Những dạng khách hàng thường gặp trong kinh doanh và cách thuyết phục
Những dạng khách hàng thường gặp trong kinh doanh và cách thuyết phục

Những dạng khách hàng thường gặp trong kinh doanh và cách thuyết phục

5/7/2021 9:57:38 PM                           


Trong kinh doanh bạn sẽ gặp muôn vàn khách hàng và không ai giống ai. Để thuyết phục họ mua hàng nhanh chóng bạn phải cần biết họ thuộc dạng hay nhóm khách hàng nào để có thể tư vấn lựa chọn mặt hàng phù hợp. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân loại khách hàng giúp bạn nhận biết dễ dàng và cách thuyết họ như thế nào nhé

1 Khách hàng cả tin

Đây là dạng khách hàng mà các nhà kinh doanh luôn muốn tiếp cận. Bởi vì họ rất dễ thuyết phục bạn chỉ cần luôn vui vẻ cởi mở và đưa ra những lời khen đúng lúc và hợp lý. Họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng và níu chân họ đến với khách hàng lần sau. Nhưng lưu ý không nên thúc ép và để họ có thời gian lựa chọn mặt hàng phù hợp.


 

2. Khách hàng đa nghi

Nếu bạn gặp những khách hàng luôn trong trạng thái nghi ngờ và không quan tâm những điều bạn nói. Họ luôn luôn bảo thủ và theo ý kiến của mình thì bạn không nên bác bỏ ý kiến hay tranh luận với họ. Bạn luôn luôn giữ trạng thái bình tĩnh lắng nghe điều họ muốn. Từ đó đưa ra lời khuyên hay những sản phẩm phù hợp để họ có thể lựa chọn.

3. Khách hàng hay  lưỡng lự

Đối với những khách hàng hay do dự khi mua ngay cả khi họ hài lòng sản phẩm. Thường họ sẽ đi cùng người thân và bạn bè để tham khảo ý kiến hoặc có thể quyết định thay họ. Bạn có thể thuyết phục bằng cách đưa ra những lợi ích giá trị mà khách hàng có thể nhận được khi mua sản phẩm. Ngoài ra bạn nên thông báo với họ những sản phẩm này chỉ còn số lượng rất ít và đang được mọi người săn đón trên thị trường hiện nay.  Nhằm thúc đẩy quyết định mua hàng nhanh chóng từ dạng khách hàng này. 

       

 

4. Khách hàng thích mặc cả

Khi lựa chọn quyết định mua mặt hàng nào khách hàng này luôn luôn đưa giá thấp hơn mặc cả để được một cái giá hợp lý nhất cho mình. Nếu những sản phẩm họ không thể mặc cả họ sẽ cảm thấy khó chịu và dẫn đến quyết định không mua nữa. Bởi vì cho rằng sản phẩm này quá đắt và lo sợ mình mua hớ. Vậy để thuyết phục họ thành công bạn phải khẳng định đây là một cái giá hợp lý và ưu đãi dành riêng cho khách hàng lâu năm.

5. Khách hàng thích khoe khoang

Những người này luôn tỏ ra mình biết và hiểu mọi thứ, họ luôn muốn người khác phải lắng nghe hay khen ngợi mình. Điều bạn cần phải làm là luôn tỏ ra hào hứng với những điều họ nói nhằm thỏa mãn sự kiêu hãnh hiểu biết của họ. Dựa vào đó bạn đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu họ đang kể đến.

                    

 

6. Khách hàng bốc đồng, ưa nịnh

Đây là kiểu khách hàng tùy hứng chỉ cần bạn biết cách đẩy cảm xúc lên cao hay khen họ vài câu thì việc chốt đơn sẽ rất dễ dàng. 

 

7. Kiểu khách hàng luôn đồng tình

Với khách hàng luôn đồng tình hay không có ý kiến về những thông tin bạn đang tư vấn. Bạn sẽ rất khó nắm bắt được nhu cầu hay họ đang muốn mua sản phẩm nào. Vì vậy bạn không nên thao thao bất tuyệt tư vấn hay giới thiệu sản phẩm. Điều bạn cần hỏi ý kiến để nắm bắt được nhu cầu mong muốn của họ là gì? Từ đó mới thuyết phục khách hàng nên lựa chọn mặt hàng nào?

Với 7 kiểu khách hàng được tiết lộ ở trên, hy vọng khi bạn gặp phải những khách hàng nào đều có thể ứng phó và thuyết phục họ dễ dàng giúp công ty tăng doanh số và thu lợi nhuận nhanh.  

 

0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn