Những phương pháp để ngăn chặn vấn nạn cướp khách trên Facebook
Những phương pháp để ngăn chặn vấn nạn cướp khách trên Facebook

Những phương pháp để ngăn chặn vấn nạn cướp khách trên Facebook

4/27/2021 4:34:12 PM

Kinh doanh online trên Facebook chưa bao giờ là dễ dàng và nó luôn tồn tại rất nhiều khó khăn mà các chủ shop, doanh nghiệp phải đối mặt. Và một trong những khó khăn thường xuyên gặp phải nhất khi bán hàng trên nền tảng này chính là vấn nạn cướp khách hàng từ những đối thủ cạnh tranh đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bán hàng của bạn. Vậy làm thế nào để tránh và ngăn chặn được tình trạng này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.


1.  Chèn logo hoặc số điện thoại vào ảnh sản phẩm

Đây là một phương pháp ngăn chặn vấn nạn cướp khách tương đối là dễ dàng với các chủ shop. Bạn chỉ cần chèn thêm logo cửa hàng hoặc số điện thoại của shop lên ảnh của từng sản phẩm trước khi đăng bài khi đó khách hàng sẽ biết được thông tin của bạn và cảnh giác đề phòng hơn với những shop cướp khách bằng cách sửa logo hoặc số điện thoại. Hãy thêm một dòng note nhỏ lưu ý cho khách hàng rằng cửa hàng chỉ sử dụng đúng một logo và số điện thoại duy nhất.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một điểm là vị trí chèn hình ảnh lên sản phẩm, để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bức ảnh. Logo và số điện thoại cần phù hợp hài hòa với màu sắc của sản phẩm, không chọn màu quá tương phản, quá chói làm ảnh hưởng đến hình ảnh của sản phẩm trong mắt khách hàng. Logo/số điện thoại không được quá to, làm phân tán sự tập trung của khách hàng khi nhìn ảnh sản phẩm, cũng không nên quá bé để khách hàng không nhìn thấy. Không đặt tại các vị trí trên đầu, hay các góc để tránh bị các đối thủ Crop và chỉnh sửa dễ dàng, cách tốt nhất để chèn số điện thoại mà đối thủ không thể thay đổi được là bạn làm chìm số điện thoại trên hình ảnh sản phẩm đó.


2. Đưa ra những lợi ích độc quyền mà đối thủ không có

Việc tạo ra sự khác biệt, độc nhất và nổi bật hơn so với đối thủ là việc mà các cửa hàng, doanh nghiệp đều muốn thực hiện được trong hoạt động kinh doanh của mình và đây cũng được coi là một phương pháp giải quyết vấn nạn cướp khách hiệu quả khi có thể làm dấu hiệu nhận biết cho khách hàng. 

Vì vậy, hãy tạo ra một giá trị cộng thêm, một điểm nổi bật cho sản phẩm của bạn mà đối thủ không có. Ví dụ như khi mua sản phẩm của bạn được tặng kèm một voucher giảm giá cho sản phẩm ở lần mua kế tiếp, hay một voucher giảm giá ở một nơi nào đó bạn liên kết như voucher làm đẹp, chính giá trị của voucher sẽ là yếu tố giúp bạn không bị đối thủ bắt chước để cướp khách.


3. Trực fanpage liên tục 24/24

Trực fanpage liên tục 24/24 để luôn trong trạng thái sẵn sàng phản hồi khách hàng, không cho đối thủ có cơ hội cướp đơn. Tuy nhiên cách này chỉ có thể giải quyết một phần của vấn nạn cướp khách vì bạn phải dành rất nhiều thời gian, công sức, và sự kiên trì nghĩa là bạn phải ngồi trực fanpage liên tục, trả lời comment và lấy thông tin khách hàng nhanh nhất có thể, sau đó lập tức liên hệ cho khách hàng để chốt đơn và đôi khi dù có người trực 24/24 nhưng lượng bình luận lớn bạn vẫn có thể bỏ sót bình luận của khách hàng, tạo cơ hội cho đối tượng xấu. 


4. Ẩn tất cả bình luận đặt hàng có chứa email, số điện thoại của khách

Tính năng bình luận là một tính năng vô cùng nổi bật của facebook giúp người dùng có thể tương tác và đặt hàng với cửa hàng của bạn một cách dễ dàng nhưng nó có một mặt trái là chính những bình luận đặt hàng này lại là thông tin “vàng” của những đối tượng muốn cướp khách của bạn. Vì thế hãy ẩn toàn bộ các bình luận có chứa email, số điện thoại của khách hàng.

Có 3 cách để bạn có thể ẩn bình luận trên facebook:

  • Cách 1: Ẩn thủ công bằng tay bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm bên cạnh bình luận của khách hàng và chọn ẩn bình luận là xong.

  • Cách 2: Ẩn bình luận tự động nhờ Facebook

  • Cách 3: Sử dụng phần mềm ẩn bình luận


5. Tạo thói quen đặt hàng qua inbox hoặc biểu mẫu Google

Nếu bạn không muốn khách hàng đặt hàng qua phần bình luận để tránh không phải ẩn nó thì hãy tạo cho khách hàng thói quen đặt hàng qua inbox hoặc biểu mẫu Google, cách này sẽ giúp bạn giữ được các giao dịch và thông tin khách hàng một cách riêng tư nhất như vậy đối thủ sẽ không thể tiếp cận và cướp khách của bạn được nữa. Với các bài đăng bán sản phẩm, bạn nên có thêm đoạn hướng dẫn khách đặt hàng bằng cách nhắn tin (inbox) trực tiếp cho page, hoặc bạn tạo một form mẫu Google để khách để lại các thông tin đặt hàng như tên, số điện thoại, địa chỉ.


Trên đây là một số cách để bạn có thể ngăn chặn được tình trạng cướp khách trắng trợn từ các đối thủ. Hy vọng với bài viết trên bạn đã nắm được các phương pháp tốt nhất để có thể giữ được những khách hàng của mình và phát triển hoạt động kinh doanh hiệu quả. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn