Làm sao để bán hàng thành công trên Facebook?
Làm sao để bán hàng thành công trên Facebook?

Làm sao để bán hàng thành công trên Facebook?

3/11/2019 9:36:25 AM
LÀM SAO ĐỂ BÁN HÀNG THÀNH CÔNG TRÊN FACEBOOK?
 
Hiện nay Facebook đang là một nền tảng xã hội số 1 tại Việt Nam với hơn 50 triệu người dùng. Và đồng thời, Facebook cũng là một kênh bán hàng, kiếm tiền online hot nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.
Tuy là vậy nhưng mỗi kênh bán hàng đều có cho mình những đặc điểm khác nhau. Nếu bạn có thể hiểu được những đặc điểm này để phân tích ra hành vi của khách hàng thì chắc chắn đây sẽ là một thị trường kinh doanh hiệu quả của bạn.
 


Chúng ta luôn hiểu mạng xã hội Facebook là gì.

Vậy tư duy sử dụng Facebook hiện nay của người Viêt hiện nay như thế nào?
Trong đầu những năm 2010, facebook du nhập vào trong Việt Nam giống như nhiều các mạng xã hội khác như Yahoo, Zing.me… Nhưng chỉ trong vòng 2 năm, facebook đã có những bước phát triển vượt bậc hơn với nhiều tính năng mới tạo ra sự khác biệt như: newfeed, bình luận, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc…
Thông điệp truyền tải qua Facebook rất đa dạng: hình ảnh, âm thanh, video… Với sức lan tỏa rộng, nhanh chỉ trong 1 cú click chuột, bạn đã có thể chia sẻ thông tin của mình tới hàng ngàn người mà chỉ mất vài giây. Đặc biệt, facebook còn giúp bạn kết bạn với 5000 người trên mỗi 1 tài khoản cá nhân, đó là chưa kể các trang cộng đồng; giúp bạn kết nối với nhiều người hơn.

Nếu bạn chia sẻ một thông tin, một bài viết ngắn có giá trị, được nhiều người thích thì chỉ cần vài giây sau, thông tin này có thể được truyền tải với vài chục, vài trăm ngàn người. ngoài ra, những thông tin này cũng sẽ được truyền tải tới tất cả mọi nơi, ngóc ngách – nhưng nơi có kết nối với Internet và sóng điện thoại. Đồng thời, đây cũng là môi trường để mọi người cùng nhau bình luận, đưa ra các quan điểm về một vấn đề, một hiện tượng đang xảy ra tại Việt Nam.
Như vậy, facebook chính là một thị trường, một môi trường để mọi người cùng chia sẻ - kết nối với bạn bè và cùng xem tin tức mỗi ngày. Thế nhưng, theo thời gian, số lượng người sử dụng facebook cũng tăng dần và quan điểm của mọi người về các mạng xã hội cũng khác đi: “Nơi nào có nhiều người dùng – Nơi đó tồn tại thị trường”. Từ đó, facebook trở thành nơi chia sẻ - kết nối & bán hàng.

Trong hàng chục triệu người dùng Facebook, bạn có thể thu thập đầy đủ các thông tin về đặc điểm khách hàng của bạn: tên, tuổi, email, số điện thoại, sở thích, hành vi, tính cách,…  Đây chính là những dữ liệu để bạn phân tích thị trường và phân đoạn khách hàng của mình; thực hiện hoạt động Marketing của công ty. Ngoài ra, Facebook còn có hoạt động hỗ trợ quảng cáo cho các cá nhân, doanh nghiệp trên fanpage facebook. Bạn chỉ cần chi trả tiền phí cho facebook, thương hiệu hay sản phẩm của bạn sẽ ngay lập tức hiển thị trên newfeed của khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.
Do đó, bán hàng trên Facebook đang dần trở thành một trào lưu thu hút nhiều cá nhân doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Vậy nhưng liệu có phải ai cũng thành công hay không? Bán hàng trên Facebook có khó không?
Facebook là một mạng xã hội giúp kết nối và chia sẻ. Đây là bản chất của Facebook và cũng là hành vi của người sử dụng; nó sẽ không bao giờ thay đổi. Bạn sử dụng facebook nhằm kết nối, giao lưu, chia sẻ, đọc tin tức mới của bạn bè hay của thế giới. Chính vì vậy mà bạn sẽ cảm thấy khó chíu nếu tự dưng những hình ảnh quảng cáo trên Facebook tự dưng đập vào mắt mình. Đây chính là nguyên nhân chính khiến kinh doanh trên Facebook trở nên không hiệu quả.
Do đó, để bán được hàng trên Facebook, bạn cần hiểu:
  • Khách hàng của bạn là ai?
  • Vấn đề họ đang gặp phải là gì?
  • Làm sao để giải quyết vấn đề của khách hàng?
  • Thông điệp tác động tới họ là gì?
  • Truyền tải thông điệp này như thế nào?
 
Làm sao để kinh doanh thành công trên Facebook?
 
Người lạ trên Facebook là gì?
Đây là những người mà bạn không hề quen biết nhưng bạn có thể thấy họ ở khắp mọi nơi trên Facebook. Họ là những người like, bình luận, like fanpage hay là thành viên của một nhóm, bạn bè của một người trên facebook…
 
Bạn bè là gì?
Đầu tiên, bạn cần nhận thức, bạn bè trên mạng và bạn bè ngoài đời là khác nhau. Nếu là bạn bè ở ngoài đời, tối đa bạn sẽ chỉ có 100-200 người và bị hạn chế bởi số tuổi, vị trí, kiến thức…
Nhưng với bạn bè trên mạng thì không như vậy. Bạn bè trên mạng, với mối tài khoản cá nhân, bạn có thể kết bạn với tối đa 5000 người; không bị giới hạn bởi ngôn ngữ, độ tuổi, kiến thức… Tuy nhiên, nếu bạn không quản lý những mối quan hệ bạn bè  trên facebook, những mối quan hệ bạn bè ảo trên facebook có thể trở thành con ao 2 lưỡi, giết chết bạn.
Luôn có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Thế nên, hãy luôn chủ động trong các mối quan hệ, kết nối với những người tích cực để học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong cuộc sống.
 

Khách hàng là gì?
Còn với khách hàng, khách hàng là những người đang gặp phải một vấn đề nào đó và mong muốn tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề đó.
Chính vì vậy, nhiệm vụ dành cho bạn: Biến người lạ thành bạn, biến bạn thành khách hàng.
Để có thể kinh doanh thành công và lâu dài trên Facebook hay trên các kênh khác; bạn cần phải xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, trở thành bạn bè của khách hàng.
Bạn có thể thấy điều này rõ ràng nhất điều này khi bạn về các siêu thị, đại lý, cửa hàng của vùng quê. Tại đây, bên cạnh việc kinh doanh, bán hàng của mình, họ còn thân quen với những người xung quanh, những khách hàng của mình thay vì đi tìm kiếm các thị trường, những khách hàng mới.
Đó là ngoài đời thực, còn với trên Facebook, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận để biến người lạ thành bạn bè của mình. Bạn có thể chạy quảng cáo facebook để người lạ biết tới fanpage, sản phẩm của bạn; kết nối với khách hàng để biến người lạ thành bạn bè của bạn trên facebook.
Tiếp theo, sau khi đã xây dựng được mối quan hệ với bạn bè của mình, bạn có thể biến những người bạn bè này thành khách hàng của mình bằng cách tạo ra thật nhiều giá trị cho họ.
Bạn có thể chia sẻ các kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm của mình để giúp bạn bè giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. chẳng hạn, nếu bạn bán mỹ phẩm, bạn có thể viết các bài review về các dòng mỹ phẩm khác nhau, các cách đê sử dụng mỹ phẩm, chăm sóc da, cách makeup khác nhau…

Với những bài chia sẻ thông tin, cung cấp kiến thức như vậy bạn sẽ nhận được thêm rất nhiều lượt quan tâm, tương tác của khách hàng.
Trên đây là một số kiến thức và kỹ năng trong bán hàng online trên kênh Facebook. Hy vọng sẽ giúp các bạn kinh doanh hiệu quả hơn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn