KOC là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL
KOC là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL

KOC là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa KOC và KOL

1/6/2022 5:22:41 PM

 

Với mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu sản phẩm các nhà bán hàng thường thuê KOL hay KOC để quảng bá sản phẩm dịch vụ. Bên cạnh đó tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa thật hiểu rõ thuật ngữ KOC và sự khác biệt giữa KOL và KOC như thế nào để lựa chọn sao cho phù hợp chưa. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu bài viết ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về các khái niệm KOC và KOL này nhé. 

 

 

KOC là gì? 
 

KOC được viết tắt của Key Opinion Consumer được hiểu đơn giản đó là những người đưa ra nhận định, cảm quan về một sản phẩm nào đó của thương hiệu nhằm điều hướng hành vi của người tiêu dùng. Khái niệm này được phát triển dựa trên nền tảng của KOLs (những người có sức ảnh hưởng rộng). Các ý kiến của KOC mang tính đại diện cho nhận định cung của người tiêu dùng đối với sản phẩm. KOC được khá nhiều người dùng tin tưởng bởi quá trình thử nghiệm, và đưa ra ý kiến hoặc khuyến cáo xung quanh sản phẩm. 
 

Sự khác biệt giữa KOC và KOL 
 

1. Mức độ chủ động và phổ biến 
 

Các nhãn hàng, thương hiệu sẽ chủ động tìm kiếm KOLs phù hợp để quảng bá sản phẩm dịch vụ. Với KOLs và trả phí cho họ để quảng bá sản phẩm dịch vụ trên nền tảng KOLs. Còn KOC, họ chủ động sử dụng và đánh giá các sản phẩm họ có sự quan tâm. Các nhận định mang tính khách quan và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lợi ích.
 

2. Quy mô đối tượng
 

Hầu hết các KOLs được phân loại dựa trên số lượng người theo dõi. Tùy vào con số sẽ chia ra mức độ ảnh hưởng như: Nano, Micro, Macro, Clebs (hàng triệu người theo dõi). Còn KOC quy mô đối tượng của họ không quá quan trọng. Bởi, họ cần đo lường mức độ hài lòng và phản ứng của người tiêu dùng trên thị trường.3. Mức độ xác thực
 

Thực tế, các đánh giá từ KOC có nhiều sự tin cậy hơn đối với độc giả vì việc kiểm tra và đánh giá sản phẩm là chuyên môn của họ. Mối quan hệ của KOLs với nhãn hàng thường được trao đổi bằng giá trị lợi ích nên tính xác thực sẽ không cao bằng KOC.  

KOC và KOLs đều có những mức độ ảnh hưởng và tầm quan trọng đối với các thương hiệu. Việc sử dụng KOC hay KOLs cần phải dựa vào mục tiêu chiến lược marketing của từng doanh nghiệp, thời gian và thời điểm. 
 

Tham khảo thêm: Nếu bạn chưa tìm được KOL hoặc KOC phù hợp cho việc quảng bá sản phẩm, bạn có thể sử dụng phầm mềm marketing Plus24h. Các phần mềm sẽ hỗ trợ bạn tự động đăng tin, lập lịch tương tác nhanh chóng tiếp cận khách hàng và marketing sản phẩm dịch vụ hiệu quả hơn. 


Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn sẽ sẽ hiểu rõ và phân biệt được thuật ngữ KOL và KOC. Từ đó lên chiến lược lựa chọn KOL hoặc KOC phù hợp với chiến lược marketing và thu hút khách hàng nhanh chóng. 


 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn