Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 2)
Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 2)

Những đặc điểm tâm lý của người mua sắm online mà các nhà bán cần biết (phần 2)

4/5/2021 3:47:32 PM

Một trong những lý do khiến các chiến dịch bán hàng của bạn thành công chính là nhờ vào sự thấu hiểu tâm lý khách hàng. Tâm lý này sẽ được thể hiện ngay khi khách hàng tiếp cận với sản phẩm và trong suốt quá trình mua hàng của họ. Vậy người mua hàng trực tuyến có những đặc điểm tâm lý nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây. 


6. Tâm lý tiết kiệm

Đây là một tâm lý rất phổ biến của người mua hàng online. 

Đầu tiên phải nói đến là tiết kiệm về giá cả, khách hàng thường có xu hướng khảo sát giá cả trên các kênh bán hàng với nhau và các kênh bán hàng với giá bán bên ngoài, vì thế bạn hãy chú trọng đến bước định giá sản phẩm sao cho phù hợp và thu hút khách hàng, có thể rẻ hơn hoặc nếu giá cao hơn thì chất lượng sản phẩm dịch vụ của bạn phải ngang hoặc hơn đối thủ, có dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp hoặc các chế độ bảo hành thì bạn chắc chắn sẽ chinh phục được tâm lý tiết kiệm của khách hàng. Ngoài ra để đánh mạnh hơn vào tâm lý tiết kiệm của khách hàng, bạn hãy tạo ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá, các đợt flash sale nhằm thu hút khách hàng và tối ưu chi phí.

Thứ hai là tiết kiệm về thời gian, hãy tối ưu quá trình mua hàng của khách, càng ít bước thì càng tốt. Ngoài ra tâm lý tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng được thể hiện khi họ thường xuyên mua các sản phẩm ở cùng một cửa hàng vì khi đã chắc chắn bạn có thể đảm bảo mọi thứ cho họ, họ sẽ không muốn tốn thời gian đi tìm các trang khác để mua biết được tâm lý này bạn hãy tạo ra những đợt up sale, cross sale là cách tuyệt vời giúp bạn tối ưu doanh số. 


7. Riêng tư

Đôi khi khách hàng họ không muốn ra ngoài mua sắm vì đông người, không có không gian riêng để lựa chọn sản phẩm tùy thích, không muốn người khác nhìn thấy những gì họ mua và không muốn bị làm phiền bởi người khác hay nhân viên bán hàng. Đó là lý do vì sao họ chọn cách mua hàng online vì nó sẽ cho họ một không gian riêng tư để mua bất cứ cái gì họ thích.

Hơn nữa, họ cũng không thích chia sẻ thông tin cá nhân của họ cho bất cứ ai nên hãy đảm bảo rằng bạn có thể bảo mật thông tin của họ một cách an toàn, nếu muốn công khai hãy hỏi ý kiến họ trước. Đây là một cách để bạn có thể lấy lòng tin từ khách hàng và thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt với bạn hơn.


8. Thận trọng

Vì khi mua hàng online khách hàng không thể “nhìn, cầm, nắm, sờ” sản phẩm vì thế họ sẽ có tâm lý thận trọng với bất cứ cái gì họ mua hàng online. Nếu thấy những trang bán hàng không có thông tin minh bạch, rõ ràng, sản phẩm thiếu miêu tả, hình ảnh,…..khách hàng sẽ cho nó là một trang lừa đảo và sẽ không bao giờ mua hàng. Thực tế cho thấy, khách hàng sẽ chọn mua hàng ở những thương hiệu lớn, uy tín vì nó mang lại cho họ cảm giác an toàn, yên tâm, được bảo vệ khi mua sắm online.


9. Đắn đo

Thực tế cho thấy, kể cả khi mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng, dù bạn có đặt sản phẩm trước mặt họ và tư vấn cho họ nhiều lần, họ vẫn sẽ đắn đo suy nghĩ một thời gian trước khi ra quyết định chọn mua sản phẩm và mua hàng online cũng vậy, đó là tâm lý chung của tất cả khách hàng. Bằng cách tìm hiểu tâm lý này sẽ giúp bạn biết được lúc nào nên cố gắng thuyết phục khách mua hàng bằng những chính sách giảm giá hấp dẫn, lúc nào cần tránh làm phiền lúc họ suy nghĩ, quyết định chọn sản phẩm bằng những bản tin ,video về sản phẩm phù hợp.


10. Theo ý thích, mong muốn

Một lý do dẫn đến việc quyết định mua hàng của khách là theo sở thích và mong muốn của bạn thân. Bạn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm theo đúng nhu cầu của họ thôi thì chưa đủ, mà trong quá trình mua hàng, bạn còn cần phải tạo ra niềm vui, khơi gợi sự hứng thú, mang lại sự hài lòng và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng để không làm hỏng tâm trạng mua hàng của họ. 

 

Kinh doanh bán hàng với tâm lý người dùng là phương pháp kinh doanh chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả bán hàng vượt bậc cho doanh nghiệp của bạn. Trên đây là một số đặc điểm tâm lý thường gặp khi khách hàng mua hàng online để bạn có thể nghiên cứu, phân tích và áp dụng cho các chiến lược kinh doanh của mình. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn