Hướng dẫn xây dựng danh sách Email marketing
Hướng dẫn xây dựng danh sách Email marketing

Hướng dẫn xây dựng danh sách Email marketing

4/24/2021 9:54:29 AM

Danh sách email là tập hợp các địa chỉ email mà doanh nghiệp có thể tạo bằng cách tương tác với khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch marketing. Đây là được coi là một nguồn dữ liệu “vàng” dành cho các doanh nghiệp giúp hạn chế lượng email hỏng, thu được tỷ lệ người đọc email cao và đạt được hiệu quả cao của chiến dịch email marketing. Vậy làm thế nào để xây dựng được một danh sách email chất lượng nhất ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 


1. Tạo form đăng ký nhận tin trên Website của bạn

Bước đầu tiên để bạn xây dựng danh sách email là tạo một form đăng ký nhận tin trên website của bạn để đề xuất cho khách hàng nhận email tin tức của bạn (như mã giảm giá, thông tin mới nhất về sản phẩm, marketing…) cũng như dễ dàng thu thập những thông tin của họ mà không mất bất kỳ một khoản phí nào cả. 

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp tạo form đăng ký nhận tin:

 • Form đăng ký nên được đặt ở ngay trang chủ và vị trí người dùng dễ quan sát

 • Nội dung của Form nên đơn giản, ngắn gọn. Bạn nên chỉ yêu cầu người dùng nhập địa chỉ email hoặc nhập thêm họ tên vào. Nếu bạn yêu cầu người dùng nhập nhiều thông tin sẽ làm họ khó chịu và phải xác định điều bạn cần là gì trước khi chọn form đăng ký.

 • Không nên chú trọng quá vào quảng cáo mà hãy đem đến cho người đăng ký những thông tin thật hữu ích. 


2. Tổ chức các chương trình khuyến mãi

Đánh trúng tâm lý của khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi là giải pháp tốt nhất để bạn xây dựng được một danh sách email chất lượng. Với những chương trình khuyến mãi, khách hàng sẽ không ngần ngại tham gia và sẵn sàng tự nguyện cung cấp thông tin của mình cho bạn. 

Hãy tổ chức các chương trình khuyến mãi và sau đó yêu cầu khách hàng điền cho thông tin nếu muốn nhận khuyến mãi hoặc có thể kết hợp khuyến mãi với đăng ký nhận tin để khuyến khích khách hàng đăng ký.


3. Xây dựng danh sách email marketing thông qua tổ chức sự kiện

Những sự kiện là nơi lý tưởng nhất để bạn xây dựng cơ sở dữ liệu marketing của mình. Với sự kiện bạn sẽ có cơ hội được giao lưu và giải đáp thắc mắc trực tiếp với khách hàng qua đó tạo được cảm tình và lòng tin từ họ. Bạn có thể tổ chức các sự kiện trực tiếp hoặc các sự kiện offline như: Hội nghị, cuộc thi, triển lãm… đều giúp bạn xây dựng được một danh sách email dễ dàng hơn.


4. Tìm đến những nhà cung cấp data list

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm nguồn data khách hàng tiềm năng bằng cách mua lại từ những nhà cung cấp Datalist – nơi có một lượng khách hàng vô cùng lớn thuộc nhiều độ tuổi, địa điểm, ngành nghề,…khác nhau. Tuy nhiên việc này sẽ có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy bạn cần phải lựa chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo an toàn cho công ty của mình.

Những rủi ro mà bạn có thể gặp khi sử dụng phương pháp này:

 • Nguồn data này có thể hỗn tạp từ nhiều nguồn khác nhau, thời gian cập nhật trễ.

 • Khó để xác định được nguồn data này là nguồn khách hàng tiềm năng mà mình đang tìm kiếm.

 • Và việc mua bán trao đổi database như thế này cực kỳ nguy hiểm, dễ bị lừa lọc.

 • Email của bạn gửi đến những email này có thể sẽ bị rơi vào mục spam thậm chí xấu nhất là vào danh sách đen.


5. Chia sẻ những tài liệu hữu ích và yêu cầu địa chỉ email

Đây là cách mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng nhất khi vừa xây dựng được một danh sách email hiệu quả, vừa thu thập được những khách hàng tiềm năng nhất của mình. Với phương pháp này bạn chỉ cần cung cấp các tài liệu miễn phí, các tin tức hữu ích hoặc phần mềm miễn phí,….với một điều kiện bắt buộc là khách hàng phải để lại email. Đồng thời hãy thêm nút chia sẻ vào các trang landing pages và thank you pages khi bạn gửi cho họ để bạn khuyến khích khách hàng tiềm năng chia sẻ những tài liệu đó cho bạn bè của họ.


6. Tổng hợp về thông tin khách hàng hiện tại

Các khách hàng hiện tại của bạn chính là những người quan trọng nhất của chiến dịch email marketing. Hãy luôn lưu lại địa chỉ email và thông tin của tất cả những khách hàng và cả những người quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của công ty mình nhưng không mua hàng.

Bạn có thể tìm lại chúng trong:

 • Hòm thư của bạn: chắc hẳn bạn đã từng liên hệ, làm việc với rất nhiều người

 • Contact trong Outlook của bạn

 • Danh thiếp của các khách hàng, các đối tác

 • Dữ liệu trên website của bạn: ngoài những người dùng (user) trên website, địa chỉ email của khách hàng còn có thể nằm trong các bình luận, liên hệ,…

 • Nếu website của bạn có giao dịch trực tuyến, hãy tổng hợp các đơn đặt hàng, hóa đơn để lấy thông tin

 • Mạng xã hội: hãy tổng hợp địa chỉ email của những Friend hoặc những người đã Like trang Facebook, Twitter,… của bạn

 • Những văn bản in như hợp đồng, thư tín, báo cáo…

 

Hy vọng rằng với bài viết trên bạn có thể có được những phương pháp tốt nhất để thu thập được một danh sách email marketing chất lượng cho doanh nghiệp mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn