Làm thế nào để email marketing không bị rơi vào mục spam?
Làm thế nào để email marketing không bị rơi vào mục spam?

Làm thế nào để email marketing không bị rơi vào mục spam?

4/6/2021 4:20:43 PM


Email marketing là một hình thức tiếp thị và quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên một nhược điểm khi các doanh nghiệp tiếp thị bằng phương pháp này là thường xuyên gặp phải tình trạng các email bị đưa vào mục spam thư rác. Lý do mà các email thường bị đưa vào thư mục này hầu hết là đến từ phía doanh nghiệp khi chưa có những cách làm email marketing phù hợp. Vậy có những cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 


1. Spam mail là gì ?

Spam mail ( Thư rác) là các thư điện tử vô bổ xuất hiện khi ai đó sử dụng một hệ thống email để gửi những email chứa nội dung mang tính chất thương mại, quảng cáo quá lộ liễu hoặc chứa các liên kết khá tin cậy và thuyết phục nhưng lại dẫn đến các trang web lừa đảo lưu trữ phần mềm độc hại. Người nhận spam mail cũng thường là một danh sách rất dài gửi từ các cá nhân hay các nhóm người và và chất lượng của loại thư này thường thấp.


2. Làm sao để tránh Email Marketing rơi vào mục spam

Khi làm email marketing điều mà những marketer lo lắng nhất chính email của mình là bị rơi vào mục spam mail. Dưới đây là một số cách giúp email không bị biến thành thư rác:


Tối ưu hóa tiêu đề email

Tiêu đề của một email marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì đây chính là phần đầu tiên mà người nhận nhìn thấy và đưa đến quyết định có mở thư hay không. Nên hãy tối ưu hóa tiêu đề email của bạn để vừa có thể thu hút khách hàng vừa tránh bị rơi vào mục spam. Vậy thì tối ưu tiêu đề như thế nào cho hiệu quả? Điều đầu tiên bạn cần phải chú ý là hãy đảm bảo rằng tiêu đề email của bạn không quá dài, không bị sai chính tả hoặc câu chữ lủng củng gây khó chịu cho khách hàng ngay từ khi nhìn thấy vì nếu để xảy ra tình trạng này không cần biết nội dung ra sao mà họ sẽ ngay lập tức đánh giá bạn là một người thiếu chuyên nghiệp, không đáng tin cậy và đưa bạn vào mục spam. 

Việc thứ hai để tối ưu tiêu đề email là không nên đặt một tiêu đề quá phô trương và không khớp với nội dung mà bạn viết trong email. Hãy bỏ ngay việc dùng những từ ngữ hứa hẹn, mang tính chất quảng cáo hoặc phi thực tế sẽ rất dễ bị spam. Ngoài ra để tiêu đề của bạn khớp với nội dung thì tốt nhất bạn hãy viết nội dung email trước khi đặt tiêu đề để có cái nhìn khái quát tất cả từ đó đặt một tiêu đề chính xác hơn. 


Chăm chút cho nội dung

Nội dung của mỗi email là yếu tố then chốt trong chiến dịch Email Marketing và quyết định đến việc khách hàng có cho bạn vào mục spam hay không. Một nội dung hữu ích và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng chắc chắn sẽ gây được thiện cảm và tạo một ấn tượng tốt về doanh nghiệp. 

Trước tiên để tạo ra một nội dung hay thì bạn cần phải nghiên cứu về sản phẩm cần quảng bá, nếu bạn không nắm rõ về chính sản phẩm của mình, nội dung bạn viết ra sẽ không thể giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng, cũng như không thể truyền tải chính xác những mục tiêu mà sản phẩm hướng tới. Tiếp theo là hãy nghiên cứu thật kỹ về khách hàng của bạn trên mọi yếu tố để nội dung được “cá nhân hóa” hơn và nhắm đến đúng nhu cầu của khách hàng hơn. Cuối cùng là chăm chút cho giọng văn, cách viết được trôi chảy và hấp dẫn hơn, đừng nên viết một nội dung quảng cáo quá lộ liễu mà hãy lồng ghép nhiều yếu tố giải trí để bài viết thu hút và không gây khó chịu cho khách hàng.

 


Hình thức viết không nên quá sáng tạo

Phần lớn các quyết định mua hàng và tránh không bị spam đều phụ thuộc vào hình thức email vì thế nó rất quan trọng và cần sự sáng tạo. Nhưng tuy nhiên bạn lại không nên quá sa đà vào những hình thức viết quá sáng tạo như việc sắp xếp hình thức email kỳ quặc, sử dụng những font chữ hay tông màu khác thường cho email, hình ảnh trong email khó hiểu,…... Vừa không khơi gợi được hứng thú cho khách hàng mà còn làm mất thiện cảm từ họ. 


Sử dụng thông tin người gửi nhất quán

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp mắc phải lỗi trong khâu đặt tên người dùng như việc sử dụng số trong tên, đặt tên không rõ ràng, vô nghĩa, đặt tên theo những chữ bất kỳ,…. nên khách hàng sẽ thường chung quy lại đó là một email không minh bạch, thiếu chuyên nghiệp và nhanh chóng bị đưa vào mục spam vì thế tốt nhất là bạn hãy đặt tên người dùng kèm theo tên doanh nghiệp của mình. Hơn nữa, việc sử dụng địa chỉ email không nhất quán cũng là một lý do khiến email bị spam, mỗi một email bạn lại gửi với một địa chỉ khác nhau khiến khách hàng không thể nhận ra doanh nghiệp của bạn, tạo cảm giác không đáng tin và giảm hiệu quả của email.


Luôn cập nhật danh sách người nhận mail

Cập nhật danh sách người nhận mail thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ được những khách hàng đã không còn hứng thú theo dõi email của bạn nữa. Nếu như bạn không liên tục cập nhật và vẫn gửi mail cho họ thì tỉ lệ bị spam tin nhắn là rất cao. Càng nhiều đánh dấu spam như vậy càng khiến địa chỉ email của bạn bị Gmail đánh giá thấp và tăng tỉ lệ vào thư mục Spam cho các email lần sau.


Sự tin cậy của tên miền

Việc tạo ra một tên miền riêng với độ tin cậy cao sẽ khiến cho khách hàng đánh giá cao doanh nghiệp của bạn là một đơn vị hoạt động chuyên nghiệp, bài bản, có hệ thống và với những email sử dụng tên miền riêng này sẽ ít bị cho vào hòm thư rác hơn. Bạn có thể tạo những tên miền riêng cho doanh nghiệp của mình bằng những công cụ như gmail, outlook, zoho,….


Đính kèm liên kết hủy đăng ký cho người dùng

Hủy đăng ký là không tốt nhưng chắc chắn nó vẫn đỡ hơn việc bạn bị spam tin nhắn. Vì thế trong mỗi bài viết của mình bạn hãy đính kèm liên kết hủy đăng ký cho khách hàng để nếu như khách hàng không thích bài viết của bạn, thì thay vì spam email họ sẽ hủy đăng ký. Cách làm này vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp, tôn trọng quyết định của khách hàng vừa giảm được lượng đánh giá spam đáng kể. 

 

Để có được thành công khi sử dụng email marketing trong hoạt động tiếp thị thì việc giảm thiểu tối đa nhất những spam mail là việc vô cùng quan trọng. Hy vọng với bài viết trên bạn có thể việc áp dụng và thực hiện những cách để email marketing không bị rơi vào mục spam từ đó giúp cho các chiến dịch được hoạt động hiệu quả hơn. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn