Nắm rõ 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng
Nắm rõ 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng

Nắm rõ 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng

2/8/2022 5:09:30 PM

 

Để níu giữ khách hàng hiệu quả nhà bán cần quan tâm đến sự hài lòng của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng và cải thiện sự hài lòng của khách hàng bạn cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng tới điều này. Vậy bạn đã biết các yếu tố đó là gì chưa? Hãy cùng Plus24h tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé. 

 

 

Sự hài lòng của khách hàng là gì? 
 

Sự hài lòng của khách hàng là bước đầu tiên để tạo dựng uy tín trên thị trường. Do sự phát triển vượt bậc của công nghệ và số hóa, trải nghiệm của khách hàng đã trở thành yếu tố khác biệt của sản phẩm chính trong thế giới kinh doanh ngày nay. Sự hài lòng của khách hàng thể hiện những cảm xúc của người tiêu dùng trong khi mua hàng hoặc những cảm xúc thực sự sau khi mua và dùng bất kì một sản phẩm, dịch vụ nào. Điều này thường xuất hiện khi khách hàng đã có sự so sánh giữa những mong đợi và lợi ích nhận được khi sử dụng sản phẩm. Để đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm như thế nào, người bán nên khuyến khích người mua đánh giá nhận xét sản phẩm để có thể biết được ưu và nhược điểm sản phẩm. Từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm nâng cao độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng
 

1. Chất lượng sản phẩm dịch vụ 
 

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự hài lòng của khách hàng. Nếu sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người dùng, họ thấy thích và ứng ý với sự lựa chọn của mình thì mức độ hài lòng sẽ rất cao. Còn trường hợp chất lượng sản phẩm dịch vụ kém không đạt được yêu cầu họ đề ra đương nhiên mức độ hài lòng sẽ thấp và có những đánh giá không tốt về sản phẩm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc tiếp cận khách hàng mới và giảm độ uy tín của doanh nghiệp. Do đó bạn cần nâng cao chất lượng sản phẩm (Quảng bá hình ảnh, nổi bật lợi ích đặc điểm sản phẩm, mô tả sản phẩm rõ ràng). 

 

 

2. Giá cả sản phẩm 
 

Việc áp dụng giá thành sản phẩm hợp lý với chất lượng sản phẩm cũng là tuyệt chiêu để gia tăng được mức độ hài lòng của khách hàng. khi mua sản phẩm nào đó người dùng quan tâm đến giá sản phẩm như thế nào có phù hợp với nhu cầu tài chính của họ hay không. Với sản phẩm có giá siêu ưu đãi sẽ thu hút người dùng nhanh chóng và họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn về quyết định mua hàng của mình. Bên cạnh đó với thị trường cạnh tranh sản phẩm khốc liệt bạn nên nghiên cứu để đưa ra mức giá phù hợp. Ngoài ra  kèm theo chương trình ưu đãi hấp dẫn để tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng và tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. 

 

3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau mua 
 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng giúp người bán lấy được thiện cảm của người mua và tin tưởng hơn về sản phẩm dịch vụ đăng bán. Các hoạt động chăm sóc khách hàng cần được chú trọng cả trước và sau khi khách hàng mua sản phẩm. Ví dụ: Trước khi mua sản phẩm người bán nên hỗ trợ giải đáp thắc mắc của người dùng, tư vấn để họ có thể mua được sản phẩm như mong muốn. Ngoài ra khi bán hàng online shop nên quan tâm đến quá trình vận chuyển đơn hàng để người mua nhận được sản phẩm nhanh chóng và xử lý kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Sau khi mua hàng người bán quan tâm đến trải nghiệm người dùng khi sử dụng sản phẩm. Qua đó nhà bán đo lường mức độ hài lòng sản phẩm như thế nào? và biết được điểm nào khiến người mua không vừa lòng để khắc phục nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

 


4. Sự tiện lợi khi mua hàng 
 

Nếu sản phẩm có những khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, mua hàng, thanh toán thì họ sẽ bỏ qua sản phẩm ngay lập tức và chuyển hướng sang một sản phẩm khác. Chính vì vậy bạn cần phải xem xét cải thiện quy trình thanh toán hay cập nhật thông tin sản phẩm liên tục để người mua lựa chọn sản phẩm nhanh chóng. Lưu ý khi thiết kế sản phẩm và quy trình của mình, hãy nhớ đến sự tối giản và tiện lợi khiến khách hàng của bạn dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng ngay. 

 

5. Có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn 
 

Ngoài những yếu tố ở trên các chương trình ưu đãi hấp dẫn cũng góp phần tạo nên sự hài lòng của khách hàng khi mua sắm sản phẩm. Với tâm lý người dùng thích mua sắm sản phẩm có nhiều ưu đãi để có thể mua hàng tiết kiệm. Do đó nhà bán nên áp dụng các chương trình ưu đãi như giảm giá sản phẩm, quà tặng miễn phí hoặc quyền truy cập/sử dụng những nội dung hoặc sản phẩm/dịch vụ đặc biệt. Điều này sẽ tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và tăng tỉ lệ chốt đơn hàng thành công.
 

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng, hy vọng bạn có thể nắm rõ, từ đó có chiến lược kinh doanh phù hợp và gia tăng lượng khách hàng trung thành ở lại với sản phẩm. 

 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn