Đâu là sự khác biệt giữa TVC và viral video
Đâu là sự khác biệt giữa TVC và viral video

Đâu là sự khác biệt giữa TVC và viral video

3/24/2021 9:57:09 PM

Trong lĩnh vực marketing hiện nay, để sản xuất một video marketing thì có 2 loại hình quảng cáo luôn được nhắc đến nhiều nhất  là TVC và Viral video. Tuy nhiên lại có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại hình quảng cáo này. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điểm khác biệt đó

 

Khái niệm về TVC và Viral video 

1. TVC là gì?

TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của (Television Commercials). Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình.


2. Viral video là gì ?

Viral video là sự lan truyền của một video, clip trên các trang mạng xã hội một cách tự nhiên hoặc có sự sắp xếp và thu hút được lượng người xem lớn trong một khoảng thời gian ngắn.


Sự khác biệt giữa TVC và Viral video 

Kênh hiển thị

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa TVC và viral video là về kênh hiển thị

TVC thường được phát sóng trên truyền hình, có thời lượng video ngắn và chỉ xuất hiện xen kẽ các chương trình truyền hình hoặc trong thời gian quảng cáo. Với TVC bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được với mọi đối tượng khách hàng khác nhau tuy nhiên người xem lại không thể bày tỏ cảm xúc, ý kiến của mình về TVC. Ngoài ra để có thể mang TVC của mình xuất hiện trên truyền hình doanh nghiệp phải trả một mức phí vô cùng lớn.

Viral video được đăng tải chủ yếu thông qua môi trường internet, xuất hiện rộng rãi nhờ vào các lượt share, like với bạn bè trên internet bên cạnh đó viral video là nơi người xem có thể tương tác 2 chiều với video đó bằng cách bình luận và chia sẻ cảm nghĩ ngay dưới video đó.


Tính lan truyền

Điều thứ 2 khi nói về sự khác biệt giữa TVC và Viral video là về tính lan truyền của hai loại quảng cáo này. Vì có thể tương tác 2 chiều nên viral video sẽ có tính lan truyền rộng hơn so với TVC trong khi đó TVC chỉ xuất hiện trong một khung giờ nhất định. Hơn nữa số lượng người dùng internet luôn cao hơn rất nhiều so với số người xem truyền hình nên tính lan truyền cũng sẽ chênh lệch giữa Viral video và TVC.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất của một video viral tuy không khác gì với một TVC tuy nhiên điểm khác biệt giữa TVC và Viral video chính là thời lượng. Thời lượng của TVC thường rất ngắn chỉ tầm vài chục giây, một phần vì chi phí xuất hiện cao, một phần là không làm ảnh hưởng đến người xem truyền hình. Trong khi đó viral video sẽ không giới hạn về thời lượng. 

Nội dung 

Về nội dung, quảng cáo TVC ngắn nên nội dung chỉ có thể tập trung vào giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thông điệp mà nhà quảng cáo muốn gửi gắm. Còn nội dung của viral video thường là những câu chuyện ý nghĩa, có chiều sâu và nêu bật lên được giá trị cốt lõi của sản phẩm.

 


Chi phí sản xuất 

Chi phí dựng phim TVC sẽ thấp hơn so với viral nhưng chi phí cho mua spot trên truyền hình lại khá cao. Đối với clip viral do thời lượng không giới hạn nên sẽ kéo dài thời gian sản xuất, xây dụng kịch bản có chiều sâu, luôn có mở đầu và kết thúc, phải có sự kết hợp ăn ý, thống nhất giữa nhiều bộ phận trong thời gian dài, dễ phát sinh nhiều vấn đề, nên chi phí sản xuất sẽ cao hơn, nhưng chi phí cho mua spot lại thấp hơn TVC nhiều lần.

Nhận thấy rõ những điểm khác biệt của TVC và clip viral các doanh nghiệp sẽ có chiến lược bán hàng hiệu quả hơn. Để có thể lựa chọn được công cụ quảng cáo phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như nguồn ngân sách hiện có. Vì vậy, chủ sản xuất nên cân nhắc và có lựa chọn hợp lí.


Làm thế nào để sử dụng TVC và Viral video để bán hàng hiệu quả 

Trước tiên để có thể lựa chọn dùng loại hình quảng cáo nào, các doanh nghiệp nên nghiên cứu thật kỹ đến khán giả của mình để xem họ cần gì, muốn gì, sở thích của họ như thế nào về các phong cách làm phim quảng cáo, giá trị sản phẩm và yếu tố tâm lý. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định loại hình quảng cáo.

Điều thứ 2 tác động lên sự lựa chọn TVC hay viral video là hoàn cảnh, sự phát triển công ty lẫn chiến lược truyền thông quảng cáo. Nếu bạn chỉ muốn giải thích 
 hay truyền tải các thông điệp về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của mình thì hãy chọn TVC. Còn nếu bạn muốn tạo một câu chuyện cảm xúc thì hãy chọn viral video.

Hiệu quả của các sản phẩm quảng cáo cũng nên được chú trọng vào việc sử dụng đúng đơn vị truyền thông, kênh quảng bá như truyền hình hay mạng xã hội, Youtube… Bên cạnh đó sự chất lượng, công phu và tâm huyết trong quá trình sản xuất quảng cáo sẽ là nền tảng để quảng cáo TVC hay Viral video của bạn thành công lan tỏa mạnh mẽ.  
  


Trên đây là một số điểm khác biệt giữa TVC và Viral video để bạn có thể phân biệt được 2 loại quảng cáo này. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ chọn cho mình được một loại hình quảng cáo phù hợp với các chiến dịch video marketing của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn