Bí kíp xây dựng KPI tăng hiệu suất công việc cho nhân viên bán hàng
Bí kíp xây dựng KPI tăng hiệu suất công việc cho nhân viên bán hàng

Bí kíp xây dựng KPI tăng hiệu suất công việc cho nhân viên bán hàng

5/18/2022 4:47:59 PM

 

 

Hiện nay doanh nghiệp thường áp dụng KPI cho nhân bán hàng với mục đích nhanh chóng gia tăng doanh thu lợi nhuận và tăng hiệu suất công việc. Tuy nhiên để xây dựng chiến lược KPI hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhà bán mới đang là một vấn đề không dễ dàng. Chính vì vậy Plus24h sẽ bật mí cho bạn một số bí kíp ở bài viết ngay dưới đây nhé. 

  

1 Xác định đối tượng xây dựng KPI
 

Đầu tiên cần phải xác định được ai? người nào? xây dựng chiến lược KPI. Ví dụ: Đối với doanh nghiệp người xây dựng là trưởng phòng kinh doanh quản lý nhân viên hoặc chủ doanh nghiệp đưa ra yêu cầu nhân viên đạt đủ chỉ tiêu KPI đặt ra trong tháng. 

 

2. Xây dựng tiêu chí đánh giá KPI cho nhân viên 
 

Để xây dựng những chỉ số đánh giá KPI của nhân viên bán hàng, nhà quản lý cần xác định được rằng họ cần đánh giá điều gì về hiệu suất công việc thông qua một số tiêu chí sau: 
 

  • Hiệu suất bán hàng của mỗi nhân viên bán hàng. 

  • Tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm. 

  • Số lượng sản phẩm trên một hoá đơn. 

  • Doanh số trung bình của khách hàng. 

  • Sự hài lòng của khách hàng đối với nhân viên bán hàng. 

  • Khả năng tìm kiếm khách hàng mới 

 

3 Xây dựng chế độ lương thưởng phù hợp 
 

Sau khi đánh giá mức độ hoàn thành KPI của nhân viên, người quản lý cũng cần phải xây dựng chế độ lương thưởng theo từng mức KPI sao cho phù hợp với năng suất làm việc của nhân viên bán hàng. Hoặc có thể áp dụng chế độ thưởng cá nhân cho người đạt KPI cao nhất để thúc đẩy năng suất làm việc của toàn bộ nhân viên và giúp doanh nghiệp đạt doanh thu khủng mỗi tháng. 

 

                                  Lương thưởng phù hợp cho nhân viên 

 

4 Điều chỉnh chỉ số KPI sao cho hợp lý 

Bạn không thể đưa ra chỉ số KPI quá cao so với năng lực làm việc của nhân viên bán hàng. Dù họ có cố gắng làm ngày làm đêm cũng không thể đạt, điều này lâu dần sẽ khiến nhân viên nản chí chán nản. Cho dù cố gắng hết sức nhưng cũng không thể đạt được KPI đạt ra. Do đó doanh nghiệp nhà bán hàng cần phải theo dõi, đánh giá và điều chỉnh chỉ số này sao cho hợp lý. 

 

Hy vọng với 4 bí kíp xây dựng KPI cho nhân viên bán hàng được chia sẻ ở bài viết ở trên sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Cùng với đó tăng doanh số bán hàng nhanh chóng và tiếp cận khách hàng hiệu quả. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn