Những điều cần lưu ý khi chuyển đổi từ kinh doanh Offline sang Online
Những điều cần lưu ý khi chuyển đổi từ kinh doanh Offline sang Online

Những điều cần lưu ý khi chuyển đổi từ kinh doanh Offline sang Online

8/25/2021 5:26:45 PM

Để đối phó với những khó khăn do tình hình dịch bệnh gây ra cũng như để phù hợp với các quy định phòng tránh dịch của nhà nước. Thị trường bán lẻ hiện nay đã tìm ra cho mình được một hướng đi kinh doanh mới cực hiệu quả đó chính là chuyển đổi từ kinh doanh offline sang online. Tuy nhiên, để có thể chuyển đổi thành công thì các nhà bán lẻ cần phải đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề. Vậy những vấn đề đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé


1. Tại sao nên chuyển đổi từ kinh doanh offline sang online?

Như đã nói ở trên, tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều tỉnh thành cũng đã phải tạm dừng mọi hoạt động và thực hiện việc giãn cách xã hội. Khi phải đối mặt với nó, thì hành vi tiêu dùng cũng như thói quen mua sắm của con người cũng vì thế mà thay đổi theo, họ sẽ ưu tiên việc mua sắm online nhiều hơn để hạn chế được việc đi lại đảm bảo an toàn trong mùa dịch cũng như siết chặt chi tiêu hơn. 

Chính vì thế, chỉ có một giải pháp tốt nhất lúc này dành cho các nhà bán lẻ đó là chuyển đổi mô hình kinh doanh từ offline sang online. Sự chuyển đổi này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích mà có lẽ các chủ shop không ngờ tới:

  • Giúp hạn chế việc tụ tập đông người để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người

  • Tăng cơ hội tiếp cận với tập khách hàng rộng hơn

  • Quảng cáo và thu hút sự quan tâm của khách hàng hiệu quả

  • Tiết kiệm chi phí và nguồn lực

  • Thời gian bán hàng linh hoạt, giảm áp lực công việc

  • Có cơ hội tăng doanh thu đáng kể 


2. Những lưu ý khi chuyển đổi từ kinh doanh offline sang online 


Cần có một kênh bán hàng thật sự thu hút và tiện dụng

Cũng giống như việc bán hàng offline, bạn chăm chút cho cửa hàng của mình bao nhiêu thì khi chuyển đổi sang kinh doanh online bạn cũng phải chăm chút cho cửa hàng online của mình bấy nhiêu. 

Do đó, hãy cố gắng đầu tư một chút để xây dựng được một trang bán hàng trực tuyến vừa đủ bắt mắt và vừa dễ sử dụng để đem lại sự chuyên nghiệp cũng như tạo niềm tin cho khách hàng.


Xây dựng quy trình vận hành cho các bộ phận

Hầu như ai có cửa hàng Offline cũng đã phân chia được rõ ràng các bộ phận làm việc của mình từ tư vấn bán hàng, nhân viên kho, nhân viên thu ngân,….. Tuy nhiên với mô hình kinh doanh Online sẽ có rất nhiều việc khác so với Offline vì vậy bạn cần phải xây dựng lại quy trình vận hành cũng như phân định rõ vai trò trong từng bộ phận của mình.

VD: Bán hàng offline sẽ cần nhân viên kho hay nhân viên thu ngân những với bán hàng online bạn sẽ không cần đến 2 bộ phận này mà thay vào đó hãy đưa họ.


Đào tạo nhân sự

Đội ngũ nhân sự từ tư vấn bán hàng, vận hành đóng gói, marketing,… đều được dành thời gian để đào tạo, chuẩn bị ứng phó. Giai đoạn này khối lượng công việc sẽ giảm do lượng đơn đều sụt giảm, việc đào tạo nhân sự để nâng cao chất lượng đội ngũ sẽ có ý nghĩa cả ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp của mình.


Chuẩn bị hình ảnh và mô tả sản phẩm thật kỹ càng 

Khi bán hàng offline, khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng của bạn và tìm hiểu tận mắt sản phẩm thực. Nhưng khi bán hàng online đồng nghĩa với việc khách hàng chỉ có thể “nhìn” thấy sản phẩm thông qua hình ảnh mà shop đăng tải và tìm hiểu sản phẩm thông qua phần mô tả. 

Do đó, hình ảnh và mô tả sản phẩm được coi là 2 yếu tố quan trọng nhất trong một cửa hàng online khi nó có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng cũng như tác động nhanh chóng đến quyết định mua hàng của họ. Vì thế hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng hình ảnh và mô tả. 

  • Với hình ảnh sản phẩm cần đảm bảo phải thật đẹp mắt, hình ảnh có chất lượng cao và phải thể hiện được mọi góc độ của sản phẩm

  • Với mô tả cần cung cấp đầy đủ mọi thông tin của sản phẩm từ các thông số kỹ thuật đến lợi ích, hướng dẫn sử dụng.


Kéo tất cả traffic từ mọi kênh bán hàng

Nhờ vào mạng internet và khả năng lan truyền thông tin của kinh doanh online nhanh và rộng hơn nhiều so với offline nên bạn có thể tận dụng lợi thế này để kéo traffic về cho kênh bán hàng của mình bằng cách

- Hãy chuẩn bị nhanh nhất để có thể chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google…

- Có thể đăng ký mở cửa hàng trên các sàn TMĐT và đưa sản phẩm lên bắt đầu bán

- Tận dụng từng traffic đi qua cửa hàng offline của bạn, hãy làm khách hàng để ý đến bạn và khách đến cửa hàng hãy lưu giữ họ lên Online qua QR Code

- Đưa tất cả dữ liệu bán hàng kinh doanh vào một nền tảng.

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần nắm rõ khi chuyển đổi từ kinh doanh offline sang online.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn