Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 1)
Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 1)

Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 1)

4/5/2021 3:43:23 PM

Một trong những lý do khiến các chiến dịch bán hàng của bạn thành công chính là nhờ vào sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Tâm lý này sẽ được thể hiện ngay khi khách hàng tiếp cận với sản phẩm và trong suốt quá trình mua hàng của họ. Vậy người mua hàng trực tuyến có những đặc điểm tâm lý nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 


Tại sao bạn cần biết tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng là bạn sẽ nắm được một chiếc chìa khóa vàng thành công trong tay. Việc hiểu rõ tâm lý khách hàng sẽ mang lại vô vàn những lợi ích khác nhau cho cá nhân, doanh nghiệp như: 

  • Bán hàng dễ dàng từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp

  • Nắm bắt tâm lý khách hàng bạn sẽ biết được họ cần gì, muốn gì để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp

  • Thuận tiện cho việc phát triển những sản phẩm mới cũng như cải thiện những sản phẩm hiện có

  • Có chiến dịch tiếp thị theo đúng những gì mà khách hàng mong muốn

  • Tiếp cận đến đúng phân khúc khách hàng tiềm năng dễ dàng và hiệu quả 

  • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng thỏa mãn nhu cầu của họ 

  • Xây dựng lòng tin nơi khách hàng và xây dựng được sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt họ

  • Tạo vị thế cạnh tranh cao với các đối thủ trên thị trường

 

Các đặc điểm tâm lý của người mua sắm online


1. Người mua hàng có tâm lý ích kỷ

Bởi khách hàng là “thượng đế”, là tâm điểm của mọi hoạt động kinh doanh bán hàng. Họ biết rằng mọi hoạt động bán hàng đều phải luôn xoay quanh nhu cầu của họ. Họ nắm trong tay mình yếu tố quyết định đến thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Dó đó với tất cả lý do trên đã vô tình hình thành nên tâm lý ích kỷ của khách hàng. Sự ích kỷ này được thể hiện qua những lý do khi họ mua hàng online, ví dụ như họ thích thì họ mua, họ muốn mua nơi thuận tiện, họ tìm được mức giá tốt, họ đột nhiên muốn mua hàng vào lúc nửa đêm, họ mua nhờ có các chương trình khuyến mãi,…. Và còn vô vàn những lý do khác nữa. Mà nếu như bạn không thể đáp ứng được những lý do này, họ sẽ nhanh chóng từ bỏ bạn và lựa chọn một dịch vụ khác tốt hơn. 


2. Luôn thiếu sự kiên nhẫn

Khách hàng có thể xếp hàng dài hoặc đồng ý chờ đợi để mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng nhưng họ lại không có đủ kiên nhẫn khi mua hàng online. Nếu như họ không tìm được thông tin sản phẩm, nhân viên chat tư vấn quá lâu, không thể chờ được giao hàng đúng hạn, quá trình mua hàng nhiều bước hay đơn giản là trang bán hàng load quá lâu,…họ sẽ dễ dàng bỏ đi ngay lập tức và tệ hơn là dành cho bạn những đánh giá không tốt.


3. Tâm lý bốc đồng

Người mua sắm trực tuyến có tính cách khá bốc đồng có nghĩa là họ có thể quyết định mua hàng một cách nhanh chóng mà chỉ vì một lý do là chúng mang lại cho họ cảm giác hài lòng hơn là sự suy tính trước và cân nhắc đến công dụng của chúng cho sau này.

Biết được tâm lý này của khách hàng, bạn đừng vội thay đổi tính cách đó mà hãy tận dụng bằng cách kết hợp nó với các kỹ thuật tiếp thị sẽ giúp bạn dễ dàng có được đơn hàng từ người tiêu dùng, nếu có thể được hãy gợi ý cho khách hàng những sản phẩm bên lề khi khách hàng thanh toán sản phẩm.


4. Có học thức

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những khách hàng mua hàng online đều là những người có kiến thức, trình độ tốt, họ có khả năng sử dụng thành thạo các vấn đề liên quan đến máy tính hơn nữa còn có nguồn thu nhập từ trung bình khá trở nên. 

Việc hiểu rõ tâm lý này giúp bạn điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị phù hợp hơn với trình độ hiểu biết và phong cách ứng xử của khách hàng. Hãy đem đến những giá trị thiết thực, những nội dung hữu ích và một phong cách làm việc chuyên nghiệp thì khả năng thu hút được nhóm khách hàng tiềm năng này là rất cao. 


5. Thông tin đầy đủ

Bên cạnh tính cách bốc đồng thì bạn cũng nên nhớ đa phần họ vẫn là những khách hàng khó tính và lý trí. Vì thế dù có tâm lý bốc đồng hay không họ vẫn sẽ quan tâm đến các thông tin của sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, tính năng, lợi ích, giá thành… trước khi đi đến quyết định mua hàng nên bạn đừng “dại dột” mà bỏ đi phần này. Việc cung cấp thông tin đầy đủ cho trang bán hàng của mình có thể giúp bạn tạo được lòng tin của khách hàng, tăng doanh số nhờ tăng chuyển đổi mua hàng nhanh chóng. 

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn