Kích thích khách hàng bằng logo
Kích thích khách hàng bằng logo

Kích thích khách hàng bằng logo

10/15/2018 5:02:02 PM
KÍCH THÍCH KHÁCH HÀNG BẰNG LOGO
Logo của doanh nghiệp từ trước tới nay đóng vai trò như một bức ảnh đại diện cho doanh nghiệp và nó cũng đem lại một phần tác động tới tâm lý lựa chọn của người tiêu dùng. Vì vậy, thiết kế logo là một công việc đòi hỏi sự chi tiết, rõ ràng để có thể thông qua logo truyền tải thông điệp tới khách hàng, tạo tâm lý tích cực ngay cả khi họ chỉ “lướt” qua logo.
Chính vì sự quan trọng như vậy nên từng yếu tố cơ bản được thể hiện trong logo – kiểu chữ, hình khối, màu sắc, đường nét, bố cục đều cần có những ý nghĩa và công dụng cụ thể khác nhau.
 
1.   Kiểu chữ (font).
Đối với từng kiểu chữ, hình khối của kiểu chữ sẽ tạo ra cho người xem những cảm nhận riêng, những phản ứng tâm lý riêng về những hình khối ấy.
Ví dụ với những kiểu chữ hay được sử dụng mà chúng ta thường gặp như Arial hay Time New Roman thì được xem là “ổn định” và trưởng thành nhưng lại “thiếu bay bổng” và “đơn điệu”. Còn với kiểu chữ Comic – Sans thì tạo cho người xem những nét “trẻ con”, “thoải mái” nhưng lại “thiếu tính chuyên nghiệp”….
Tuy vậy nhưng khi bạn sử dụng kiểu chữ nào thì tính rõ ràng và dễ đọc vẫn là tiêu chí quan trọng nhất để cho mọi người có thể nhớ đến doanh nghiệp của bạn.
 

2.   Hình khối.
Đối với mỗi loại logo, dù có chữ hay không có chữ đều được xây dựng thành một hình khối tổng thể nhất định. Có 3 loại hình khối được sử dụng: hình học, trừu tượng và phối hợp. Tất cả đều có tác động riêng tới tâm lý của người xem.
 

Hình khối hình học:  Mang cảm giác “do con người tạo ra”. Bên cạnh đó, những hình lí tưởng (như hình vuông, hình tròn, hay hình tam giác đều) không hay xuất hiện trong tự nhiên, nó đem đến cho con người ý nghĩa về “trật tự” và “quyền lực” ở trong đó.
 • Hình vuông/hình chữ nhật: tạo cảm giác vững chắc và ổn định, truyền tải thông điệp về sự tin tưởng, sức mạnh và khả năng lường trước sự việc.
 • Đường tròn: đặc trưng mà hình tròn mang lại cho người xem là sự vô tận nên sẽ rất thích hợp nếu bạn muốn truyền tải thông điệp về sự “hài hòa”, “thống nhất” và “vô tận”, “vĩnh cửu”. Biến thể của đường tròn là đường cong, mang lại cảm giác nhẹ nhàng nữ tính, thích hợp với những thông điệp cho sự nhẹ nhàng, dịu dàng.
 • Hình tam giác: Đây là hình khối mang lại nhiều ý nghĩa nhất mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn để xuôi, hình tam giác mang ý nghĩ của sự ổn định, phát triển, quyền lực, cao quý. Nhưng nếu để ngược, nó sẽ tạo cho người xem cảm giác bấp bênh, suy thoái. Còn nếu bạn để ngang nó sẽ thể hiện nghĩa di chuyển theo hướng chỉ của bạn.
 

Hình khối trừu tượng/tưởng tượng: Là những hình biểu đạt cho một khái niệm văn hóa cụ thể, mang ý nghĩa rõ ràng và phổ biến. Chúng được sử dụng để thể hiện vai trò ngôn ngữ hình ảnh. Dưới đây là một số loại hình khối được sử dụng thường xuyên:
 • Hình trái tim: biểu tượng cho tình yêu, mối quan hệ và hôn nhân. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng ám chỉ sự chia tay, ly hôn và đau buồn.
 • Hình ngôi sao: mang ý nghĩa của lòng yêu nước, tôn giáo…tùy vào mục đích sử dụng của chúng.
 • Hình mũi tên: Thể hiện sự định hướng. Các doanh nghiệp thường sử dụng để truyền tải thông điệp của mình: dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng, du lịch…
Ví dụ: Trên logo của Amazon, mũi tên cong tròn chạy từ A đến Z với thông tin truyền tải: “chúng tôi bán tất cả mọi thứ và chúng tôi luôn làm khách hàng nở nụ cười hài lòng”.
 

Hình khối phối hợp: Những hình ảnh này có thể lấy cảm hứng từ thiên nhiên (đá, sóng nước, lá…) hoặc có thể là những hình bất kì được doanh nghiệp lựa chọn để truyền tải thông điệp của mình.
 • Những hình ảnh tự nhiên (cỏ cây, hoa lá, nước…) đem đến cho người người cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng… Những hình ảnh này thường được các trung tâm dịch vụ spa, cơ sở y tế, du lịch…sử dụng.
 • Hình ảnh có nhiều góc nhọn thể hiện cảm giác lo âu còn những hình ảnh với đường cong tạo sự thoải mái hơn.
 • ………..
Còn đối với những hình ảnh khác được các nhà thiết kế sáng tạo sử dụng sẽ đem lại những cách nhìn nhận khác nhau cho người xem. Chính vì vậy, các nhà thiết kế cần phải cân nhắc thật kỹ, thiết kế chi tiết để thể hiện cụ thể và chính xác thông điệp của doanh nghiệp muốn truyền tải.
 
3.   Đường nét.
Bên cạnh tác dụng chia khoảng, tạo định hướng cho khuôn mẫu, đường nét còn mang đến vẻ thẩm mĩ cho biểu tượng của doanh nghiệp. Đôi khi chính những đường nét đơn giản đó lại tạo nên một xu hướng mới cho thiết kế biểu tượng của năm nay…
Từng đường nét sẽ thể hiện những sắc thái khác nhau. Đường thẳng thể hiện sự trật tự, ngăn nắp, dễ đoán nhưng đường cong tạo cho con người cảm giác phấn chấn và năng động. Đường dày truyền tải sức mạnh và sự chắc chắn; ngược lại, đường mỏng lại đem đến vẻ dịu dạng và uyển chuyển nhưng cũng hàm ý của sự yếu đuối hoặc dễ thay đổi.
Và đường nét cũng góp phần tạo dựng nên ý nghĩa cho logo vì vậy, bạn có thể sử dụng để xây dựng cho mình những logo ý nghĩa:
 • Đường dọc: gây cho con người một hiệu ứng thị giác hướng mắt lên trên, tạo nên cảm giác năng lượng tiềm tàng.
 • Đường ngang: tạo cho con người cảm giác thoải mái, an toàn, bình tĩnh… trong cuộc sống.
 • Đường chéo: biểu tượng của sự chuyển động và hành động, mang tính thể hiện và hiệu ứng thị giác mạnh nhất và rõ nhất.
 • Đường gấp khúc: gợi cho con người cảm giác căng thẳng, gợi ra sự phấn khích, lo âu, bối rỗi thậm trí nguy hiểm.
 

4.   Màu sắc.
Đây là yếu tố tạo nên cho con người những cảm xúc rõ ràng nhất trong thiết kế logo. Màu sắc trong quan niệm của con người thường do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ những quan niệm văn hóa. Vậy nhưng bạn có thể kết hợp các màu sắc để dựng lên trong người đọc những cảm giác mới lạ:
 • Màu sắc tươi sáng mang lại cảm giác tươi trẻ, hoạt bát, tinh nghịch…
 • Tông đen – trắng mang tới cảm giác của sự trưởng thành, tinh xảo.
 • Bạn có thể kết hợp giữa tông màu trung tính và màu sắc sặc sỡ để thể hiện sự chin chắn trong biểu tượng logo của mình.
 

5.   Bố cục.
Ngoài những yếu tố ảnh hưởng phía trên thì bố cục chính là yếu tố cuối cùng trong logo góp phần kích thích khách hàng của mình.
Bạn có thể chú ý một số điểm dưới đây để sắp xếp bố cục cho logo của mình:
 • Kích thước tỉ lệ với mức độ quan trọng của hình ảnh: hình ảnh càng to thì càng gây được sự chú ý.
 • Người phương Đông có thói quen nhìn từ phải sang trái nên doanh nghiệp của bạn có thể sắp xếp những nội dung quan trọng vào bên phải thay vì bên trái.
 • Hãy chú ý sắp xếp trật tự, bố cục hợp lý, một phần xây dựng ý nghĩa thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải : sắp xếp ngẫu nhiên hợi lên sự tinh nghịch, rối rắm hay sắp xếp trật tự, đối xứng tạo sự nghiêm túc, ổn định…

Nói chung, với từng chi tiết của biểu tượng đều bị tác động bởi 5 yếu tố trên. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể tận dụng, xây dựng và truyền tải chính xác tới khách hàng tiềm năng của mình.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn