Có nên áp dụng ma trận BCG vào chiến lược marketing hay không?
Có nên áp dụng ma trận BCG vào chiến lược marketing hay không?

Có nên áp dụng ma trận BCG vào chiến lược marketing hay không?

4/17/2023 5:07:48 PM

 

Ma trận BCG (Boston Consulting Group) là một ma trận cổ điển nhằm xem xét các cơ hội phát triển của một doanh nghiệp thông qua xác định các danh mục sản phẩm của mình. Ma trận này là nơi đầu tư quỹ tiếp thị nhằm phát triển sản phẩm giúp lập kế hoạch dài hạn dựa vào phạm vi hoạt động sản phẩm của công ty. Tuy nhiên đối với một số nhà kinh doanh vẫn đang băn khoăn có nên áp dụng ma trận BCG vào chiến lược marketing không? Để giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

  

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận BCG 
 

Ma trận BCG hiện đang được áp dụng khá nhiều trong quá trình xây dựng kế hoạch marketing của các công ty. Ma trận này thường được doanh nghiệp sử dụng cho trong việc nghiên cứu và ra mắt sản phẩm mới và mang đến những ý nghĩa cụ thể sau đây: 
 

 • Ma trận BCG giúp phân bổ nguồn đầu tư cho doanh nghiệp một cách hợp lý về nguồn lực tài chính và nhân sự. 
   

 •  Ma trận Boston được hình dung kiểu một lát cắt nhỏ của hình ảnh tổng quan về vấn đề hiện tại của doanh nghiệp. Những chi tiết của những lát cắt nhỏ giúp bạn đánh giá hiệu quả kinh doanh trong một thị trường rộng lớn với nhiều vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. 
   

 •  Ma trận Boston ít giá trị dự báo cho tương lai hay những sai sót dựa trên những giả định được đề ra từ ma trận, không quan tâm tới các khía cạnh liên quan tới môi trường kinh doanh bên ngoài. 
   

 • Ma trận BCG sẽ được coi là thước đo đánh giá năng lực tạo ra doanh thu, lợi nhuận của sản phẩm khi mới ra mắt trên thị trường. Điều này giúp hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp để đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhất. 

    

Ưu nhược điểm của ma trận BCG 

 

Ưu điểm của ma trận BCG khi áp dụng vào chiến lược marketing 
 

1.  Sử dụng không quá phức tạp 
 

Sơ đồ ma trận BCG phân tích khá đơn giản, người dùng có thể dễ dàng hiểu và áp dụng được vào Mô Hình Kinh Doanh cho doanh nghiệp của mình. Khi nhìn vào ma trận BCG, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng nhóm Star (ngôi sao) và Cow (con bò) là hai danh mục mang lại nhiều lợi ích nhất cho doanh nghiệp. Ngược lại, các sản phẩm ở hai nhóm Question (dấu hỏi) và Dog (con chó) thì cần lưu ý để tránh xảy ra những rủi ro và thất bại cho kế hoạch doanh nghiệp. 

 

2. Xác định hiệu quả hoạt động kinh doanh 
 

Ma trận BCG được sử dụng như một biện pháp hữu hiệu để giúp doanh nghiệp xác định được đâu là lĩnh vực, đơn vị kinh doanh mang lại hiệu quả thấp cần loại bỏ. Từ đó, doanh nghiệp bạn xác định phân bổ được nguồn lực và tập trung vốn đầu tư vào phát triển những sản phẩm có lãi, tiết kiệm vốn cho những sản phẩm không có khách hàng tiềm năng. 

 

3. Xác định đầu tư vào những sản phẩm tiềm năng 
 

Sau khi doanh nghiệp xác định được những danh mục sản phẩm cần loại bỏ, họ có thể tập trung vào những sản phẩm có nhiều tiềm năng để phát triển. Những sản phẩm đó sẽ nằm trong danh mục ngôi sao và bò sữa. Tùy theo tiềm lực tài chính và khả năng chịu rủi ro của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn phát triển theo hai hướng, đó là những sản phẩm có khả năng tăng trưởng cao ở phần Star (ngôi sao). Đồng thời đòi hỏi sự đầu tư đáng kể của doanh nghiệp để thu được dòng tiền tốt với mức đầu tư tối thiểu. 

 

Nhược điểm của ma trận BCG trong chiến lược marketing 

 
 • Không xét đến yếu tố kinh doanh khác 
   

Ma trận BCG có điểm hạn chế đó là bỏ qua các khía cạnh kinh doanh khác, mà những yếu tố này cũng rất quan trọng với sự thành công của doanh nghiệp. Thị phần và tăng trưởng ngành không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, thị phần cao không có nghĩa là nó sẽ mang lại lợi nhuận cao. Khi kinh doanh một ngành hàng có tiềm năng, doanh nghiệp vẫn có thể bị lỗ nếu khả năng tổ chức quản lý lãnh đạo cấp cao kém, nhân viên không có chuyên môn, hoặc các nguyên nhân bên ngoài khác. 
 

 • Không phù hợp với trong mô hình kinh doanh phức tạp 
   

 Ma trận BCG sẽ không mang lại nhiều hiệu quả với những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh phức tạp. Bởi mô hình kinh doanh này chỉ xét đến 3 tiêu chí đó là dòng tiền, thị phần và tốc độ tăng trưởng sẽ không thể mang lại giải pháp tối ưu. 
 

Phân tích ma trận BCG trong chiến lược marketing 
 

1. SBU ngôi sao 
 

Những sản phẩm được xếp vào danh mục ngôi sao có thị phần kinh tế tương đối lớn và có sự tăng trưởng cao. Ô này sở hữu lợi thế trong việc cạnh tranh các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội để phát triển và tăng trưởng trong tương lai dài hạn. Sản phẩm trong mục ngôi sao được đánh giá cao về khả năng sinh lợi và đáp ứng được các nhu cầu về vốn. 

 

2. SBU con bò sữa 
 

SBU con bò những ngành tăng trưởng thấp nhưng lại có thị phần cao để tăng vị thế cạnh tranh mạnh. Thế mạnh của ô này xuất phát từ việc tiết kiệm chi phí dựa vào quy mô kinh doanh. SBU ở danh mục này có khả năng sinh lợi cao nhưng lại không có cơ hội phát triển vì sự tăng trưởng ngành rất thấp. Vì vậy nhu cầu về vốn đầu tư không quá lớn và được xem là nguồn lợi nhuận rộng rãi. 
 

3. SBU dấu hỏi 
 

Những SBU trong mục dấu chấm hỏi có vị thế cạnh tranh và thị phần tương đối thấp, đa phần sẽ là những ngành có sự tăng trưởng cao và đang rất triển vọng trong sự tăng trưởng dài hạn. SBU này có thể được trở thành SBU ngôi sao, nếu được chú ý phát triển qua số lượng vốn đầu tư lớn và đánh giá đúng tiềm năng để có kế hoạch kinh doanh đúng lúc. 
 

3. SBU con chó 
 

SBU Dogs là phần có mức độ cạnh tranh yếu và thị phần thấp, với những ngành tăng trưởng chậm. Vì chúng đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn nhưng chỉ để duy trì phần thị phần rất thấp, rất ít cơ hội để đem về doanh thu lợi nhuận cao. Một chiến lược marketing hiệu quả phải đảm bảo tăng cường duy trì hoạt động hỗ trợ cho các sản phẩm ngay từ thời điểm thị trường phát triển mạnh với lợi nhuận cao ( ô Ngôi sao), dẫn đến việc nhiều đối thủ cạnh tranh gia nhập thêm để tăng thị phần và nhằm giành thị phần cao hơn trên những thị trường (ô Dấu hỏi). 

 

Hy vọng bài viết được chia sẻ ở trên người đọc hiểu rõ hơn về ma trận BCG là gì và ưu nhược điểm mà nó mang lại giúp doanh nghiệp cân nhắc và đưa ra được quyết định có nên áp dụng ma trận BCG vào chiến lược marketing hay không. 


 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn