Giải pháp giúp người bán giảm tỷ lệ hoàn đơn khi bán hàng online
Giải pháp giúp người bán giảm tỷ lệ hoàn đơn khi bán hàng online

Giải pháp giúp người bán giảm tỷ lệ hoàn đơn khi bán hàng online

1/27/2022 5:21:34 PM

Hoàn đơn có thể nói là một vấn đề không của riêng ai khi bất cứ shop nào kinh doanh online cũng từng gặp phải và đau đầu tìm cách giải quyết để không làm ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh của shop cũng như sự tin tưởng của khách hàng dành cho mình. Biết được điều này, nên trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo nhỏ để giảm tỷ lệ hoàn đơn khi bán hàng online. Hãy cùng theo dõi nhé.


1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoàn đơn

Chủ shop online muốn giảm tỷ lệ hoàn đơn xuống thấp nhất thì việc đầu tiên shop cần phải tìm hiểu đó là nguyên nhân dẫn tới hoàn đơn là do đâu thì mới có thể đưa ra được phương án khắc phục hợp lý. Một số nguyên nhân dẫn đến hoàn đơn như sau:

- Từ phía shop: 

  • Tư vấn chưa trung thực và thiếu sự nhiệt tình

  • Gửi nhầm sản phẩm, gửi thiếu, đóng gói còn sơ sài khiến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

  • Ghi nhầm thông tin khách hàng khiến bên giao hàng trong quá trình giao hàng không thể liên lạc được với khách hàng.

- Từ phía khách hàng: 

  • Chất lượng sản phẩm không làm hài lòng khách hàng

  • Không muốn nhận hàng nên khi bên giao hàng gọi điện thì không nghe máy hoặc báo nhầm số.

  • Khách không có mặt tại địa điểm nhận hàng

- Từ phía vận chuyển: 

  • Lấy và giao hàng chậm tiến độ so với lịch trình.

  • Bỏ sót đơn hàng không giao hoặc không giao nhưng lại đổ lỗi về phía khách hàng.

  • Trong quá trình vận chuyển làm vỡ, méo mó sản phẩm khiến khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm nên không nhận đơn hàng.


2. Giải pháp giảm tỷ lệ hoàn đơn


Tư vấn trung thực nhiệt tình 

Chẳng có một khách hàng nào hài lòng với một nơi bán hàng tư vấn sản phẩm không trung thực và thiếu sự nhiệt tình với mình. Bởi chỉ khi bạn có được hai yếu tố này thì mới có thể giảm được tỷ lệ hoàn đơn, hơn nữa còn nâng cao được uy tín, được khách hàng tin tưởng và giới thiệu cho nhiều người.

Chính vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn trung thực trong cách giới thiệu sản phẩm để không làm khách hàng quá hụt hẫng và khó chịu khi nhận hàng khác xa so với những gì bạn nói. Hãy tư vấn thật nhiệt tình và trả lời mọi vấn đề của khách hàng nhanh nhất có thể.


Lấy thông tin khách hàng chính xác

Không liên lạc được với khách hàng chính là một trong những nguyên nhân khiến shop có tỷ lệ hủy đơn cao. Chính vì thế, trong quá trình chốt đơn hãy hỏi thật kỹ địa chỉ và số điện thoại của khách hàng để tránh nhầm lẫn. 

Ngoài ra, để đảm bảo khách có thể lấy hàng thành công bạn hãy gọi điện trước cho họ và hỏi họ khoảng thời gian nào có thể lấy hàng như vậy khách hàng mới có sự chuẩn bị.


Thông tin đơn hàng chính xác

Khi đóng gói hàng hóa thì một lần nữa bạn hãy kiểm tra lại các thông tin của khách trên gói hàng để tránh giao sai.


Đóng gói sản phẩm cẩn thận 

Khách hàng rất ghét việc hàng hóa mà họ đã bỏ tiền ra nhưng giao đến lại bị bóp, méo, vỡ,....cả. Do đó, để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng được tốt nhất hãy đóng gói thật cẩn thật, chắc chắn. 


Theo sát đơn hàng 

Khi giao hàng cho đơn vị vận chuyển, đừng “phó mặc” cho họ muốn giao ra sao, giao vào thời gian nào vì điều này là một trong những nguyên nhân khiến khách hủy đơn do giao hàng chậm trễ.

Vì vậy các chủ shop phải theo dõi các đơn hàng shop mình trong quá trình vận chuyển để nắm bắt tốt nhất trạng thái đơn hàng và giải quyết kịp thời khi có vấn đề. Nếu họ chậm trễ, hãy đúc thúc họ giao hàng nhanh nhất đến cho khách.


Lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong cách làm việc có thể khiến cho mọi vấn đề được giải quyết nhanh chóng và ổn thỏa nhất. Vậy nên, trước khi hợp tác với một đơn vị vận chuyển nào thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng xem có nên hợp tác cùng với một hợp đồng với các điều khoản rõ ràng về các trường hợp, các sự cố xảy ra và mức phí vận chuyển phù hợp. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn