Những cách để bảo vệ trang web của bạn hiệu quả nhất
Những cách để bảo vệ trang web của bạn hiệu quả nhất

Những cách để bảo vệ trang web của bạn hiệu quả nhất

4/23/2021 4:12:28 PM

Hiện nay, với tốc độ phát triển của mạng lưới internet hiện nay đã mở ra một kỷ nguyên mới về sự phát triển của website nhưng nó lại đặt ra một vấn nạn nhức nhối chính là việc dễ dàng bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu. Vì thế để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những cuộc tấn công trang, các nhà quản trị cần chú trọng đến việc bảo mật website của mình.

 


Tại sao cần phải bảo mật website của bạn ? 

Hiện nay, tình trạng các website bị tấn công và đánh cắp dữ liệu để phục vụ cho những mục đích xấu đang diễn ra ngày càng phức tạp gây ra nhiều thiệt hại cho cả người dùng lẫn doanh nghiệp.

Những thiệt hại khi website không được bảo mật tốt: 

 • Khách hàng sẽ bị ăn cắp thông tin dẫn đến bị lừa đảo 

 • Lấy thông tin về doanh nghiệp, thậm chí chiến lược kinh doanh của công ty

 • Làm gián đoạn hoạt động của website

 • Ảnh hưởng đến thứ hạng trên google 

 • Ảnh hưởng đến uy tín của công ty

 • Không thể chạy quảng cáo Facebook, Google dẫn đến thiệt hại về doanh số

Vì thế công tác bảo mật website cần phải được chú trọng và thực hiện ngay lập tức. 


Các cách bảo mật website hiệu quả


Cài đặt SSL

SSL (Secure Sockets Layer) hiện nay được coi là một tiêu chuẩn của công nghệ bảo mật toàn cầu được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ. SSL bảo mật dựa trên truyền thông mã hoá giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Tiêu chuẩn này hoạt động và đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn, riêng tư và toàn vẹn không những có thể bảo mật trang web mà còn giúp trang tăng thứ hạng tìm kiếm.


Cập nhật các phần mềm ứng dụng web

Trên thực tế, có rất nhiều website thường không tránh khỏi việc tồn tại các lỗ hổng và lỗi các phiên bản trước khiến cho hacker dễ dàng xâm nhập vào website của bạn. Khi đó để vá những lỗi bảo mật này, các nhà cung cấp nên tung ra những bản cập nhật phầm mềm thường xuyên từ đó website của bạn sẽ chạy mượt hơn, ổn định hơn vì các lỗi của phiên bản trước, cùng với đó là tính bảo mật cho thiết bị của bạn cũng được nâng cao hơn.


Dùng tường lửa ứng dụng web

Lỗi bảo mật là lỗi mà các website thường xuyên gặp phải chủ yếu xảy ra do người lập trình, cấu hình hệ thống và các lỗ hổng trong các nền tảng, thư viện. Tường lửa ứng dụng web (Web Application Firewall – WAF) là một giải pháp nhằm bảo vệ cho ứng dụng web của bạn tránh khỏi các lỗi bảo mật trên. Nó sẽ tự động phân tích các lỗ hổng có thể bị xâm nhập, chống lại các code độc, sự tấn công của các hacker hoặc virus. Dữ liệu được bảo vệ và tự động đồng bộ hóa lên các đám mây hệ thống, giúp đảm bảo thông tin không bị lộ ra ngoài.


Xử lý các cuộc tấn công DDOS

DDOS ( Distributed Denial of Servicehay) là một dạng tấn công nhằm gây cạn kiện tài nguyên hệ thống máy chủ và làm ngập lưu lượng băng thông Internet, khiến truy cập từ người dùng tới máy chủ bị ngắt quãng, truy cập chập chờn, thậm chí không thể truy cập được internet, làm tê liệt hệ thống. Hoặc thậm chí là cả một hệ thống mạng nội bộ. Các cuộc tấn công DDOS thường gây ra thiệt hại với quy mô rất lớn cho website do đó việc xử lý các cuộc tấn công này phải được thực hiện ngay lập tức để bảo vệ tốt dữ liệu và tránh được tổn thất cho website. 

Nếu như bạn thấy trang web của mình có kết nối mạng bỗng nhiên chậm một cách bất thường, không thể vào được các trang web bình thường vẫn truy cập, số lượng thư rác trong tài khoản bỗng nhiên tăng đột biến,….thì chắc chắn website của bạn đã bị tấn công DDOS. Và để ngăn chặn sự tấn công này bạn có thể:

 • Sử dụng tường lửa ứng dụng web để phân loại các traffic hướng vào website nhờ đó ngăn chặn được các traffic độc hại

 • Sử dụng các phần mềm trả phí để giám sát downtime cho website 

 • Mua thêm băng thông dự phòng để có thể đáp ứng các đột biến bất ngờ trong lưu lượng truy cập


Sử dụng các plugin bảo mật website 

Để tăng khả năng bảo mật cho website, rất nhiều nhà quản trị lựa chọn cài đặt thêm các phần mềm. Tuy vậy, không phải phần mềm bảo mật nào cũng tương thích với phiên bản web mà bạn đang dùng. Trong trường hợp này, sử dụng plugin là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý, phần đông plugin yêu cầu người dùng phải trả phí nên hãy cân nhắc khi sử dụng nó.


Thay đổi HTTP sang HTTPS

HTTPS là sự kết hợp giữa HTTP và SSL vì thế là cách hiệu quả nhất để bảo vệ website của bạn. Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa (encryption) để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị kẻ thứ ba (hackers) đọc được. Ngoài ra khi dùng giao thức này, trình duyệt trên máy khách sẽ được yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ trước khi dữ liệu giữa máy chủ và máy khách được mã hóa để trao đổi từ đó giúp website của bạn tránh khỏi sự tấn công của các hacker.


Cài đặt mật khẩu cho website 

​Cài đặt mật khẩu là thao tác mà bất cứ quản trị viên nào cũng phải thực hiện để bảo mật cho website. Nên đặt các mật khẩu dài, có nhiều kiểu ký tự cả số, chữ và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao khả năng bảo mật.


Sao lưu website định kỳ

Những dữ liệu của bạn sẽ bị đánh cắp hoàn toàn bởi các hacker mà khó có thể khôi phục lại được các dữ liệu quan trọng. Chính vì thế việc sao lưu dữ liệu định kỳ là vô cùng cần thiết để bạn giữ lại được các dữ liệu của website. 


Kiểm tra đánh giá an ninh website

Hình thức kiểm tra bảo mật thâm nhập (Pentest) là một phương pháp hữu hiệu để bảo mật cho các website lớn, nhiều tính năng. Đối với những website này, những phần mềm quét lỗ hổng tự động không thể tìm ra các lỗi bảo mật liên quan tới business logic, hoặc những lỗi phức tạp.

Với Penetration testing, bạn có thể:

 • Đánh giá bảo mật tổng thể cho website;

 • Tìm ra những điểm yếu kỹ thuật của website;

 • Khắc phục các lỗi bảo mật phức tạp trước khi tin tặc tìm ra và khai thác chúng.

 

Sự tấn công của hacker đang ngày càng tinh vi và phức tạp vì thế đòi hỏi sự bảo mật vô cùng tốt từ những nhà quản trị website. Mong rằng với bài viết trên, sẽ giúp bạn có được những giải pháp tốt nhất để bảo vệ trang web cũng như phát triển mạnh mẽ hơn. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn