Kinh nghiệm bán đồ handmade bạn nên biết
Kinh nghiệm bán đồ handmade bạn nên biết

Kinh nghiệm bán đồ handmade bạn nên biết

3/4/2019 1:59:17 PM
KINH NGHIỆM BÁN ĐỒ HANDMADE BẠN NÊN BIẾT
 
Trong những năm gần đây, đồ handmade đang dần trở thành hướng đi được nhiều cá nhân lựa chọn để khởi nghiệp. Loại hình kinh doanh này không cần số vốn đầu tư quá lớn nhưng nhu cầu của thị trường lại rất cao và đặc biệt, có khả năng xoay vòng vốn nhanh.
Tuy nhiên, không phải nói như vậy nghĩa là kinh doanh đồ handmade là dễ dàng. Điều quan trọng nhất là bạn cần xây dựng được cho mình những kế hoạch kinh doanh chi tiết và rõ ràng.
Dưới đây là những chia sẻ của Plus24h về kinh nghiệm bán đồ handmade, hy vọng sẽ đem tới 1 phần hữu ích cho các bạn về công việc kinh doanh đồ handmade.
Bán đồ handmade không khó nhưng cũng không hoàn toàn dễ dàng. Đó là vì không phải ai cũng định hướng được khách hàng của mình là ai; không có kiến thức và kinh nghiệm về chính các mặt hàng mà bạn đang kinh doanh; không biết tiếp thị cho cửa hàng và bị động trong việc nắm bắt nhu cầu của thị trường.
Vậy, bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để buôn bán đồ handmade hữu ích?
 

1.   Trang bị kiến thức về đồ handmade
Đầu tiên, để bán được hàng, bạn cần phải hiểu bạn đang bán gì – hiểu về chính nó. Chỉ khi bạn đã có được những kiến thức nhất định về mặt hàng này thì ý tưởng mở cửa hàng của bạn mới có thể thực hiện được.

Các loại quà tặng handmade:
Bạn cần phải hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và cách phối hợp màu sắc giữa các món quà để đưa ra được những tư vấn hợp lý cho khách hàng của mình.
Tiếp theo, bạn cần nắm bắt được những xu hướng quà tặng đang được nhiều người quan tâm để cập nhật kịp thời về shop của mình. Để làm được điều này, ngoài việc tìm kiếm trên Google, bạn có thể tìm hiểu thêm trên các trang như kenh14, tiin tv, zing… Như vậy bạn sẽ có được cho mình một lượng thông tin hữu ích về thị hiếu, trend của giới trẻ hiện nay. Như vậy, cửa hàng của bạn có thể nhanh chóng tung ra các sản phẩm mới, cạnh tranh với đối thủ của mình.
 
Kết quả hình ảnh cho kinh doanh đồ handmade

Kỹ năng tự làm đồ handmade:
Sẽ ra sao nếu chủ shop đồ handmade lại không biết một chút kinh nghiệm nào về làm đồ handmade?
Việc học và tự làm đồ handmade sẽ giúp bạn tạo ra được những sản phẩm độc, lạ thu hút khách hàng với nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau.
Bạn có thể tự học làm đồ handmade bằng cách tham gia các câu lạc bộ về làm đồ handmade, học trên các video youtube…
 
Kỹ năng giao tiếp:
Không chỉ là kinh nghiệm làm đồ handmade mà với bất kì hoạt động bán hàng nào, bạn cũng cần có cho mình những kỹ năng giao tiếp. Hãy chú trọng vào việc học các kỹ năng giao tiếp để khi khách hàng có những thắc mắc hay không biết nên chọn mặt hàng nào, bạn có thể nhanh chóng tư vấn một món quà thích hợp. đồng thời, bạn có thể đưa ra thêm một số gợi ý về phụ kiện đi kèm cho khách hàng: thiệp, nơ trang trí…
 
Nghệ thuật gói quá:
Đừng bao giờ bỏ qua kỹ năng này nếu bạn muốn mở một cửa hàng bán đồ handmade. Bởi vì, đây có thể chính là một kỹ năng thể hiện dấu ấn riêng cho shop của bạn. Vỡi những khách hàng đặt hàng hay mua hàng tại cửa hàng của bạn, hãy hỏi họ xem có cần gói quà hay không. Nếu họ đồng ý, bạn có thể tư vấn cho họ một vài cách gói quà phổ biến và phù hợp tại shop của bạn. như thế sẽ giúp lưu lại dấu ấn riêng cho shop của bạn.
 
Kiến thức về Photoshop:
Với việc bán hàng thì đây sẽ là một kỹ năng không cần thiết nhưng nếu bạn kinh doanh đồ handmade, bạn có thể tự thiết kế ra những chiếc thiệp độc đáo mang logo của cửa hàng.
Đây chính là một mẹo nhỏ nữa giúp quảng bá thương hiệu của bạn.
 
2.   Xác định nhóm khách hàng
Đây là một bước vô cùng quan trọng khi bạn muốn thiết lập một kế hoạch kinh doanh cho mình. Bởi vì với mỗi khách hàng khác nhau, bạn sẽ có những hướng phát triển sản phẩm và cách tiếp cận khách nhau.
Hiện nay, trên thị trường đồ handmade có hai loại sản phẩm: cao cấp và bình dân. Như vậy, với từng loại sản phẩm, bạn sẽ có những nhóm đối tượng khác nhau.
Với mặt hàng handmade bình dân – mặt hàng kinh doanh phổ biến nhất hiện nay với mức giá dao động từ vài nghìn tới vài trăm nghìn; đối tượng khách hàng hướng tới là học sinh, sinh viên ở các trường trung học phổ thông, đại học…Mặt hàng phổ biến có thể là thiệp, túi xách, đồ trang trí, đồ lưu niệm…
Còn với khách hàng của đồ handmade, cũng có những sự phân hóa thành 3 nhóm chủ yếu: Một là những người mua sản phẩm handmade làm sẵn; Hai là tự mua nguyên liệu và làm theo hướng dẫn có sẵn; Ba là tự mua đồ, tự thiết kế.
Kết quả hình ảnh cho kinh doanh đồ handmade

Đồ cao cấp là những món đồ có giá trị khá cao, có thể lên tới hàng chục triệu hay trăm triệu đồng; được làm thủ công hoàn toàn. Để kinh doanh được mặt hàng này, bạn cần có nền tảng cực lớn, ổn định và những mối quan hệ sâu rộng, kinh nghiệm dày dạn trên thị trường.
 
3.   Nguồn tài chính
Với từng quy mô thị trường và cửa hàng mà bạn sẽ có số vốn phù hợp.
Theo kinh nghiệm của những người đi trước, nếu bạn kinh doanh đồ handmade thì kinh doanh trên mạng sẽ đem lại cho bạn thành công lớn mà số vốn không cần quá nhiều.
Bạn sẽ cần chuẩn bị số vốn mua nguyên vật liệu đầu vào, chi phí duy trì cửa hàng trong 3 tháng đầu kinh doanh.
Như vậy, sau khi hoạt động kinh doanh của bạn đã đi vào ổn định, số lời bỏ ra cũng đã được kha khá, bạn có thể kết hợp thuê mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh.
 
4.   Tìm kiếm nguồn hàng
Nguồn hàng cung cấp đồ handmade khá đa dạng, bạn có thể tìm được tại các chợ đầu mối như Đồng Xuân, Bến Thành…
Còn nếu bạn kinh doanh các mặt hàng handmade độc đáo, bạn có thể nhập hàng từ Bát Tràng, Thiên long, Bình Dương, làng lụa Vạn Phúc…
 
5.   Tiến hành tiếp thị cho cửa hàng handmade
  • Đặt tên shop: Bạn hãy đóng vai khách hàng, nghĩ thử xem khách hàng sẽ thích những cái tên như thế nào. Hãy lựa chọn những cai tên vui tai, dễ nhớ và gây ấn tượng được với khách hàng của bạn.
  • Xây dựng fanpage: Tạo fanpage chính là một phần tối thiểu mà bạn cần làm nếu muốn xây dựng một cửa hàng handmade.
  • Tạo website: Nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh đồ handmade của mình trở nên chuyên nghiệp, hãy xây dựng cho mình một website kinh doanh. Nó sẽ giống như một trang kết nối, giúp giới thiệu và truyền tải thông tin của cửa hàng về sản phẩm hay các hoạt động khác tới khách hàng của mình.
  • Cung cấp thông tin trên các trang bán hàng, rao vặt: Bạn có thể đăng tin giới thiệu về cửa hàng và các sản phẩm của bạn trên các trang roa vặt và bán hàng…
  • Một cách tiếp thị bán hàng khác mà bạn có thể sử dụng đó là khi bạn đã có đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể mở các lớp dậy thêm về làm đồ handmade. Vừa tăng thêm doanh thu bán, vừa quảng cáo được cho shop.
 
6.    Bán đồ handmade như thế nào?

Đi theo xu hướng thị trường: Khách hàng của bạn hiện nay sẽ thường tập trung vào giới trẻ. Mà giới trẻ hiện nay chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi các xu hướng hàn quốc. Họ sẽ mua những vật dụng quen thuộc mà người Hàn Quốc hay sử dụng.
 
Hình ảnh có liên quan

Khiến sản phẩm của mình thật nổi bật: Đây là điều cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ handmade. Hãy tạo những điểm riêng cho sản phẩm của bạn. bạn có thể tự trang trí, thiết kế để tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh của mình, phóng to, thu nhỏ…để gây thích thú với khách hàng của bạn.
 
Trên đây là những kinh nghiệm cho hoạt động kinh doanh đồ handmade cũng như kế hoạch kinh doanh mà bạn có thể áp dụng, mong rằng sẽ hỗ trợ một phần cho sự thành công trong tương lai của bạn.
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn