Làm Content marketing nên lựa chọn nội dung ngắn hay nội dung dài?
Làm Content marketing nên lựa chọn nội dung ngắn hay nội dung dài?

Làm Content marketing nên lựa chọn nội dung ngắn hay nội dung dài?

12/16/2021 5:16:23 PM

Để một chiến dịch Content Marketing có thể đạt được thành công thì đòi hỏi người làm content cần phải biết cách xây dựng nội dung sao cho thật tốt và phù hợp với nhu cầu, sở thích của người dùng. Hiện nay, có hai cách xây dựng nội dung đang được ưa chuộng đó là nội dung ngắn và nội dung dài. Nhưng cũng vì thế mà nhiều người làm content phải đứng trước sự lựa chọn giữa hai kiểu nội dung này cho Content Marketing. Vậy giữa nội dung ngắn và nội dung dài cái nào tốt hơn?

Thực tế cho thấy rằng những nội dung ngắn hay nội dung dài đều có ưu nhược điểm của riêng mình. Các bài ngắn thì có tính lan truyền cao, dễ thu hút người dùng nhưng lại không đủ sâu. Còn nội dung dài có thể tăng thứ hạng tìm kiếm, có nhiều thông tin hữu ích hơn nhưng người viết thường tham, cho quá nhiều thông tin. Vậy nội dung dài hay ngắn, dựa vào đâu để có thể lựa chọn được?


1. Bao nhiêu khách hàng biết về bạn?

Điều đầu tiên khi bạn lựa chọn nội dung ngắn hay nội dung dài cho chiến dịch Content marketing của mình thì bạn cần xác định xem có bao nhiêu khách hàng biết về bạn. 

Để làm gì? Bởi khi doanh nghiệp của bạn chưa được nhiều người biết đến thì nội dung dài sẽ hiệu quả hơn vì lúc này người đọc cần thêm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ để gia tăng được lòng tin. 

Ngược lại nếu người đọc của bạn đã quá quen thuộc với thương hiệu và sản phẩm thì bạn nên viết nội dung ngắn vì với những thông tin họ đã biết, chắc chắn họ sẽ không bao giờ muốn đọc lại hơn nữa nội dung ngắn sẽ dễ tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn.


2. Dựa trên mức độ quan tâm của người đọc 

Thứ hai bạn nên dựa vào mức độ quan tâm của người đọc. Nếu mức độ quan tâm với thương hiệu của bạn thấp thì họ thường đọc một cách sơ sài để biết một ít nên nội dung ngắn sẽ phù hợp.

Còn nếu mức độ quan tâm cao hơn đồng nghĩa với việc họ muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nên bạn nên chọn nội dung dài.


3. Dựa vào nguồn lực sản xuất nội dung

Về nội dung dài và tốt, nếu không có thời gian và một đội ngũ nhân viên sáng tạo, bạn rất khó thực thi. Thời gian cần thiết để nghiên cứu, tạo, chỉnh sửa, tối ưu hóa và xuất bản nội dung dài rất lâu. Và nội dung dài thường đòi hỏi nhiều người hợp sức tạo ra. 

Vì thế hãy xem xét lại đội ngũ sản xuất nội dung của bạn, nếu không đủ thì nội dung ngắn sẽ là lựa chọn tốt hơn cả.


4. Mục tiêu của bạn là gì?

Hãy nghĩ về mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Dành thời gian, nguồn lực cho sản xuất nội dung dài thì có phục vụ tốt cho mục tiêu mà bạn đặt ra hay không? Nếu ích lợi thì nên làm. Còn nhận thấy nội dung dài không mang nhiều giá trị trong mục tiêu, chỉ cần nội dung ngắn bạn vẫn có thể đạt mục tiêu thì viết ngắn thôi để tiết kiệm thời gian, nguồn lực.

VD: Bạn đang có website và mục tiêu của bạn là tăng thứ hạng tìm kiếm thì những nội dung dài sẽ tốt hơn. Bởi thứ nhất, google luôn đánh giá cao những bài viết mang lại giá trị cao cho người đọc và nội dung sẽ làm tốt điều này hơn. Thứ hai, nội dung dài thường sẽ chưa nhiều từ khóa hơn sẽ làm SEO hiệu quả. 

 

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn được cho mình một nội dung thật phù hợp để thực hiện một chiến dịch Content marketing thành công. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn