Infographic là gì? Quy trình tạo nên một Infographic như thế nào?
Infographic là gì? Quy trình tạo nên một Infographic như thế nào?

Infographic là gì? Quy trình tạo nên một Infographic như thế nào?

10/12/2021 5:14:57 PM

Đơn giản, đẹp mắt và hấp dẫn chính là những từ để miêu tả về một trong những hình thức tiếp thị nội dung cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây và được chia sẻ rất nhiều đó chính là Infographic. Vậy Infographic là gì? Tại sao Infographic ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng trong chiến lược tiếp thị nội dung? Và quy trình để tạo nên một infographic thu hút như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi để tìm hiểu nhé.


1. Infographic là gì?

Information graphics hay Infographics (từ ghép giữa info – thông tin và graphic – đồ họa) là một dạng nội dung được trình bày bằng cách lồng ghép thông tin vào một thiết kế đồ họa trực quan nhằm mục đích khiến dữ liệu trở nên dễ hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên.


2. Tại sao Infographic lại được ưa chuộng đến vậy?

Như chúng ta đã biết, người dùng Internet hiện nay gần như sẽ không có nhiều thời gian và đủ kiên nhẫn để đọc những bài viết với lượng thông tin nhiều, dài dòng. Vì thế infographic – một sự kết hợp giữa đồ họa đẹp mắt, cùng với những thông tin được thể hiện một cách xúc tích, ngắn gọn, dễ nắm bắt chính là thứ mà người dùng cực kỳ yêu thích.

Đó là lý do vì sao doanh nghiệp nên sử dụng Infographic trong chiến lược tiếp thị nội dung của mình để nhờ đó:

  • Thông tin của doanh nghiệp được tiếp cận và truyền tải đến người dùng dễ dàng hơn. 

  • Tăng được sự nhận biết về thương hiệu, tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, giúp nội dung dễ hiểu hơn.

  • Định vị doanh nghiệp tốt hơn. Tăng tối đa lượng người đăng ký và theo dõi để từ đó tăng lượng tương tác bán hàng tốt nhất.


3. Quy trình tạo nên một Infographic


Chọn đúng chủ đề 

Chủ đề là yếu tố bao trùm lên toàn bộ thông tin và hướng thiết kế Infographic mà bạn muốn truyền tải đến người dùng, do đó việc xác định và lựa chọn chủ đề chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. 

Hiện nay cũng có rất nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn, từ những thứ rất logic khoa học, cho tới những chủ đề tương đối bình dị. Tuy nhiên, bạn nên chọn “chủ đề nóng” – là những chủ đề được người dùng quan tâm nhiều nhất sẽ kích thích được sự quan tâm và quảng bá thương hiệu tốt hơn.


Thu thập dữ liệu cho Infographic 

Khi đã xác định được một chủ đề rõ ràng, việc tiếp theo bạn cần thực hiện  đó chính là thu thập dữ liệu. Hiện nay nguồn thu thập dữ liệu được coi là hiệu quả nhất chính là Internet vì sự đa dạng thông tin của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm dữ liệu trên sách, báo hoặc cũng có thể là những nguồn khác nhau. 

Bạn nên tìm hiểu và chọn lọc các thông tin chính. Tránh tham lam và truyền tải quá nhiều thông tin khiến Infographic kém hiệu quả.


Chọn thể loại Infographic để thể hiện 

Bạn có thể chọn các dạng Infographic dưới đây:

- Timeline Infographic: Loại info này mô tả các sự kiện hoặc hành động theo trình tự thời gian

- Comparison Infographic: Chia infographic thành 2 phần để tạo hiệu ứng so sánh 2 bên. Khi sử dụng, người đọc sẽ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt về nội dung giữa 2 thông tin

- Charts Infographic: Loại bố cục này được sử dụng nếu bạn muốn đưa nhiều biểu đồ và bảng biểu thống kê vào infographic

- Process Infographic: Infographic quy trình mô tả các quy trình ra quyết định của một hành động cụ thể nào đó.

……….


Thiết kế Infographic

Sau khi hoàn thành xong tất cả các bước trên, bạn bắt đầu bắt tay vào việc thiết kế Infographic. Việc thiết kế này là rất quan trọng, vì nó là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có bị thu hút và có tiếp tục theo dõi tiếp hay không. Chính vì thế, khi thiết kế Infographic, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Màu sắc: nên chọn màu sắc hài hòa nhưng mang đến ấn tượng mạnh, hãy nhớ là màu sắc nên có sự tương phản và tránh dùng nhiều màu.

  • Phông chữ: Sử dụng những phông chữ dễ đọc và để phân cấp văn bản rõ ràng, bạn nên sử dụng ba kiểu phông chữ khác nhau, một cho tiêu đề chính, một tiêu đề và một cho nội dung.

  • Hình ảnh: Hình ảnh nên chọn là các hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao để giúp người dùng hiểu chính xác nội dung

  • Thiết kế rõ ràng: Bạn cần sắp xếp hình ảnh, chữ một cách rõ ràng, hài hòa. Bố cục của Infographic phải thật rõ ràng, rành mạch.


Quảng bá cho Infographic

Bước cuối cùng này sẽ là một bước không thể thiếu để bạn có thể đưa Infographic tiếp cận với nhiều khách hàng hơn chính là Quảng bá. Ngày nay, cũng có rất nhiều phương thức khác nhau để bạn quảng bá Infographic như: đăng lên các mạng xã hội, gửi email, đăng lên thư viện marketing Infographic,….

 

Infographic có một khả năng thu hút người dùng rất tốt và truyền tải thông tin cực kỳ hiệu quả. Chính vì thế, đây chắc chắn sẽ là một hình thức đáng để doanh nghiệp áp dụng cho chiến lược tiếp thị nội dung của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn