Bán hàng cá nhân là gì? Ưu nhược điểm của bán hàng cá nhân
Bán hàng cá nhân là gì? Ưu nhược điểm của bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là gì? Ưu nhược điểm của bán hàng cá nhân

11/24/2021 5:26:38 PM

Việc kinh doanh muốn thành công thì không thể không thiếu được hình thức bán hàng cá nhân. Xong có lẽ, vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp biết đến cũng như hiểu rõ về hình thức bán hàng này. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về bán hàng cá nhân và những ưu nhược điểm của nó. Hãy cùng theo dõi nhé. 


1. Bán hàng cá nhân là gì?

Bán hàng cá nhân (Personal Sales) là một quá trình giao tiếp, tương tác và trao đổi trực tiếp giữa người bán hàng và những khách hàng tiềm năng để thuyết phục và thúc đẩy thực hiện các hành vi mua hàng và gia tăng cơ hội bán được hàng trong tương lai.


2. Vai trò của bán hàng cá nhân trong kinh doanh

Bán hàng cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh bán hàng của mình

- Giúp bạn dễ dàng khai thác được những mong muốn, nhu cầu, các vấn đề của khách hàng để doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm phù hợp hơn. 

- Bán hàng cá nhân giúp tạo ra động lực để khuyến khích những bên trung gian chấp nhận gia tăng lượng mua và có sự nỗ lực hơn trong việc trưng bày các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

- Bán hàng cá nhân giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Vừa là bán hàng, vừa là kênh quảng cáo và có thể là kênh chăm sóc khách hàng nữa.

- Ứng dụng bán hàng cá nhân giúp doanh nghiệp cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm cho khách hàng để tránh những sai sót, rủi ro trong việc mua bán hay sử dụng.


3. Ưu và nhược điểm của bán hàng cá nhân


Ưu điểm của bán hàng cá nhân

- Tương tác 2 chiều: Như đã nói ở trên, bán hàng cá nhân là quá trình giao tiếp và tương tác trực tiếp giữa người bán và người mua. Do đó, người bán sẽ dễ dàng xác định được các tác động của thông điệp và giải quyết được các vấn đề mà khách hàng gặp phải một cách kịp thời và nhanh chóng nhất. 

- Dễ điều chỉnh thông điệp tới đối tượng: Khi được tương tác trực tiếp với khách hàng, người bán sẽ nắm bắt được tâm lý, cảm xúc của khách hàng với thông điệp từ đó có thể dễ dàng điều chỉnh nó để hướng tới những vấn đề mà khách hàng quan tâm và phù hợp với mong muốn của họ.

- Tập trung vào khách hàng: Được trao đổi trực tiếp với người bán thì khách hàng sẽ không bị phân tâm và tập trung hơn vào sản phẩm hơn.

- Tham gia vào quyết định mua hàng: Nếu như người bán có thể gây được thiện cảm tốt và xây dựng được một mối quan hệ “đẹp” với khách hàng thì sẽ có thể trở thành “động lực” cho quyết định mua hàng của họ.

- Thu thập thông tin: Trong quá trình trao đổi với khách hàng, bạn sẽ dễ dàng thu thập được những thông tin quan trọng từ họ như những thông tin phản hồi từ các khách hàng khác hoặc các thông tin có liên quan đến đối thủ cạnh tranh. 


Nhược điểm của bán hàng cá nhân

- Tính thống nhất kém: Vì có thể dễ dàng điều chỉnh thông điệp đến khách hàng để phù hợp và làm hài lòng họ nên đôi khi thông điệp của doanh nghiệp sẽ không thống nhất. Điều này, khiến khách hàng dễ cảm thấy hoang mang và khó có lòng tin.

- Nảy sinh mâu thuẫn: Vì giao tiếp trực tiếp với khách hàng nên đôi khi nảy sinh một vấn đề nào đó thì cả người bán và người mua đều khó giữ được bình tĩnh nên mâu thuẫn có thể phát sinh.

- Tốn kém: Các sản phẩm tiêu dùng phổ thông không thích hợp với hình thức bán hàng cá nhân bởi chi phí để thuê và vận hành đội ngũ bán hàng là rất cao.

- Khó kiểm soát: Một số những hành vi tiêu cực có thể xảy ra khi sử dụng hình thức bán hàng cá nhân như nhân viên bán hàng che giấu doanh thu, báo giá sản phẩm cao hơn mức quy định, tiết lộ thông tin khách hàng cho đối thủ,..
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn