Những sai lầm cơ bản khi triển khai email marketing
Những sai lầm cơ bản khi triển khai email marketing

Những sai lầm cơ bản khi triển khai email marketing

4/6/2021 4:15:03 PM

Email marketing là một trong những phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing. Tuy nhiên trong quá trình triển khai email marketing các doanh nghiệp sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm khiến cho hoạt động marketing không hiệu quả. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm phổ biến nhất khi làm email marketing.


1. Thông tin vô giá trị

Điều quan trọng nhất của email marketing là thông tin vì thế để có thể thu hút khách hàng thì đừng tạo ra những thông tin vô giá trị. Có thể bạn sẽ không thể đạt được con số 100% khách hàng quan tâm đến email, nhưng ít nhất nếu có được một thông tin giá trị, bổ ích thì sẽ có những người quan tâm đến email của bạn mà không bị họ đánh dấu spam và không muốn nhận mail của bạn nữa.


2. Nội dung không rõ ràng

Điều mà khách hàng cho bạn vào mục spam ngay lập tức là nội dung bạn đưa đến cho họ không rõ ràng. Lý do dẫn đến vấn đề này có thể đến từ cách viết dài dòng, không thể hiện được ý chính, văn phong lủng củng, không có sự sắp xếp nội dung,……sẽ khiến cho khách hàng không hiểu được hết những thông điệp mà bạn muốn truyền tải và tệ hơn là hiểu sai thông điệp của bạn. 

Để khắc phục vấn đề này bạn hãy cố gắng chăm chút cách viết của mình, sắp xếp văn phong và thiết kế nội dung dễ nhìn, dễ nắm bắt. Ngoài ra hãy học hỏi từ những email marketing đến từ những thương hiệu có tiếng để cải thiện nội dung email sao cho thu hút hơn. 


3. Sale lộ liễu

Khách hàng vốn dĩ thường sẽ không có thời gian để check mail mà càng không có hứng thú để nhận và đọc email. Nên những email có yếu tố sale sẽ càng không bao giờ “lọt vào mắt xanh” của khách hàng. Biết rằng mục đích của email marketing là để bán hàng tuy nhiên bạn đừng cho rằng khách hàng sẽ không hiểu được mục đích sale trong email của bạn. Vì thế đừng nên sale một cách quá lộ liễu mà hãy đan xen những yếu tố làm quen, giải trí để vừa không gây khó chịu cho khách hàng, vừa không khiến bạn bị đánh giá thấp.


4. Quản lý database kém

Database marketing là việc sử dụng các cơ sở dữ liệu máy tính chứa thông tin khách hàng tiềm năng để tạo ra các hình thức quảng cáo nhắm đến từng cá nhân người tiêu dùng. 

Database nắm toàn quyền quyết định trong chiến dịch email marketing của bạn. Vì thế nếu quản lý database kém bạn sẽ không thể cập nhật, sàng lọc tốt những thông tin của khách hàng cũng như không ghi nhận được những phản hồi của họ liên tục. Ví dụ như bạn gửi sai email cho những tài khoản đã không còn sử dụng hoặc nếu khách hàng đã phản hồi là không muốn nhận email từ bạn nhưng bạn không biết và vẫn gửi mail cho họ,….Những vấn đề này có thể khiến cho hoạt động email marketing không đạt được hiệu suất như mong muốn cũng như khiến khách hàng khó chịu – một điều tồi tệ khi làm marketing. 


5. Không coi trọng việc làm email marketing 

Email marketing mang lại những lợi ích vô cùng lớn để có thể trở thành một trong những chiến lược tiếp thị hiệu quả như hiện nay. 

  • Chi phí thấp

  • Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và theo đúng thời điểm yêu cầu

  • Đẩy mạnh doanh thu

  • Triển khai đơn giản

  • Tác động một cách tức thì

  • Có thể thương mại hóa (tích hợp đường link website)

  • Đo lường kết quả quảng cáo một cách tuyệt đối chính xác đến từng đối tượng nhận thông điệp

Vì thế đừng đổ quá nhiều tiền vào những phương pháp marketing truyền thống mà hãy coi trọng việc làm email marketing hơn, nếu như bạn làm hiệu quả nó sẽ đem đến cho các bạn rất nhiều thành công trong hoạt động marketing. Email marketing cũng là phương pháp tốt để bạn xác định được hiệu quả marketing. 


6. Không phân nhóm danh sách nhận email

Không phân nhóm danh sách email là một sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi triển khai email marketing. Trước khi phân nhóm khách hàng, bạn hãy cố gắng nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về khách hàng dựa trên các yếu tố nhân khẩu học, tâm lý học, nhu cầu, sở thích của họ để có thể phân nhóm khách hàng dễ dàng dựa trên các số liệu thu được. Từ đó việc gửi các email sẽ nhắm đúng đến các nhóm khách hàng thích hợp qua đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng hơn.  Ngoài ra danh sách được phân đoạn sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về yêu cầu của người dùng. Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh các chiến dịch mà người dùng thực sự quan tâm.


7. Gửi email sai thời điểm

Thời điểm bạn gửi email sẽ tác động rất nhiều đến các chiến dịch email marketing của bạn. Nếu bạn chọn sai thời điểm gửi email thì dù email của bạn có hay đến đâu cũng không thể nhận được sự quan tâm như mong đợi mà còn khiến cho email của bạn không thể tiếp cận được với khách hàng.

Thời điểm tốt nhất bạn nên gửi email là từ 2 – 5 giờ chiều hoặc sau 21h tối vào các ngày Thứ Ba, Thứ Tư và Thứ Năm hàng tuần là thời gian mà khách hàng check email nhiều nhất. 

Trên đây là một số những sai lầm khi triển khai email marketing mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Mong rằng với bài viết trên bạn có thể tránh được những sai lầm khi làm email marketing cũng như kịp thời khắc phục những sai lầm mà bạn gặp phải. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn