Những sai lầm khi ứng dụng mã QR code trong Marketing
Những sai lầm khi ứng dụng mã QR code trong Marketing

Những sai lầm khi ứng dụng mã QR code trong Marketing

5/5/2021 3:12:23 PM

Không chỉ được sử dụng với mục đích là lưu trữ thông tin mà hiện nay mã QR code còn là một công cụ tiếp thị vô cùng tuyệt vời khi được ứng dụng rất thành công trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó lại có không ít doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng mã QR đã mắc phải những sai lầm gây ảnh hưởng to lớn đến chiến lược của họ. Vậy có những sai lầm nào thường dễ mắc phải nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời dưới bài viết sau. 


1. Ứng dụng QR code vào Marketing

Ứng dụng QR code trong Marketing phổ biến nhất phải nói đến là Marketing tại điểm chạm offline. Không cần phải lên website tìm kiếm các kênh bán hàng chính hãng, người dùng chỉ cần quét mã QR được đặt tại các điểm công cộng như bến xe bus, biển quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trong thang máy … hoặc cửa hàng và điểm phân phối để được điều hướng trực tiếp tới cửa hàng trực tuyến hoặc website mua hàng. 

Thứ hai, dùng mã QR để thu gọn thông tin về sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Thay vì ghi một dòng rất dài về tên sản phẩm, giá cả, thuộc tính, nguồn gốc thì giờ đây bạn chỉ cần tạo ra một mã QR riêng có chứa các thông tin đó và in nó lên sản phẩm vừa tiết kiệm không gian lại vừa đầy đủ thông tin.

Thứ ba là mã QR còn được dùng để liên kết tới website của doanh nghiệp hoặc trực tiếp kết nối với đường dây nóng. Khách hàng không phải mất công đi tìm kiếm website hoặc phải nhập từng số, từng chữ để tìm ra được kết quả thì chỉ cần quét mã sẽ được tự động chuyển đến trang đích.

Cuối cùng, dùng mã QR các nhà tiếp thị còn đo đếm được hiệu quả của chiến dịch dựa vào công cụ thống kê số lượt khách hàng truy cập website, số điện thoại, hình ảnh,… thông qua mã. 


2. Những sai lầm khi ứng dụng mã QR trong Marketing


Không in QR code trên bề mặt phẳng

Không in mã QR code trên bề mặt phẳng chính là lỗi mà các marketer rất dễ gặp phải nhất khiến cho các thiết bị gặp khó khăn khi quét mã bởi các mã QR sẽ bao gồm những chấm đen và hình vuông nhỏ hơn trên nền trắng mà những thiết bị quét mã QR phải nhận diện được hết những đặc điểm này thì quá trình quét mã mới thành công. Do đó khi in mã QR bạn nên chú ý lựa chọn những nơi đủ rộng, không bị cong, gấp khúc hay dễ hư hại để người dùng có thể quét dễ dàng hơn.


Đặt mã QR tại nơi có kết nối mạng kém

Một yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi quét mã QR chính là thiết bị đọc phải có kết nối mạng từ ổn định đến tốt. Thường khi đi ra ngoài, người dùng sẽ sử dụng nhiều nhất là mạng kết nối di động 3G, 4G,…nên rất cần một nơi có sóng điện thoại thật tốt để sử dụng. Chính vì lý do này mà bạn không nên đặt những mã QR code của mình tại những nơi bắt sóng điện thoại kém như tầng hầm, thang máy, xung quanh khu vực nhà cao tầng,… Bởi vậy, để ứng dụng QR code hiệu quả thì bạn cần đặt tại nơi có kết nối ổn định.


Không đủ thời gian để quét mã QR

Mã QR chỉ cần vài giây để có thể quét mã nhanh chóng nhưng tuy nhiên bạn nên nhớ rằng trước khi quét được mã thành công thì người dùng phải trải qua các thao tác trước đó như mở thiết bị, mở ứng dụng quét, điều chỉnh camera,….mà các thao tác này lại mất kha khá thời gian để thực hiện. Nên việc của bạn là phải làm sao để người dùng có đủ thời gian để quét mã QR.  Ví dụ như in mã QR bên ngoài xe buýt, đưa mã QR vào những clip quảng cáo vài giây trên truyền hình,….. Người dùng chắc chắn sẽ không kịp lấy điện thoại ra mà có khi chỉ kịp nhìn mã QR “lướt qua” trước mắt. Vì vậy bạn nên đặt loại mã đặc biệt này tại các địa điểm cố định để thuận tiện cho người dùng giúp ứng dụng QR code vào việc quảng bá đạt hiệu quả.


Website liên kết không tối ưu cho điện thoại

Thường thì những mã QR sẽ được liên kết với website của doanh nghiệp mà trong khi đó người dùng sử dụng thiết bị quét mã nhiều nhất là điện thoại. Do đó, bạn nên tối ưu website của mình tương thích với điện thoại để không làm mất đi những trải nghiệm sử dụng của người dùng.


Thiếu mô tả

Chỉ nhìn vào các chấm đen, nền trắng không thôi thì liệu bạn có muốn cầm điện thoại lên mà quét mã không trong khi không hiểu nó đang truyền tải cái gì? Câu trả lời ở đây chắc chắn là không. Người dùng Internet, họ thường rất thận trọng với những thông tin trên mạng bởi hiện nay có quá nhiều những nguy cơ tiềm ẩn rình rập như thông tin độc hại, lừa đảo hay chứa đầy virus,… Vì thế, bạn đừng tiếc mà cho thêm những dòng mô tả ngắn gọn, đầy đủ và tóm tắt được nội dung ẩn dưới mã QR để người dùng có thể biết được họ đang quét cái gì, nhận được gì khi đọc, có như vậy mới đảm bảo việc ứng dụng QR code vào marketing thành công.


Không thống kê số lượng người sử dụng mã

Đây là lỗi mà các marketer thường không chú ý nhất khi ứng dụng mã QR trong Marketing bởi nhiều người cho rằng nó không hề quan trọng. Nhưng kết quả lại ngược lại, khi đánh giá hiệu quả của việc sử dụng mã cũng như số lượng người truy cập vào các liên kết được đính kèm, bạn có thể phân tích, tìm nguyên nhân và đưa ra các biện pháp khắc phục, cải thiện cho chiến dịch sau hoạt động tốt hơn.


Kết nối tới một trang không khả dụng

Người dùng ghét nhất việc là nhấp vào phải những trang không khả dụng khi đang muốn tìm kiếm những thông tin cần thiết và khi sử dụng mã QR cũng vậy. Do đó đừng hướng người đọc đến một trang mà chỉ hiển thị những dòng chữ như “Trang có thể không được hiển thị,” hoặc “Trang Web Unavailable”. Để chắc chắn không để xảy ra tình trạng này bạn hãy kiểm tra đường link được hướng đến thường xuyên hoặc tối ưu hóa nó.

 

Mong rằng với bài viết này bạn sẽ có thể tránh được những sai lầm trên cũng như kịp thời sửa chữa, khắc phục để có thể ứng dụng hiệu quả mã QR vào hoạt động marketing của mình.


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn