Bán hàng online: Đâu là khách hàng mục tiêu?
Bán hàng online: Đâu là khách hàng mục tiêu?

Bán hàng online: Đâu là khách hàng mục tiêu?

10/27/2018 11:43:27 AM
BÁN HÀNG ONLINE: ĐÂU LÀ KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU?
Khi bắt đầu công cuộc bán hàng online, có một vấn đề quan trọng mà bạn nhất định phải trả lời được: “ Khách hàng của bạn là ai? Họ như thế nào? Bạn đã hiểu hết khách hàng của mình chưa?...”
Chính vì vậy, các doanh nghiệp hãy xây dựng cho mình chân dung của những khách hàng mục tiêu này.
 
Đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng
Bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu những đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng như:
  • Độ tuổi.
  • Giới tính.
  • Khu vực sống và đặc điểm khu vực khách hàng sống. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết: quận, huyện vì đây sẽ là thông tin vô cùng quan trọng sau này cho bạn.
  • Tình trạng hôn nhân (đã kết hôn chưa, bao nhiêu lâu, mấy người con, con mấy tuổi)

Nói chung, miêu tả càng nhiều thông tin về khách hàng của bạn càng tốt. Khi đó bạn sẽ xác định được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 
Đâu là đối tượng chi tiền và đối tượng sử dụng sản phẩm.
Đối với một số loại sản phẩm, người mua và người sử dụng là 2 đối tượng khác nhau. Chính vì vậy chúng ta cần xác định rõ được những đối tượng này để có những chiến lược phù hợp.
Ví dụ: Bạn bán sản phẩm cho đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ vậy nhưng người quyết định mua lại là bố mẹ bé hoặc ông bà.
Chính vì vậy, đối tượng quảng cáo mà bạn cần hướng đến là người mua: bố, mẹ, ông bà…
 
Hiểu nguyên tắc kinh doanh
Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh online: khách hàng vui – bạn có tiền.
Bạn hãy tập trung vào nhóm khách hàng có thể mang lại tiền cho chúng ta. Nguyên tắc  80:20 chắc hẳn ai cũng biết – 80% doanh thu của chúng ta sẽ đến từ 20% khách hàng thân thiết. Cũng có nghĩ là sẽ có một nhóm khách hàng thường xuyên mua đi mua lại sản phẩm của bạn và đây sẽ là nhóm khách hàng mang lại cho bạn doanh số cao.
 

Chính vì vậy, hãy xác định rõ xem đâu là khách hàng “kim cương” của bạn, hãy tìm hiểu thật kỹ profile cá nhân của người này.
Ví dụ: Đồng hồ kiddy Viettel – định vị GPS quản lý giám sát con cái. Nếu khách hàng của bạn hiện tại có 1 con. Như vậy, có thể gia đình này sẽ có con nữa, bạn sẽ có cơ hội bán tiếp đồng hồ. Bạn sẽ cần chú trọng tới khách hàng này nhiều hơn.
Ngày nay khách hàng không còn là thượng đế nữa mà khách hàng chịu chi tiền cho bạn mới là thượng đế. Vậy nhưng nếu khách hàng có tiền mà không chịu chi hay có nhu cầu mà không đủ tiền cũng là vấn đề cần xem xét.
Thế nên hãy phân đoạn khách hàng của mình theo mức độ thu nhập của khách hàng.
 
Nghiên cứu hành vi khách hàng
Hiện nay phần lớn mọi người chỉ bán hàng ở cấp độ 1.0 – bán những gì bạn có . chính vì vậy mà đối tượng cho sản phẩm của bạn sẽ không rõ ràng, không có mục tiêu cụ thể. Hãy cố gắng phát triển bán hàng ở cấp độ 2.0 – bán hàng theo nhu cầu của khách hàng.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới mức giá – yếu tố cạnh tranh hàng đầu của các doanh nghiệp. Bạn cần đầu tư để tìm kiếm cho mình những sản phẩm có giá và chất lượng tốt nhất.
Nếu bạn muốn bán hàng giá cao thì chất lượng sản phẩm của bạn phải tốt. Điều quan trọng là hãy kiểm soát chất lượng và nguồn hàng của mình; xây dựng cho mình thương hiệu phát triển rộng khắp mọi thị trường.
 
Ngoài quảng cáo, hãy quan tâm tới Marketing 7P

Hãy chú trọng xây dựng hình ảnh cho thương hiệu của mình: đăng tải các hình ảnh về cửa hiệu kinh doanh, về hình ảnh của sản phẩm và khách hàng. Thương hiệu mà có mặt bằng, cửa hàng hẳn hoi sẽ làm khách hàng tin tưởng hơn.
Nghe thì có vẻ không quan trọng nhưng nó chính là yếu tố đánh vào tâm lý của những khách hàng cần sự đảm bảo và tin tưởng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp và đăng feedback của khách hàng cũ về sản phẩm hay cửa hàng của bạn. Như vậy sẽ tạo ra cho bạn thêm nhiều khách hàng mới.
Nếu muôn khách hàng quay lại với cửa hàng của bạn, hãy làm bạn với họ.
Nếu muốn khách hàng cũ giới thiệu sản phẩm của bạn, hãy kết thân với khách hàng cũ.
Đăc biệt, nếu muốn xây dựng được lòng trung thành của khách hàng, hãy làm khách hàng của họ trước.
 
Sở thích, hành vi khách hàng
Hiện nay, bên cạnh việc quảng cáo khó khăn trên facebook do mức độ cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp; sở thích, hành vi phức tạp của khách hàng cũng là lý do khiến các doanh nghiệp quảng cáo khó khăn.
Khi bạn chạy quảng cáo, bạn sẽ xây dựng target của khách hàng: sở thích, đặc điểm, nhu cầu… nhưng điều này lại rất khó khăn.
Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu ra sở thích và hành vi của khách hàng. Người Việt Nam thấy gì cũng like, cũng share.. khó xác định chứ không như người Mỹ, hành vi thói quen rất rõ ràng.
 
Chốt lại, quảng cáo facebook không hề khó, quan trọng là bạn cần phải khôn khéo, hiêu khách hàng để phát triển đúng hướng.
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn