Một số hình thức lừa đảo trên SMS bạn nên biết
Một số hình thức lừa đảo trên SMS bạn nên biết

Một số hình thức lừa đảo trên SMS bạn nên biết

7/13/2021 4:57:52 PM


Thời đại công nghệ phát triển đem đến sự tiện lợi cho người dùng. Nhưng đây cũng là cơ hội cho những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng tiếp cận người dùng. Bằng cách thông qua hệ thống gửi tin nhắn. Vậy bạn đã nắm rõ các hình lừa đảo này chưa? Hay các tránh bị tấn công hiệu quả? Nếu chưa hãy cùng mình tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Hình thức tấn công, lừa đảo trên SMS 

1. Thư mời tham gia


Hiện nay có nhiều cuộc tấn công lừa đảo dưới dạng gửi qua tin nhắn SMS. Phổ biến nhất đó là gửi lời mời tham gia sự kiện nào đó. Có thể là một cuộc thi hoặc triển lãm, hay tham gia khảo sát để nhận phần thưởng. Sau đó sẽ yêu cầu bạn điền một số thông tin hoặc yêu cầu bạn liên kết để có thể tham gia chương trình. Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng những tin nhắn như vậy. Hãy kiểm tra thông tin trường trình này có tồn tại trên trên mạng xã hội hay trên Google không. Nếu không có những thông tin xác thực và rõ ràng thì bạn không nên đăng nhập bất cứ liên kết link nào nhé.
 

2. Xác minh thông tin

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thực hiện mọi giao dịch trên thiết bị di động. Điều này bạn rất dễ bị lộ thông tin cá nhân hay bị thẻ thanh toán. Tận dụng cơ hội này các kẻ giả mạo thường yêu cầu bạn xác minh thông tin như mã pin của thẻ, hay các giao dịch gần đây. Những tin nhắn này bạn không nên trả lời và bỏ qua ngay. Đây cũng là dạng lừa đảo thông qua các tin nhắn xác minh để ăn cắp thông tin từ thẻ ngân hàng của bạn.


3. Đăng ký dịch vụ

Nếu không phải các nhà mạng gửi tin nhắn thông báo các dịch vụ. Thì bạn không nên đăng ký hay trả lời tin nhắn từ các dịch vụ số lạ. Đã có rất trường hợp bị trừ tiền mà không đăng ký được dịch vụ như đã được quảng cáo. 


4. SMS lừa đảo trực tuyến

Người dùng PayPal đặc biệt có nguy cơ nhận SMS lừa đảo PayPal do dịch vụ này chỉ trực tuyến. Do đó, rất dễ bị kẻ tấn công xâm nhập vào tài khoản PayPal (sau khi nhận được thông tin đăng nhập cần thiết thông qua các cuộc tấn công lừa đảo) và chuyển tiền ra ngoài. Những tin nhắn đó cũng sẽ đề cập rằng bạn được yêu cầu hoàn thành biểu mẫu bảo mật để duy trì hoạt động và tránh rủi ro khiến tài khoản của bạn bị chặn hoặc bị treo. Bạn nên cẩn thận và xem xét kiểm tra tin nhắn trước khi thực hiện thanh toán bất kì dịch vụ nào. 

5. SMS lừa đảo trên Android

Hình thức lừa đảo qua tin nhắn SMS trên các thiết bị Android. Có thể sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Các phương thức lừa đảo mới sử dụng OTA hoặc qua mạng. Bạn nên chú ý đến các cài đặt mà bạn đang chấp nhận và đảm bảo rằng các cài đặt này đến trực tiếp từ nhà cung cấp mạng. Bất kỳ cài đặt mạng nào nhận được qua OTA phải được bỏ qua.


Một số cách tránh cuộc khỏi cuộc tấn công lừa đảo qua SMS

+ Nếu một tin nhắn yêu cầu bạn hành động ngay lập tức hoặc trả lời nhanh chóng. Bạn không nên vội trả lời mà hay kiểm tra đánh giá cẩn thận nguồn của tin nhắn hoặc thông tin có trong tin nhắn. Nếu có khả nghi thì hãy bỏ qua ngay lập tức 


+ Bất kỳ tin nhắn SMS nào yêu cầu thông tin tài chính của bạn sẽ luôn là lừa đảo. Bởi ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính của bạn sẽ không bao giờ yêu cầu thông tin cá nhân của bạn qua tin nhắn văn bản.

+  Không nên click vào liên kết có trong tin nhắn văn bản, ngay cả khi chúng đến từ các nguồn đáng tin cậy. Liên kết như vậy có thể chứa các cuộc tấn công lừa đảo.

+ Bạn có thể đề phòng và bảo mật thông tin của bạn bằng cách giữ thông tin tài chính của bạn bên ngoài điện thoại. Không nên lưu trữ thông tin quan trọng như chi tiết thẻ tín dụng trên điện thoại.

Mong rằng những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hình thức lừa đảo tấn công qua SMS. Từ đó bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân và tránh khỏi được sự lừa đảo gian manh này. 


 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn