Những sai lầm khi bán hàng đa kênh mà doanh nghiệp cần tránh
Những sai lầm khi bán hàng đa kênh mà doanh nghiệp cần tránh

Những sai lầm khi bán hàng đa kênh mà doanh nghiệp cần tránh

5/25/2021 5:08:37 PM

Với sự phát triển của công nghệ số, bán hàng đa kênh đang dần trở thành một trong những hình thức bán hàng vô cùng phổ biến và luôn được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mình để vừa phát triển lại vừa đáp ứng được những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp mắc phải những sai lầm khiến việc bán hàng đa kênh không hiệu quả. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 


1. Doanh nghiệp chậm thay đổi 

Hành vi mua hàng của khách hàng cũng như nhu cầu mua sắm online của họ thì ngày càng thay đổi khi họ có xu hướng ưa chuộng cách mua hàng trên nhiều kênh bán khác nhau. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp bạn vẫn đang “giậm chân tại chỗ” khi chỉ có duy nhất một đến hai kênh bán hàng thì đây là một thiệt thòi rất lớn khi bạn khó có thể không bán được hàng, gia tăng doanh số mà còn không thể cạnh tranh với những đối thủ khác. 


2. Doanh nghiệp quá cầu toàn 

Quá cầu toàn đòi hỏi quá nhiều ngay từ những bước đầu trong kế hoạch bán hàng đa kênh của mình cũng là một trong những sai lầm mà doanh nghiệp cần tránh. Cầu toàn không phải là không tốt nhưng nếu bạn cứ mất thời gian cho việc làm mọi thứ phải thật hoàn hảo sẽ khiến bạn bị chậm chân rất nhiều so với thị trường. Vì vậy hãy nắm bắt cơ hội tốt, không chờ đợi mọi thứ hoàn thiện mới bắt đầu.


3. Không nắm bắt xu hướng và cập nhật liên tục

Trong thời đại internet hiện nay, nhu cầu và thị hiếu mua sắm của người dùng đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Vì thế, khi bán hàng đa kênh, đòi hỏi bạn phải nhanh nhạy nắm bắt xu hướng mới hiện nay để có thể tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho chính mình nếu không bạn cũng sẽ bị “bỏ lại phía sau”. Đồng thời bạn cũng phải liên tục điều chỉnh, cập nhật để kênh bán hàng phù hợp với đối tượng khách hàng, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.


4. Sử dụng quá nhiều kênh bán hàng

Bán hàng đa kênh không có nghĩa là kênh bán hàng nào bạn cũng bán mà thay vào đó bạn cần có sự chọn lọc cho thật phù hợp. Bởi nếu bạn tham lam ôm đồm quá nhiều kênh, bạn sẽ không thể quản lý sát sao tất cả mọi thứ trên các kênh bán hàng khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao.


5. Xử lý đơn hàng riêng lẻ, tiêu tốn tài nguyên

Xử lý đơn hàng trên một kênh bán hàng thì rất đơn giản và dễ dàng. Vậy thì khi bán hàng đa kênh thì xử lý đơn hàng ra sao? Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp khi bán hàng đa kênh thì xử lý theo kiểu riêng lẻ nghĩa là kênh nào thì xử lý kênh đó dẫn đến việc khó quản lý, kiểm tra và tiêu tốn không ít thời gian, nguồn lực và chi phí. 

Vì vậy, cách tốt nhất lúc này là doanh nghiệp cần có một hệ thống kênh bán hàng tích hợp trên một nền tảng thống nhất. Với hệ thống này, các đơn hàng sẽ được tự động tích hợp và cập nhật về một khu vực quản trị chung để chủ shop dễ dàng quản lý, xử lý đơn hàng, kết nối vận chuyển. Đây là cách tiết kiệm tài nguyên nhưng vẫn phát triển đa kênh hiệu quả.

 

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất mà các doanh nghiệp rất dễ mắc phải khi bán hàng đa kênh. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ tránh được việc mắc phải những sai lầm này để kinh doanh đa kênh được hiệu quả. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn