Đánh mất khách hàng, doanh nghiệp phải làm gì?
Đánh mất khách hàng, doanh nghiệp phải làm gì?

Đánh mất khách hàng, doanh nghiệp phải làm gì?

12/20/2021 5:10:30 PM

Vì mức sống ngày càng được cải thiện cao nên khách hàng ngày nay luôn rất khó tính trong việc mua sắm, nên chỉ cần một điểm không hài lòng ở bạn là họ sẽ sẵn sàng rời đi và lựa chọn dịch vụ của bên khác tốt hơn. Chính vì thế, nếu một ngày bạn phát hiện ra, khách hàng của mình đang lần lượt mất thì bạn cần phải hành động ngay lập tức để kéo họ lại nếu không bạn sẽ mất tất cả. Vậy phải làm thế nào khi đánh mất khách hàng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.


1. Liệt kê khách đã mất

Muốn kéo lại được khách hàng đã mất thì bước đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được những khách hàng đó là ai bằng cách lập một bảng  danh sách liệt kê. 

Bạn có thể tự tay soát lại toàn bộ lịch sử mua hàng của khách hoặc để công việc được triển khai nhanh chóng bạn có thể sử dụng đến những phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ ghi chép và quản lý thông tin khách hàng. 


2. Tìm hiểu nguyên nhân

Đây là một bước vô cùng quan trọng mà bạn cần thực hiện vì chỉ khi biết được nguyên nhân khiến khách hàng rời đi thì bạn mới có thể tìm được cách để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và làm hài lòng khách hàng của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một cửa hàng mất khách ví dụ như:

  • Sản phẩm không tốt bằng cửa hàng khác

  • Cách phục vụ không tốt bằng cửa hàng khác

  • Chính sách hậu mãi không tốt

  • Giá thành cao hơn

  • Sản phẩm kém đa dạng hơn

……..

Nhưng để có thể biết được nguyên nhân chính xác hơn, cách hiệu quả nhất là bạn nên liên lạc trực tiếp với khách hàng để thu thập ý kiến nhờ vào những thông tin của những khách hàng đã mất mà bạn đã có được ở bước trên.


3. Kéo khách hàng quay trở lại

Để kéo khách hàng quay trở lại thì bước đầu tiên bạn cần làm là đưa ra lời xin lỗi trực tiếp với họ vì đã khiến họ có những trải nghiệm mua hàng không tốt. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và có được niềm tin 

Tiếp theo, hãy kéo họ bằng những ưu đãi hấp dẫn như giảm giá, quà tặng nhân dịp đặc biệt, chúc mừng sinh nhật khách hàng,..…

Và cuối cùng là hãy cho họ thấy những nỗ lực của bạn để cải thiện tất cả những điểm mà họ chưa hài lòng như bạn đã tìm hiểu được ở bước trên. Đó là yếu tố cốt lõi nhất quyết định xem khách hàng có quay trở lại tiếp tục “đồng hành” với bạn hay không.


4. Tiếp tục chăm sóc khách hàng 

Thuyết phục được khách hàng quay trở lại với bạn chỉ đạt đến một nửa thành công mà thôi. Nửa còn lại chính là ở cách bạn “cột chặt” họ và khiến họ không rời đi thêm lần nào nữa.

Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo dịch vụ hoàn hảo để họ có thể thật sự thỏa mãn và trung thành với bạn. Thường xuyên lấy ý kiến đánh giá của khách, tìm ra những thiếu sót của cửa hàng để đưa ra những thay đổi cho phù hợp.

 

Để mất đi những khách hàng của mình vào tay những đối thủ khác sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thể lấy lại được những khách hàng đã mất của mình và giữ chân được họ ở lại thật lâu. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn