Bạn đã biết về cá nhân hóa chưa ?
Bạn đã biết về cá nhân hóa chưa ?

Bạn đã biết về cá nhân hóa chưa ?

4/23/2021 3:51:56 PM

Thị trường bán hàng thì ngày càng có sự cạnh tranh cao cùng với đó nhu cầu của khách hàng cũng ngày càng đa dạng và thay đổi liên tục, chính vì thế nó đặt ra cho doanh nghiệp một vấn đề là làm sao để có thể tiếp thị đến khách hàng chính xác những gì mà họ muốn và khiến cho khách hàng cảm thấy bạn đang thấu hiểu được vấn đề của họ. Đó là lý do tại sao bạn cần đến cá nhân hoá  để “cứu cánh” cho vấn đề này. Vậy cá nhân hóa là gì? Những lợi ích và khó khăn khi thực hiện cá nhân hóa ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 


1. Cá nhân hóa là gì ?

Cá nhân hóa (Personalization) là việc sử dụng thông tin chi tiết mà doanh nghiệp đã tìm hiểu và thu thập được về khách hàng – để tạo ra các hoạt động quảng bá hướng đến đối tượng mục tiêu. Đây có thể là những thông tin cơ bản (nhân khẩu học cơ bản hoặc cụ thể hơn như sở thích, hành vi, lịch sử mua hàng). Dù bằng cách nào, nó cũng dẫn đến tiếp thị một-một chính xác: người tiêu dùng cảm thấy rằng thương hiệu họ làm bạn cùng đang nói chuyện trực tiếp với họ và giải quyết các nhu cầu cụ thể của họ.

Mục tiêu của marketing cá nhân hoá là tương tác với khách hàng (đặc biệt là khách hàng tiềm năng) một cách thực sự như những cá nhân riêng biệt. Từ đó có thể thấy rằng, với cùng một chiến dịch quảng cáo, đi kèm một thông điệp nhất quán, nhưng nội dung và hình ảnh gửi đến từng khán giả khác nhau sẽ khác nhau.


2. Tầm quan trọng của cá nhân hóa 

Cá nhân hóa có thể nói là một hình thức tiếp thị 1:1, ở đó doanh nghiệp có thể tương tác thương hiệu, trò chuyện trực tiếp với người tiêu dùng và giải quyết được những nhu cầu của họ. Vì thế cá nhân hóa đóng một vai trò hết sức quan trọng và mang lại vô vàn những lợi ích cho các doanh nghiệp và người dùng, nếu được triển khai hiệu quả.

Tăng doanh thu

Các công ty có thể tăng ROI bằng cách xác định những kênh nào mà người dùng thường xuyên sử dụng, để có thể tự động theo sát họ qua các kênh khác nhau. Từ đó, giúp doanh nghiệp triển khai omni-channel hiệu quả.


Thu hút khách hàng tiềm năng

Những thông điệp cá nhân hóa khách hàng sẽ được tiếp cận một cách tự nhiên thông qua các trạng mạng xã hội. Điều này làm tăng khả năng thu hút lượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.


Tăng mức độ hài lòng của khách hàng

Theo một báo cáo thống kê, có đến 64% số khách hàng hài lòng với những thông tin mua sắm mang tính chất cá nhân hóa từ doanh nghiệp và trên 69% khách hàng sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân của họ để nhận được gợi ý sản phẩm, ưu đãi hoặc dịch vụ phù hợp nhất. Do đó cá nhân hóa là phương pháp tốt nhất để bạn có thể đáp ứng được nhu cầu mong muốn từ khách hàng và tăng mức độ hài lòng từ họ. 


Giữ chân khách hàng

Khi các sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp vượt lên trên nhu cầu và yêu cầu của khách hàng thì chắc chắn rằng họ sẽ tin tưởng lựa chọn và tiếp tục quay lại trải nghiệm ở những lần tiếp theo.


Tạo dựng mối quan hệ

Như đã nói ở trên cá nhân hóa là việc bạn giao tiếp 1:1 với khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trò chuyện với khách hàng nhiều hơn. Từ đó mối quan hệ giữa bạn và doanh nghiệp sẽ trở nên thân thiết và gần gũi hơn. 


Nâng cao lòng trung thành của khách hàng cho doanh nghiệp

Thông qua cá nhân hóa, thương hiệu có thể nói chuyện với các đối tượng khác nhau và vẫn giữ nguyên cốt lõi thương hiệu từ đó lòng trung thành của khách hàng với bạn sẽ tăng lên đáng kể. 


Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi họ đã hài lòng về những thông tin cá nhân hóa mà bạn cung cấp cho họ và đáp ứng được những nhu cầu của mình thì tất yếu họ sẽ sẵn sàng quyết định mua hàng của bạn. 


3. Những khó khăn khi thực hiện cá nhân hóa

Cá nhân hóa có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng tuy nhiên để triển khai được chiến lược cá nhân hóa thành công thì các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với không ít những khó khăn 


Thách thức về dữ liệu

Dữ liệu chính là “mỏ vàng” mà các doanh nghiệp phải chú trọng để khai thác, càng nhiều dữ liệu khách hàng, bạn sẽ càng nắm chắc được những thông tin của họ từ đó doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu chính xác hơn và cho ra được một chiến dịch cá nhân hóa hiệu quả nhất. Để thực hiện cá nhân hóa, bạn cần công cụ để thống kê, phân tích dữ liệu và cần hệ thống phù hợp để quản lý hiệu quả khối lượng dữ liệu khổng lồ.


Vấn đề về quyền riêng tư

Có rất nhiều doanh nghiệp bảo mật không tốt những thông tin riêng tư của khách hàng khiến cho những thông tin đó bị đánh cắp gây ảnh hưởng không nhỏ đến khách hàng như bị lừa đảo, làm phiền,…..Điều này khiến cho họ rất nhạy cảm với các doanh nghiệp muốn thông tin cá nhân của họ, mà bên cạnh đó nó cũng khiến doanh nghiệp bạn khó khăn trong việc thu thập những thông tin đó từ đó kho dữ liệu sẽ giảm sút đáng kể. Vậy nên, bạn cần phải minh bạch về cách thức và lý do bạn thu thập dữ liệu người dùng.


Vấn đề cá nhân hóa tức thời

Khách hàng có thể tương tác với bạn bất cứ lúc nào ở bất kỳ nơi đâu. Vậy nên, để có thể phản hồi nhanh chóng và tức thời, các công cụ tiếp thị cá nhân hóa phải được cấu hình phù hợp. Vừa phân tích dữ liệu khách hàng vừa tự động cung cấp nội dung tùy chỉnh cho các cá nhân.

Chẳng hạn như khi bạn tìm kiếm một sản phẩm trên trang thương mại điện tử, ngay sau đó trang sẽ đề xuất với bạn các sản phẩm tương tự, thường được xem cùng.


Kết hợp dữ liệu và công nghệ 

Sau khi đã có những cơ sở dữ liệu chính xác, thì tiếp theo các doanh nghiệp cần tự động hóa để tương tác với khách hàng. Tuy nhiên đây lại là khó khăn với rất nhiều doanh nghiệp khi rơi vào tình trạng loay hoay, bối rối khi không thể tìm ra được các công cụ cá nhân hoá mà phù hợp với dữ liệu khách hàng của họ.

 

Hy vọng với bài viết trên bạn đã nắm được một số thông tin hữu ích về chiến lược cá nhân hóa để từ đó có được hướng đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình phát triển mạnh mẽ.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn