Đâu là sự khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing ?
Đâu là sự khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing ?

Đâu là sự khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing ?

4/9/2021 5:03:23 PM

Trong thời đại mà cả internet và marketing cùng phát triển vô cùng mạnh mẽ, Digital marketing và Online marketing cũng đã phát huy được những điểm mạnh của mình giúp các doanh nghiệp kết nối và tiếp cận được với khách hàng dễ dàng. Song hai hình thức này vẫn có rất nhiều người chưa thể phân biệt được nó và thường gom chúng lại làm một. Vậy đâu là sự khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing? Hãy cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây. 

 

Digital marketing (Tiếp thị kỹ thuật số)

Theo Wiki, Digital marketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ có sử dụng các phương tiện công nghệ số thông qua Internet, hoặc bao gồm cả điện thoại di động, các biển quảng cáo hiển thị hoặc trên nhiều phương tiện kỹ thuật số khác.

Với Digital marketing, bạn sẽ không bị giới hạn trong việc chỉ sử dụng Internet. Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị, mang tính bao quát hơn. Mọi hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể xem là tiếp thị kỹ thuật số. Ví dụ như Content, Ebook, Email, Games, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH,…


Online marketing

Online Marketing (Marketing trực tuyến) là các hoạt động marketing của doanh nghiệp hay thương hiệu được thực hiện trên internet. Online Marketing sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ để tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể nghiên cứu về thị trường, sự phát triển dịch vụ, sản phẩm, thúc đẩy doanh thu.

Online marketing là một phần của Digital marketing bao gồm các hình thức chính như: 

  • SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

  • SEM (Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm)

  • Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

  • Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông qua các trang mạng xã hội)

  • E-mail marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)

  • Mobile Marketing (Tiếp thị qua thiết bị điện thoại di động)

  • CPM – CPC – CPA (Quảng cáo thông qua các networks)


Sự khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing


1. Đo lường

Cả hai hình thức này đều có thể đo lường hiệu quả hoạt động của chiến dịch marketing. Tuy nhiên với Digital marketing việc đo lường sẽ khó khăn hơn và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Digital marketing có thể thực hiện đo lường mà không phụ thuộc vào internet vì thế đôi khi việc đo lường phải thực hiện thủ công nên đôi khi sẽ gây khó khăn trong việc thống kê dữ liệu. 

Với Online marketing mọi thứ đều được triển khai mà không thể thiếu internet và ngay cả việc đo lường cũng vậy vì thế hình thức này sẽ dễ dàng hơn so với Digital marketing. Hiện nay có rất nhiều các công cụ đo lường hiệu quả hoạt động cho online marketing như Google Analytics,…. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể biết chính xác thời gian người dùng trên Website, lưu lượng truy cập, số lượng Click, truy được nguồn của các nhấp chuột này đến từ kênh nào, khách hàng có muốn mua hàng không,…


2. Phương thức hoạt động

Nếu không có internet thì các hoạt động Online marketing sẽ không thể thực hiện được. Nhưng ngược lại, với Digital marketing có thể hoạt động ngay cả khi không có internet. Bạn có thể triển khai Digital marketing trên một số thiết bị điện tử mà có thể không cần đến Internet. Với trường hợp này, các kênh quảng cáo kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông như sóng Radio, sóng truyền hình, sóng điện thoại,…

Ngoài ra vì chỉ có thể hoạt động trên internet nên nếu chiến lược tiếp thị của bạn hướng đến việc tiếp cận đối tượng mục tiêu không chỉ giới hạn trên môi trường Internet thì Online Marketing không còn là hình thức tiếp thị phù hợp nữa mà thay vào đó là Digital Marketing.


3. Hình thái thể hiện 

Vì hoạt động bắt buộc phải có internet nên các hình thái của Online marketing sẽ tập trung vào các banner, hiệu ứng liên quan đến Web, mạng xã hội,…Còn với Digital marketing vì có thể hoạt động cần hay không cần internet nên hình thái thể hiện sẽ đa dạng hơn, phù hợp với từng thiết bị số. Phương tiện truyền của digital marketing có NFC, Bluetooth, các thiết bị lưu trữ, billboard tương tác ngoài trời và bao gồm cả internet còn online marketing chỉ gắn liền với internet. 


Nên dùng Digital marketing hay Online marketing ?

Cả hai hình thức này đều là những hoạt động marketing quan trọng và không thể thiếu của doanh nghiệp khi muốn phát triển và bắt kịp những xu hướng của thời đại. Tuy nhiên vì có những sự khác biệt giữa hai hình thức này nên nhiều doanh nghiệp vẫn phân vân trong việc nên dùng Digital marketing hay Online marketing.  

Để có thể trả lời câu hỏi này ngay từ khi bắt đầu lập chiến dịch bạn phải xác định những yếu tố sau như: loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, ngân sách, mục tiêu, đối tượng khách hàng …v.v…để đưa ra lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên việc lựa chọn hình thức nào trong hai hình thức này đều không quan trọng khi bạn có thể kết hợp cả Digital marketing và Online marketing vào trong chiến lược marketing của mình để đạt hiệu quả cao nhất. 

 

Trên đây là những điểm khác biệt giữa Digital marketing và Online marketing. Mong rằng với bài viết này bạn không bị nhầm lẫn giữa 2 hình thức này để từ đó có thể lựa chọn hình thức phù hợp và chính xác cho các chiến lược marketing của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn