Google Ads và SEO: Đâu là hình thức tốt nhất để làm Marketing online?
Google Ads và SEO: Đâu là hình thức tốt nhất để làm Marketing online?

Google Ads và SEO: Đâu là hình thức tốt nhất để làm Marketing online?

9/16/2021 5:22:31 PM

Thu hút người dùng nhằm tăng lượt truy cập cho website luôn là mục tiêu hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào khi kinh doanh online. Và cách tốt nhất để giúp doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu này chính là SEO và chạy Google Ads. Nhưng cũng chính vì thế, nó lại vô tình khiến doanh nghiệp phải đứng trước sự lựa chọn giữa 2 hình thức này để làm marketing online. Vậy giữa Google Ads và SEO cái nào tốt nhất cho chiến dịch tiếp thị của bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé. 


1. SEO là gì và Google Ads là gì?

Trước khi chọn một trong 2 hình thức quảng cáo marketing online, hãy cùng đi tìm hiểu qua về SEO và Google Ads nhé.

- SEO (Search Engine Optimization ) là bài toán làm thế nào để tối ưu khả năng người dùng tìm đến một website bằng việc sử dụng Google. Hay nói cách khác, SEO là tập hợp những phương pháp nhằm nâng hạng (ranking) của một website trong danh sách trả về của Google, và nhờ đó người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy website được SEO hơn khi tìm kiếm trên Google.

- Quảng cáo Google Adwords : Là hình thức quảng cáo mà bạn sẽ trả tiền để hiển thị (CPM) hoặc được click (CPC). Nghĩa là sau khi cài đặt, Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những cụm từ liên quan, nhưng chỉ khi người tìm kiếm Nhấp chuột vào mẫu quảng cáo và vào thăm website thì Nhà quảng cáo mới mất tiền.


2. Trong Marketing online thì chọn SEO hay Google Adwords?


Chi phí đầu tư

Chi phí của Google Ads phụ thuộc vào hai yếu tố: Giá thầu từ khóa và số lượng nhấp chuột của người dùng. Nếu giá thầu cao, lượng nhấp chuột lớn thì tổng số tiền chi cho mỗi chiến dịch sẽ là con số khổng lồ. 

Còn với SEO, bạn phải bỏ chi phí để thuê nhân viên hoặc bên thứ ba cung cấp dịch vụ đẩy TOP từ khóa. Tùy vào vị trí hiển thị và thời gian lên TOP, giá của mỗi gói sẽ khác nhau. 

Nhưng tóm lại nếu nói về chi phí thì SEO sẽ có phần nhỉnh hơn so với Google Ads bởi chi phí của hình thức này không cố định, điều này khiến cho lợi nhuận của bạn ngày càng thấp đi, trong khi chi phí mà bạn dành cho việc chạy quảng cáo ngày càng tăng. Còn với SEO, mức phí phải trả thì luôn luôn cố định cho dù lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn tăng lên theo thời gian. 

Vì vậy, xét về tính lâu dài thì SEO rẻ hơn nhiều và khuyên bạn chỉ nên dùng Google Ads khi chạy những dự án tạm thời, ngắn hạn hoặc không cần giá trị tích lũy. 


Thời gian xếp TOP

Nhiều người coi Google Ads là hình thức quảng cáo tìm kiếm ngắn hạn còn SEO là dài hạn. Điều này cũng không phải không có lý do. Vì thông thường để SEO một từ khóa lên TOP mất ít nhất 1 - 6 tháng tùy từng mức độ cạnh tranh của từ khóa. Còn với Google Ads, website của bạn sẽ luôn được hiển thị ở những vị trí ưu tiên. (3 vị trí đầu của trang kết quả hoặc cột bên phải).

Tuy nhiên, thời gian rớt hạng khi dừng sử dụng của 2 hình thức này lại tráo đổi cho nhau. Trong khi với SEO từ khóa của bạn sẽ xuống TOP từ từ còn với Google Ads là biến mất ngay lập tức.


Khả năng định hướng đối tượng

Vì Google Ads là công cụ do chính Google cung cấp. Vì vậy bạn sẽ được hưởng các lợi thế khá lớn trong khả năng định hướng đối tượng. Công cụ này cho phép bạn phân loại khách hàng mục tiêu theo thói quen, sở thích, vị trí địa lý,… Nên sự tiếp cận sẽ chính xác hơn, tỉ lệ chuyển đổi của những lần nhấp chuột thường khá cao.

Còn với SEO, bạn không được hỗ trợ. Vậy nên bạn sẽ buộc phải tự phân tích khách hàng của mình dựa theo những truy vấn mà họ hay thực hiện. Và từ đó tìm ra bộ từ khóa hiệu quả nhất rồi tối ưu nội dung, liên kết trong website.


Giá trị và sự bền vững

Xét về giá trị và sự bền vững thì SEO tỏ ra vượt trội hơn Google Ads. Vì đối với SEO, để lên TOP bạn buộc phải tối ưu hóa các nội dung, liên kết trong và ngoài web. 

Vậy nên đa phần những thông tin mà bạn cung cấp đều chất lượng. Trong khi đó những yếu tố này chỉ có tác dụng để giảm giá thầu từ khóa. Nhiều người thường làm rất qua loa dẫn đến việc nội dung hời hợt, không thu hút người dùng.


3. Có nên sử dụng cả hai cùng một lúc?

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều ngân sách và bạn muốn đẩy mạnh quy mô kinh doanh nhanh và mạnh mẽ thì lúc này bạn nên kết hợp cả hai hình thức này lại với nhau. SEO vs Google Ads sẽ không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau rất tốt cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing online của bạn từ đó giúp bạn đạt được một lợi thế rất cao so với các đối thủ khác của mình. 

 

Nhìn chung, SEO hướng đến sự phát triển bền vững còn Google Ads hướng được mục tiêu là phát triển nhanh. Chính vì thế, trước khi lựa chọn 1 trong hai hình thức hay bạn muốn kết hợp cả hai hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng về thị trường và doanh nghiệp của mình nhé. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn