Đâu là sự khác biệt giữa Landing page và Website?
Đâu là sự khác biệt giữa Landing page và Website?

Đâu là sự khác biệt giữa Landing page và Website?

5/26/2021 5:18:58 PM

Trong thời đại 4.0 lên ngôi như hiện nay, các doanh nghiệp đã dần chuyển hướng kinh doanh trực tiếp sang xây dựng một kênh bán hàng trực tuyến để thích nghi với thị trường và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong đó Landing page và Website là hai hình thức được doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, đã có không ít người nhầm lẫn giữa hai hình thức này. Vậy đâu là sự khác biệt giữa landing page và website? Hãy cùng theo dõi nhé. 


1. Khái niệm


Landing page là gì?

Landing page được hiểu là 1 trang web đơn, hay còn gọi là trang đích. Được thiết kế tập trung vào một nội dung duy nhất mà cá nhân hoặc doanh nghiệp tạo ra nhằm thu hút khách hàng và tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi. Những loại landing page thường được sử dụng đó là: Landing page thu thập khách hàng tiềm năng ( Lead Page ); Landing page bán hàng ( Sales page ) và Landing page trung gian chuyển đổi ( Click-through Page )

 

Website là gì? 

Website là tập hợp tất cả các trang web, chứa đựng tất cả các nội dung, thông điệp, câu chuyện mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Các thông tin này luôn được cập nhật liên tục, toàn diện giúp doanh nghiệp dễ dàng thuyết phục khách hàng, gây dựng mối quan hệ giữa công ty với khách hàng, tạo sự chuyên nghiệp, sự tin tưởng, thân thiết, xây dựng hình ảnh thương hiệu công ty.


2. Sự khác nhau giữa Landing page và Website 


Số trang web và địa chỉ URL

Đây là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa landing page và website. Trong khi landing page chỉ chứa một trang đơn và một địa chỉ URL thì website lại bao gồm nhiều trang web khác nhau và mỗi trang lại có một địa chỉ URL riêng.


Giao diện

Giao diện website khá phức tạp do có nhiều trang web và được chia thành nhiều danh mục, chủ đề khác nhau. Trong khi Landing Page chỉ có 1 trang nên giao diện và hình thức vô cùng đơn giản, được thiết kế với dấu ấn riêng biệt. 


Nội dung và chức năng

Do có nhiều trang khác nhau nên nội dung trên website sẽ đa dạng hơn gồm bất cứ chủ đề liên quan nào có ích cho việc kinh doanh như cung cấp thông tin về doanh nghiệp; giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng;…... Trong khi Landing Page chỉ tập trung vào 1 nội dung nhất định nhằm dẫn dắt và thuyết phục khách hàng thực hiện hành vi chuyển đổi.


Mục đích sử dụng

Với Website, việc cung cấp các thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm nhằm vào mục tiêu thuyết phục khách hàng mua hàng, tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, tạo sự chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu,…Với landing page, vì mang yếu tố CTA mạnh mẽ, nên nó sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy và khuyến khích khách hàng đi đến quyết định mua hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ các chiến dịch quảng cáo.


Chi phí và thời gian thiết kế

Chi phí và thời gian thiết kế website và landing page là điểm khác biệt tiếp theo. Với landing page thì chi phí và thời gian thiết kế sẽ ngắn hơn so với website. Trung bình, bạn sẽ chỉ mất thời gian 3-5 ngày cho viết nội dung và thiết kế cũng như chi phí đầu tư từ 5.000.000đ – 7.000.000đ là đã có một landing page để hoạt động. Còn với website, bạn sẽ mất từ 15-30 ngày tùy theo quy mô, số lượng ngôn ngữ, tính phức tạp của sản phẩm và thông tin thể hiện trên trang, với mức chi phí cao hơn rất nhiều. 


Thu hút sự chú ý của khách hàng 

Landing page sẽ là trang duy nhất mà khách hàng nhìn thấy nên bạn dễ dàng dồn sự tập trung của họ vào một hành động cụ thể mà bạn muốn. Đồng thời, họ có thể truy cập ngay lập tức vào những thứ họ thực sự quan tâm mà không cần phải tìm kiếm quá lâu.

Trong khi đó, bởi website có quá nhiều thông tin khác nhau, nên khách hàng rất dễ bị phân tâm mà không thể tập trung vào một thông tin nhất định. Hơn nữa, vì điều này mà khách hàng rất khó tìm đúng thông tin họ cần.


3. Kinh doanh online nên chọn landing page hay website? 

Nếu bạn chỉ đơn thuần cần một trang để thu thập thông tin khách hàng, tư vấn và chốt đơn hàng hoặc bạn muốn tạo quảng cáo trực tuyến với chi phí thấp thì landing page chính là giải pháp tốt nhất cho bạn.  

Còn nếu bạn muốn thiết lập kinh doanh trực tuyến và truyền bá thông điệp của thương hiệu đến các kênh trực tuyến và truyền thống khác nhau thì lúc này, bạn lên chọn sử dụng website.

Nhưng nhìn chung, để tăng hiệu quả bán hàng cao nhất, nếu có thể bạn nên kết hợp cả hai hình thức này với nhau. Vừa có website để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, nâng cao độ tin tưởng với họ lại vừa có landing page để tăng chuyển đổi, thúc đẩy doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc về sự khác nhau giữa landing page và website. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn