KOL và Influencer có gì khác nhau?
KOL và Influencer có gì khác nhau?

KOL và Influencer có gì khác nhau?

8/4/2021 5:27:53 PM

Mắt xích để đạt được thành công cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu đến từ chiến lược Influencer Marketing của doanh nghiệp cụ thể là tận dụng được độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của KOL và Influencer. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều người chưa thể phân biệt được KOL và Influencer nên chưa thể đưa ra được những sự lựa chọn hợp lý và phù hợp nhất cho chiến lược của mình. Vậy KOL và Influencer có những điểm khác biệt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.


1. KOL và Influencer là gì?

Dù đều nói về người có sức ảnh hưởng nhưng trên thực tế KOL và Influencer lại có rất nhiều điểm khác biệt. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về khái niệm 

- KOL là những người có ảnh hưởng và có cả chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động, hay còn có thể được hiểu là một “chuyên gia” đối với chuyên ngành của họ.

- Influencer là những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, thông qua một sự nổi tiếng nào đó mặc dù cơ bản họ có thể không có kiến thức chuyên ngành, nhưng bù lại họ có những kiến thức nhất định và một mức độ phủ sóng đủ để ảnh hưởng tới những người theo dõi họ.


2. Điểm khác biệt giữa KOLs và Influencer


Độ phủ sóng

Sự khác biệt đầu tiên giữa KOL và influencer đó chính là độ phủ rộng tầm ảnh hưởng của họ. 

Đối với KOL thì danh tiếng và sự công nhận của họ sẽ bị giới hạn trong một khu vực cụ thể và thường là quốc gia của họ nghĩa là chỉ có những người dân trong nước mới biết được bạn là ai, còn với những người nước ngoài thì họ hoàn toàn không biết.

Còn Influencer thì ngược lại, với độ phủ sóng mạnh mẽ của internet khi nó mặt khắp mọi nơi, các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram đều có mặt ở hầu hết mọi quốc gia nên kéo theo đó chính là độ phủ sóng rộng lớn của Influencer khi họ có thể được thế giới biết đến và có fans hâm hộ ở khắp nơi.

Tuy nhiên, vẫn có một số KOL cũng đã trở thành một Influencer khi họ vừa là người nổi tiếng của công chúng lại vừa hoạt động tích cực trên các kênh mạng xã hội (Instagram, facebook, youtube, Zalo …) nên độ phủ sóng lúc này sẽ rất cao.


Số người theo dõi

Số người theo dõi sẽ được chia ra và gọi tên như sau:

  • Nano-influencer: 0 – 10.000 người theo dõi

  • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi

  • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi

  • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi

Đối với KOL thì họ thường là những marco hoặc là mega – Influencers nếu họ sử dụng các mạng xã hội có khoảng 100.000 đến 1 triệu người theo dõi vì vốn ngay từ đầu họ đã có những sức ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của họ..

Còn hầu hết các Influencers hiện nay đều là Marco – Influencer với lượng người theo dõi khá cao nhưng Nano – Micro Influencer cũng đang dần phổ biến với số lượng chưa đến 100,000 người theo dõi.


Khả năng tương tác 

KOL thường là những người nổi tiếng có hàng triệu người theo dõi, tuy vậy nhưng sự tương tác của họ với người hâm mộ rất kém vì đa phần các bài đăng của họ đều mang tính quảng cáo vì đa phần là do trợ lý cá nhân hay một ekip phụ trách việc này. Vậy nên, KOL thường sẽ phù hợp để trở thành đại sứ thương hiệu hơn so với việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Nhưng còn Influencer thì ngược lại, nếu nói về việc tương tác với người dùng thì họ là số 1 khi liên tục hoạt động năng nổ trên mạng xã hội nên họ biết rất nhiều về nhu cầu, sở thích của người dùng hiện nay vì thế mà khi họ quảng bá sản phẩm, thương hiệu sẽ tạo cảm giác chân thực và gần gũi hơn rất nhiều so với KOL vì chính họ sẽ trực tiếp tương tác với khách hàng, trực tiếp sử dụng, trải nghiệm sản phẩm mà không qua bất kỳ một bên nào khác.


Quỹ thời gian

Cả KOL và Influencer đều có kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề. Nhưng quỹ thời gian của họ lại hoàn toàn khác biệt.

Trong khi KOL sẽ dành phần lớn thời gian của họ vào lĩnh vực chuyên môn của bản thân và chỉ dành thời gian cho mạng xã hội vào những lúc rảnh rỗi. 

Thì Influencer lại dành hầu hết thời gian hoạt động trên các mạng xã hội, họ sẽ đầu tư vào video, hình ảnh để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ và thông qua mạng xã hội để trao đổi với fans.


3. Vậy nên lựa chọn KOL hay Influencer? 

Sau khi đã phân tích toàn bộ điểm khác biệt giữa KOL và Influencer thì bài viết sẽ đưa ra cho bạn một kết luận như sau khi đang phân vân lựa chọn người thích hợp cho chiến dịch của mình. Là nếu bạn đang muốn ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới, tăng doanh số bán hàng … bạn nên tìm kiếm đến Influencer. Ngược lại nếu bạn muốn phủ sóng thương hiệu, tăng độ nhận dạng thương hiệu đến với mọi người thì KOL sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải xác định được mục tiêu của chiến dịch Influencer Marketing của mình là gì thì mới có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất và đem lại hiệu quả cao. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn