ấn tượng. Hoặc dùng ngôn từ ấn tượng, nắm bắt kịp thời các xu hướng đang thịnh hành trên thị trường,…


Tạo sự thích thú (Interest)

Thu hút được sự chú ý của khách hàng đã là khó nhưng khơi gợi được sự thích thú của họ thì lại càng khó khăn hơn. Để thực hiện được điều này, bạn cần đưa ra nhiều thông tin hơn về sản phẩm của mình bằng cách chỉ ra các tính năng, ưu điểm vượt trội hơn so với đối thủ, nói nhiều hơn về lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm và tuyệt đối tránh tình trạng “nói quá” làm sản phẩm xa vời so với thực tế. 


Khơi gợi mong muốn của khách hàng (Desire)

Khi hai giai đoạn đầu đã đạt được hiệu quả nhất định thì ngay lúc này bạn nên bắt tay ngay vào bước thứ 3 của mô hình AIDA đó là khơi gợi mong muốn sở hữu sản phẩm của khách hàng. 

Có 2 cách đơn giản nhất để doanh nghiệp có thể kích thích sự mong muốn này đó là tăng cường trải nghiệm thực tế với những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho người dùng hoặc cho những đối tượng khách hàng mục tiêu này thấy những trải nghiệm tích cực mà người khác đã thực nghiệm.


Biến mong muốn trở hành động (Action)

Sau khi bạn đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát của khách hàng thì khâu cuối cùng cũng là khâu quyết định sự thành công của chiến dịch đó chính là khiến khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. 

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt mọi người đi theo những hành động mà bạn mong muốn. Điều này giống như một “liều thuốc” kích thích để khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng nhất.

Hiệu quả của giai đoạn cuối cùng này phụ thuộc phần lớn vào chiến thuật mà bạn sử dụng call to action như thế nào. Kèm theo đó là các ưu đãi, các chính sách để thúc đẩy hành động nhanh hơn

Một số lưu ý khi bạn để Call to Action đó là:

  • Không cần nhiều lời kêu gọi nhưng phải rõ ràng.

  • Sử dụng từ ngữ kích thích khách hàng hành động: Mua ngay, đăng ký ngay,…

  • Đặt tại nơi dễ thấy, nổi bật (màu sắc tương phản, kích thước chữ lớn,…)

 

Trên đây là một số thông tin về mô hình marketing AIDA mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm được một chiến lược marketing mới dành cho mình để có thể biến người tiêu dùng bình thường trở thành những khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của mình.
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn