Kinh doanh cửa hàng trực tuyến hay ngoại tuyến?
Kinh doanh cửa hàng trực tuyến hay ngoại tuyến?

Kinh doanh cửa hàng trực tuyến hay ngoại tuyến?

6/25/2021 5:13:22 PM

Bạn đang muốn bắt đầu bước chân vào công việc kinh doanh bán hàng và băn khoăn không biết nên chọn kinh doanh cửa hàng trực tuyến hay ngoại tuyến để phát triển tốt nhất. Vậy thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để từ đó lựa chọn một hình thức kinh doanh phù hợp cho mình. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Kinh doanh cửa hàng ngoại tuyến


1. Ưu điểm của kinh doanh ngoại tuyến


Tăng trải nghiệm thực tế của khách hàng

Với các cửa hàng ngoại tuyến, khách hàng có thể nhìn thấy ngay các sản phẩm, tự mình lựa chọn mẫu mã mong muốn, thử với kích thước phù hợp và biết được chất lượng của vật liệu được sử dụng,….Những trải nghiệm thực tế này sẽ là lý do khiến người tiêu dùng tin tưởng cao đối với các cửa hàng offline.


Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

Các cửa hàng offline luôn có các nhân viên tư vấn trực tiếp nên mọi thắc mắc, khiếu nại hay nhu cầu của khách hàng sẽ được giải quyết ngay mà không bị kéo dài hay phải chờ đợi lâu. 


Thanh toán an toàn hơn

Người bán sẽ trả luôn tiền mặt hoặc qua thẻ ngay tại cửa hàng nên mọi quy trình thanh toán đều được kiểm soát trực tiếp vì vậy mà nó trở nên cực kỳ an toàn mà không cần phải lo lắng về việc thanh toán thất bại và gian lận.


Không cần bận tâm về vấn đề vận chuyển

Vì sản phẩm đã chọn được trao tận tay người tiêu dùng sau khi thanh toán nên chủ cửa hàng không phải bận tâm đến việc lựa chọn đơn vị vận chuyển, chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, tình trạng đổi trả sản phẩm. Còn người tiêu dùng không phải lo lắng khi nào hàng đã đặt đến nơi và không phải chi trả thêm chi phí vận chuyển.


Giảm sức cạnh tranh

Bởi các cửa hàng kinh doanh ngoại tuyến có một lượng khách hàng trung thành của riêng mình. Do đó, sự cạnh tranh sẽ phần nào được giảm bớt.


2. Hạn chế của kinh doanh ngoại tuyến


Đòi hỏi nhiều hơn về nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực để hoạt động một cửa hàng offline bao gồm nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên kho. Việc tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên cũng đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải thật nghiêm túc.


Phạm vi tiếp cận thị trường hạn chế

Các cửa hàng ngoại tuyến thường tiếp cận thị trường ít hơn đối với các cửa hàng trực tuyến do chỉ có thể tiếp cận trong phạm vi khu vực mà cửa hàng được đặt và chỉ có được những khách hàng trong khu vực đó.


Vốn đầu tư lớn hơn

Một cửa hàng offline có vốn đầu tư lớn bao gồm vốn thuê mặt bằng, thiết kế cửa hàng, chi phí bảo trì sửa chữa và lương cho nhân viên bán hàng.


Giới hạn thời gian mở cửa

Các cửa hàng ngoại tuyến thường hoạt động từ 8h sáng – 22h tối nên tất cả các giao dịch mua bán chỉ có thể được thực hiện trong khoảng thời gian này.
 

Kinh doanh cửa hàng trực tuyến


1. Ưu điểm kinh doanh trực tuyến 


Phạm vi tiếp cận rộng hơn

Kinh doanh của hàng trực tuyến, người bán sẽ có thể tiếp cận được một lượng khách hàng ở khắp mọi nơi. Không chỉ giới hạn tại địa phương, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến hoàn toàn có thể mở rộng ra quốc gia, thậm chí cả quốc tế thay vì mở cửa hàng ở một địa điểm nhất định. 


Không yêu cầu vốn đầu tư ban đầu

Một chiếc điện thoại, một chiếc máy tính hay một cái máy tính bảng kết nối internet đã có thể giúp người bán có được một cửa hàng trực tuyến.

Bên cạnh đó các hệ thống đại lý bán lẻ và dropship sẽ giúp bạn bắt đầu kinh doanh dễ dàng hơn ngay cả khi không có vốn. Chỉ cần đăng sản phẩm lên kênh bán, thực hiện các công việc tiếp thị hiệu quả và chờ đợi đơn đặt hàng. Bạn không cần dự trữ một lượng sản phẩm quá lớn để bắt đầu kinh doanh online, mà có thể linh hoạt nhập thêm hàng khi có đơn đặt hàng mới.


Dễ vận hành

Để mở một cửa hàng kinh doanh trực tuyến là vô cùng dễ dàng. Chỉ cần một vài thao tác là người bán đã có thể tạo một cửa hàng online trên các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội,…


Không cần có địa điểm cửa hàng

Một cửa hàng trực tuyến không yêu cầu một địa điểm thực tế để chứa sản phẩm và như một địa điểm giao dịch. 


Yêu cầu ít nhân viên hơn

Hoạt động của cửa hàng kinh doanh trực tuyến hầu như sẽ được kiểm soát bởi các hệ thống. Việc bán hàng và vận chuyển thường sẽ được thực hiện bởi một hoặc hai người là đủ, không cần quá nhiều. 


Thời gian linh hoạt

Với cửa hàng trực tuyến khách hàng có thể “vào” của hàng ở bất cứ đâu, bất cứ bất kỳ thời gian nào trong ngày. Việc đăng tải sản phẩm hay chat với khách hàng đều có thể làm suốt 24 giờ.


2. Hạn chế của kinh doanh cửa hàng trực tuyến


Cạnh tranh cao

Có thể nói rằng hiện nay người người nhà nhà kinh doanh online nên sức là vô cùng lớn. Các chủ cửa hàng trực tuyến không chỉ cạnh tranh với các thương gia trong nước mà còn cả quốc tế.


Lòng tin với khách hàng

Một trong những điều khiến lòng tin đối với các cửa hàng trực tuyến thấp là do hàng hóa mua về không được người tiêu dùng thử trước nên họ rất khó tin và đắn đo rất nhiều về chất lượng sản phẩm.

 

Nên kinh doanh ngoại tuyến hay trực tuyến?

 

Để nói về việc lựa chọn hình thức kinh doanh nào là rất khó bởi chúng đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Hơn nữa, việc lựa chọn còn phải dựa vào những đặc thù kinh doanh riêng, nguồn vốn, khách hàng,….

Tuy nhiên hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đã kết hợp cả hai hình thức này lại để kinh doanh song song bởi chúng có thể hỗ trợ và bổ sung những ưu điểm và hạn chế cho nhau rất tốt. Bạn nên lưu ý một điều là nếu vốn ban đầu của bạn không đủ lớn, bạn có thể bắt đầu với việc kinh doanh cửa hàng trực tuyến để xây dựng thương hiệu và tệp khách hàng, sau đó mới mở cửa hàng ngoại tuyến. 


 

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất về một trong hai hình thức kinh doanh là kinh doanh trực tuyến và kinh doanh ngoại tuyến để đạt được thành công trong hoạt động kinh doanh của mình.
 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn