Làm thế nào để ngăn chặn lượng click ảo khi chạy quảng cáo Google Ads ?
Làm thế nào để ngăn chặn lượng click ảo khi chạy quảng cáo Google Ads ?

Làm thế nào để ngăn chặn lượng click ảo khi chạy quảng cáo Google Ads ?

6/30/2021 5:21:00 PM

Chạy quảng cáo Google Ads đã và đang chiếm lĩnh thị trường Marketing Online khi được đông đảo các cá nhân, doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn để cho ra hiệu quả quảng cáo cao nhất. Nhưng đi kèm với sự phát triển này mà đã có không ít những chiêu trò chơi xấu xuất hiện giữa các đối thủ với nhau, mà cụ thể ở đây là những click ảo (click tặc) nhằm đốt tiền quảng cáo. Vậy làm thế nào để ngăn chặn được vấn nạn này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.


1. Click ảo là gì? 

Click ảo chính là việc click chuột vào quảng cáo Google Adwords của bạn với những mục đích xấu hay cố tình gây thâm hụt ngân sách, thiệt hại cho quảng cáo chứ không hề có ý định tìm hiểu về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Google có những công cụ để hỗ trợ phát hiện ra click ảo và đánh dấu không hợp lệ cho những loại click sau:

  • Các click chuột bằng phần mềm đánh lừa, robot hay các công cụ tự động khác.

  • Các click chuột thủ công cố tình với mục đích làm tăng chi phí quảng cáo của bạn.

  • Click chuột thủ cung nhằm mục đích tăng lợi nhuận cho chủ sở hữu trang web lưu trữ quảng cáo của bạn.

  • Click chuột liên tiếp 2 lần, có thể là tình cờ hoặc người dùng click nhầm nhưng trường hợp này Google cũng sẽ tính là không hợp lệ.


2. Cách ngăn chặn Click ảo


Chia nhỏ ngân sách

Cách đầu tiên để giúp bạn ngăn chặn lượng click ảo đó là chia nhỏ ngân sách quảng cáo. Bằng cách chia nhỏ chiến dịch chạy theo các khung giờ khác nhau để tránh trường hợp bị hết ngân sách trong 1 buổi (sáng/chiều/tối), hoặc bạn cũng có thể chia tiếp theo khu vực (hoặc bán kính), thiết bị....

Sau đó, hãy theo dõi chiến dịch để nắm được quảng cáo ở khung giờ, khu vực hay thiết bị nào bị nhiều click ảo, từ đó có thể cân nhắc để hạ ngân sách hoặc loại bỏ luôn mẫu quảng cáo đó.


Loại đối tượng có phiên truy cập ngắn

Những người dùng có phiên truy cập ngắn ở đây thường sẽ là những người không có hứng thú đối với sản phẩm, click nhầm hoặc xác suất cao đây là những cú click từ đối thủ. Vì vậy bạn cần phải ngăn chặn những người dùng này.

Sử dụng Cookies để tạo ra một tệp danh sách những người dùng truy cập website, lọc ra những người dùng có hành vi truy cập một phiên ngắn và sau đó tiến hành chặn chúng.


Hạn chế hoặc loại trừ các vùng địa lý 

Nếu bạn phát hiện ra một lượng lớn click ảo mình có đến từ một vùng địa lý nhất định thì hãy lập tức loại trừ ngay bán kính khu vực đó. 

Tuy nhiên phần lựa chọn vị trí sẽ được thực hiện trong quá trình bạn cài đặt chiến dịch quảng cáo vì thế nếu như phán đoán vị trí có nhiều click ảo phát sinh sai thì quảng cáo của bạn sẽ có thể mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng từ khu vực đó.


Chặn IP người dùng

Cách hiệu quả và chính xác nhất chính để ngăn chặn click ảo đó chính là xác định được IP click ảo và chặn chúng. Lập một danh sách thủ công những IP có tần suất click nhiều lần và có hành vi không giống như là một khách hàng thì hãy chặn chúng ngay trong cài đặt chiến dịch của Google Ads. 


Sử dụng các từ khoá dài và tránh dùng nhiều từ khóa đối sánh

Phương pháp để tránh click ảo tiếp theo là bạn nên chọn sử dụng từ khóa dài, vì các nhóm click tặc thường sẽ đánh vào các từ khóa chung chung hoặc các từ khóa chính của sản phẩm trên thị trường nên nếu bạn sử dụng từ khóa dài là loại từ khóa mô tả cụ thể và chi tiết liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn thì sẽ tránh được bị click ảo. 

Ngoài ra hãy hạn chế sử dụng nhiều từ khóa đối sánh rộng, vì nó mang lại lượng tìm kiếm rộng và không đúng mục tiêu của nhà quảng cáo.

Bạn cũng có thể thực hiện tiếp tục chia nhỏ chiến dịch theo từ khoá để khi hết ngân sách cho từ khoá này, bạn vẫn còn ngân sách tiếp tục cho những từ khoá tiếp theo.


Chống click tặc bằng đấu thầu thông minh

Với chiến lược giá thầu thông minh, khi đó quảng cáo sẽ được tối ưu theo chuyển đổi, qua đó loại bỏ được những click gian lận. Khi các bạn cài đặt theo dõi chuyển đổi, Google sẽ có thể dựa vào đó để tối ưu quảng cáo nhằm giúp quảng cáo có được chuyển đổi cao nhất thông qua trí tuệ nhân tạo mà Google phát triển.

Từ những dữ liệu chuyển đổi có được trước đó sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội hiển thị của quảng cáo đến các khách hàng tiềm năng với mục tiêu hướng đến mức chuyển đổi cao nhất. Các chuyển đổi được nhắc đến bao gồm: gọi điện, đặt hàng, xem video, đăng ký form . . .

 

Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể ngăn chặn được đáng kể lượng click ảo trong quảng cáo Google ads để từ đó tối ưu ngân sách và kiểm soát tốt chiến dịch quảng cáo của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn