Một số bước xây dựng thương hiệu cho Startup đơn giản nhất
Một số bước xây dựng thương hiệu cho Startup đơn giản nhất

Một số bước xây dựng thương hiệu cho Startup đơn giản nhất

3/26/2021 8:34:01 PM                                           

Khi mới bước chân vào khởi nghiệp với nỗi lo chung của các nhà kinh doanh làm sao để khẳng định thương hiệu trên thị trường và có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu các bước xây dựng thương hiệu như thế nào thông qua bài viết sau đây.

Thương hiệu là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thương hiệu: Thương hiệu là một sản phẩm, dịch vụ hay tổ chức, có tên gọi, nhận diện và uy tín đã được công nhận. Thương hiệu cũng có thể là tập hợp các khía cạnh thuộc về cách mà khách hàng nhìn nhận về một công ty, một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình gắn cho tổ chức, công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định hình một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây là một chiến lược được thiết kế bởi chính các doanh nghiệp để giúp mọi người nhanh chóng nhận diện và trải nghiệm thương hiệu của họ. Bằng cách làm rõ các đặc điểm của thương hiệu, các công ty đem đến người tiêu dùng lý do để chọn sản phẩm của họ so với đối thủ cạnh tranh. 

Một số bước đơn giản để xây dựng thương hiệu cho Startup

1. Xác định khách hàng mục tiêu

+ Đầu tiên bạn cần xác định khách hàng mục tiêu là ai?
Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng khách hàng nằm trong đoạn thị trường mục tiêu của doanh nghiệp hướng tới. Đặc điểm của khách hàng mục tiêu đó là phải có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp và có đủ khả năng chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ đó.

+ Tìm hiểu thông tin chính về khách hàng hướng đến, hiểu rõ về họ bạn có thể đưa ra những sản phẩm để khách hàng có thể lựa chọn. Bạn cần hỏi và tìm hiểu một số thông tin như: Họ là nam hay nữ, độ tuổi, nơi ở, địa vị xã hội và thu nhập, thói quen sở thích, họ thường mua sắm ở đâu và hoạt động thường xuyên trên mạng xã hội nào.
2. Nghiên cứu những thương hiệu khác

Đừng bao giờ bắt chước y chang những thương hiệu lớn cùng ngành. Nhưng bạn nên tìm hiểu họ làm tốt mặt nào và thất bại ở đâu. Từ đó bạn có thể tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình. Đây là cách thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. 

Chúng ta luôn nghĩ làm thế nào khiến cho thương hiệu nổi bật. Đừng bỏ qua bước này. Nghiên cứu cách những đối thủ chính hoặc những thương hiệu tên tuổi trong ngành đang truyền thông ra sao. Học hỏi để tìm ra được ý tưởng hay để tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp là một trong những bước quan trọng.

3. Xây dựng điểm nổi bật và lợi ích mà thương hiệu bạn mang đến

Những hãng có nguồn kinh phí và nguồn lực lớn hơn sẽ dẫn đầu trong ngành. Còn sản phẩm, dịch vụ và lợi ích của bạn thì chỉ thuộc về bạn mà thôi. Muốn có một thương hiệu đáng nhớ nghĩa là bạn phải đào sâu tìm hiểu bạn đang cung cấp mặt hàng nào mà không ai có. Tập trung vào xây dựng chiến lược thương hiệu trên chất lượng và lợi ích khiến cho thương hiệu công ty bạn nổi trội hơn đối thủ.

4. Tạo logo chuyên nghiệp cho thương hiệu

Những tiêu chuẩn cần có của một logo trong chiến lược thương hiệu bao gồm:

  • Kích thước và bố cục của logo

  • Tông màu

  • Phông chữ

  • Icon

  • Phong cách hình ảnh

  • Các yếu tố web khác

Bạn có thể phác thảo ý tưởng logo thương hiệu bạn muốn rồi thuê thiết kế chuyển nghiệp để tạo logo độc đáo thu hút khách hàng

                           

5. Tỏa sáng cá tính thương hiệu

Cá tính thương hiệu là một khuôn khổ giúp một công ty hoặc tổ chức định hình cách mọi người cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ hoặc sứ mệnh của họ. Cá tính thương hiệu gợi ra các phản ứng cảm xúc đối trong một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, với mục đích thúc đẩy các hành động có lợi cho công ty. Khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm của một thương hiệu nếu cá tính của nó tương tự như họ.
Có 5 nhóm cá tính thương hiệu chính như sau:

Sôi nổi: vô tư, vui vẻ và trẻ trung 

Chân thành: tốt bụng, chu đáo và hướng về các giá trị gia đình 

Mạnh mẽ: thô ráp, cứng rắn, hoạt động ngoài trời và thể thao 

Năng lực: thành công, thành đạt và có sức ảnh hưởng, khả năng lãnh đạo nổi bật

Tinh tế: thanh lịch, uy tín, và đôi khi tự phụ

Ví dụ: Dove chọn sự chân thành là cá tính thương hiệu của mình để thu hút người tiêu dùng nữ tính. Các thương hiệu xa xỉ như Michael Kors và Chanel, nhắm đến sự tinh tế. Cá tính thương hiệu của họ tập trung vào lối sống thượng lưu, quyến rũ và hợp thời trang, thu hút người tiêu dùng chi tiêu nhiều.


6. Xây dựng tông giọng thương hiệu

Tông giọng tùy thuộc vào sứ mệnh, khách hàng và lĩnh vực. Đây được xem là cách thức bạn giao tiếp với khách hàng và họ trả lời bạn như thế nào. Tông giọng thương hiệu có thể:
+ Chuyên nghiệp
+ Thân thiện
+ Hướng đến dịch vụ
+ Uy tín
+ Kỹ thuật
+ Quảng cáo bán hàng
+ Đàm thoại
+ Cung cấp thông tin 

Bạn sẽ thấy nếu sử dụng đúng tông giọng, cơ hội kết nối thành công với khách hàng càng cao hơn. Nên nhớ giữ tông giọng nhất quán để hình ảnh thương hiệu có thể dễ dàng được nhận diện trên nhiều kênh khác nhau.
Ví dụ: Quảng cáo của Apple  có thể dễ dàng nhận dạng nhờ hình ảnh tối giản đi kèm với content độc đáo. Ngôn ngữ lựa chọn riêng với hình ảnh của Apple được sắp xếp cẩn thận và ngắn gọn. Trên trang web của họ, brand voice luôn rõ ràng thông qua các ngôn ngữ đơn giản, trực tiếp và cởi mở

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến các bước xây dựng thương hiệu cho các startup.Tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao khiến bạn không ngờ tới.

 

 

 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn