Mách bạn các phương pháp ước lượng chi phí chạy quảng cáo hợp lý
Mách bạn các phương pháp ước lượng chi phí chạy quảng cáo hợp lý

Mách bạn các phương pháp ước lượng chi phí chạy quảng cáo hợp lý

6/21/2021 5:21:30 PM

Hiện nay, chạy quảng cáo trên các nền tảng internet chính là phương pháp marketing hiệu quả nhất khi được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá cho thương hiệu và sản phẩm của mình. Tuy nhiên khi chạy quảng cáo thì vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu nhất chính là chi phí để đầu tư là một con số không hề nhỏ. Do đó, trước khi thực hiện chạy quảng cáo, các advertiser luôn phải ước tính và tính toán chi phí chạy quảng cáo phù hợp để không làm lãng phí quá nhiều ngân sách. Vậy làm thế nào để ước lượng chi phí? 


1. Chi ngân sách dựa trên phần trăm doanh thu bán hàng

Cách tính chi phí chạy quảng cáo này dựa trên % doanh số bán hàng với tỷ lệ phần trăm định trước:

Ngân sách quảng cáo = doanh số năm báo cáo * % quảng cáo

Cách tính ngân sách này ra đời bởi mối quan hệ mật thiết giữa tiếp thị và bán hàng. Như vậy hoạt động quảng cáo, tiếp thị phải thực sự đẩy mạnh doanh số bán hàng.

Bạn có thể tham khảo theo bảng chi phí quảng cáo của một số doanh nghiệp Mỹ đang áp dụng:

Phương pháp này tuy đơn giản và dễ ước lượng nhưng trên thực tế nó lại tồn tại điểm không hợp lý chính là việc bạn đang xem doanh số như là nguyên nhân, trong khi doanh số được tạo nên một phần dựa trên kết quả của hoạt động quảng cáo.


2. Phương pháp ước lượng ngang bằng cạnh tranh

Sự ngang bằng, cạnh tranh ở đây chính là cách bạn ước lượng bằng cách chi tiền quảng cáo tương xứng với chi phí quảng cáo của đối thủ cạnh tranh. Cách ước lượng ngân sách này dựa trên lập luận sau: “Khi doanh nghiệp chi ngân sách tiếp thị thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp có thể bị tụt doanh số bán hàng, lợi nhuận và đánh mất dần thị phần của mình” và đây là điều mà các doanh nghiệp sợ nhất. Nên đây sẽ là một phương pháp rất tốt để không bị tụt đi khi đối thủ chi nhiều tiền quảng cáo  hơn.


3. Phương pháp dựa trên một tỷ lệ nhất định

Đây cũng là một phương pháp được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn để ước lượng chi phí quảng cáo. Doanh nghiệp sẽ quyết định chi ra cụ thể bao nhiêu % để đóng góp vào ngân sách tiếp thị từ đó đề xuất lên chủ doanh nghiệp trước khi hoạt động. 

Chủ doanh nghiệp của công ty sẽ quyết định tỷ lệ này là bao nhiêu dựa trên các báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính của công ty, các nguồn lực của doanh nghiệp, các mục tiêu ưu tiên và xem xét mục tiêu của hoạt động quảng cáo lần này là gì. Khi đã xem xét kỹ các yếu tố trên, doanh nghiệp sẽ chi ngân sách quảng cáo với một tỉ lệ nhất định.


4. Phương pháp dựa trên kỳ vọng

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều đặt ra một kỳ vọng phát triển của riêng mình và khi đã có kỳ vọng thì chắc chắn họ sẽ không ngần ngại chi tiền ra chạy quảng cáo để hiện thực hóa nó. Các kỳ vọng của doanh nghiệp có thể là đẩy mạnh doanh số, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm mới,… Kỳ vọng càng lớn thì chi phí chạy quảng cáo doanh nghiệp bỏ ra càng cao và ngược lại.

 

Hy vọng với bài viết trên, đã giúp ích cho bạn trong việc ước lượng chi phí quảng cáo hợp lý cho doanh nghiệp của mình từ đó có thể tối ưu chi phí hiệu quả và đạt được nhiều thành công trong chiến dịch quảng cáo của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn