Mô hình kinh doanh B2B là gì? Những kỹ năng cần có khi bán hàng B2B
Mô hình kinh doanh B2B là gì? Những kỹ năng cần có khi bán hàng B2B

Mô hình kinh doanh B2B là gì? Những kỹ năng cần có khi bán hàng B2B

3/18/2021 4:49:06 PM

B2B không còn là một thuật ngữ xa lạ trong kinh doanh thương mại điện tử cũng như trong các giao dịch buôn bán. Mô hình kinh doanh này đã và đang được các doanh nghiệp áp dụng cho việc kinh doanh của mình. Vậy tại sao mô hình này lại phổ biến như vậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được B2B là gì? Và các xu hướng B2B marketing trong năm 2021.


B2B là gì?

B2B( Business To Business ) là mô hình kinh doanh trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Giao dịch này thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử hoặc một số giao dịch diễn ra trong thực tế. Nói cách khác B2B là khi một khách hàng mua hàng từ một doanh nghiệp, công ty sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm đó để kinh doanh bán lại cho khách hàng là người dùng cuối.


Vai trò của B2B trong hoạt động kinh doanh

Các doanh nghiệp B2B luôn có một quy trình mua hàng riêng biệt giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau. Đó là lý do trong quá trình mua hàng, các doanh nghiệp sẽ thiên về logic của sản phẩm thay vì cảm xúc như đặc điểm, chức năng của sản phẩm, bộ phận thu mua sản phẩm,….

Mô hình này giúp doanh nghiệp chủ động trong việc điều chỉnh nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng nhanh hơn.

Với mô hình này, doanh nghiệp còn có nhiều cơ hội gặp gỡ, hợp tác với nhiều doanh nghiệp tốt hơn với chi phí phải chăng.

B2B giúp cắt giảm rất nhiều các khâu trung gian không cần thiết vì thế sản phẩm đến tay khách hàng, đại lý nhanh hơn.

Tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện hầu hết trên website nên vô cùng tiện lợi và dễ dàng.


4 mô hình kinh doanh B2B phổ biến hiện nay

Các doanh nghiệp tham gia B2B sẽ được chia thành 4 mô hình kinh doanh

1. Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là loại hình kinh doanh phổ biến nhất. Với mô hình này một doanh nghiệp sẽ làm chủ một trang thương mại điện tử cung cấp hàng hóa, sản phẩm cho bên thứ 3 như là các nhà bán lẻ, sản xuất, người dùng. Số lượng có thể cung cấp từ vừa đến lớn.

2. Mô hình B2B thiên về bên mua

Mô hình này thường không xuất hiện nhiều tại Việt Nam vì căn bản các doanh nghiệp đều muốn mình là người bán sản phẩm. Tuy nhiên mô hình này lại cực kỳ được ưa chuộng tại nước ngoài, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là người nhập hàng hóa, sản phẩm còn những nơi bán sẽ vào trang web để báo giá và phân phối hàng hóa.

3. Mô hình B2B trung gian

Hiện tại mô hình này đang rất được ưa chuộng không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả ngoài khu vực. Vai trò của mô hình là cầu nối giữa người mua và người bán để tiếp cận với nhau dễ dàng hơn thông qua một sàn giao dịch điện tử có thể thấy như shopee, lazada, tiki,….

Doanh nghiệp có nhu cầu bán thì sẽ đăng các sản phẩm của mình trên các trang thương mại điện tử sau đó người mua sẽ truy cập, xem và lựa chọn đặt hàng. Hình thức mua bán này sẽ được bảo vệ bởi các chính sách, quy tắc của bên trung gian.

4. Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác 

Mô hình này cũng tương tự với B2B trung gian, chỉ khác một điểm là nó mang tính chất tập trung hơn và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Thường được hiển thị dưới các sàn giao dịch điện tử như:

 • Chợ điện tử (e-markets)

 • Chợ trên mạng (e-marketplaces)

 • Sàn giao dịch internet (internet exchanges)

 • Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges)

 • Cộng đồng thương mại (trading communities

…………….


Các kỹ năng bán hàng B2B cần thiết

Khi thực hiện mô hình B2B, người bán hàng phải có những kỹ năng sau: 

 • Kỹ năng giao tiếp tốt luôn là kỹ năng quan trọng của người bán hàng

 • Thiết lập các mối quan hệ cá nhân trước khi bán hàng

 • So sánh sản phẩm của mình với sản phẩm của công ty khác để xem điểm mạnh của công ty mình là gì

 • Phân loại khách hàng theo nhu cầu và tìm hiểu các nhóm khách hàng thật kỹ để chuẩn bị nội dung tiếp thị sao cho phù hợp và truyền tải được những giá trị của sản phẩm

 • Theo dõi, quan tâm thường xuyên đến khách hàng để kịp thời giải đáp những thắc mắc để sớm quyết định ký kết hợp đồng

 • Thấu hiểu và lắng nghe khách hàng

Bài viết trên đây đã chia sẻ chọn bạn những thông tin về mô hình B2B, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn hình này để đưa ra những chiến lược, hướng đi mới cho các kênh bán hàng, tiếp thị, đầu tư cho doanh nghiệp của mình.

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn