Những sai lầm thường gặp khi Livestream bán hàng và cách khắc phục
Những sai lầm thường gặp khi Livestream bán hàng và cách khắc phục

Những sai lầm thường gặp khi Livestream bán hàng và cách khắc phục

1/13/2022 5:14:56 PM

Livestream bán hàng là một trong những hình thức bán hàng đang cực kỳ thịnh hành và phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Với mỗi video livestream đều có thể giúp shop thu hút được lượng tương tác “khủng” và số lượng khách hàng mua hàng cao hơn rất nhiều so với cái bài đăng, hình ảnh thông thường. Nhưng để làm được điều này, người bán cần phải đặc biệt lưu ý và tránh những lỗi mắc phải trong Livestream. Vậy những lỗi đó là gì? Khắc phục như thế nào?


1. Không chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản livestream

Việc không chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản livestream sẽ khiến cho buổi live của bạn sẽ trở thành một mớ “bòng bong” khi bạn không biết nói gì và phải nói từ đâu, không nắm bắt được những thông tin về sản phẩm một cách tường tận để giới thiệu, không dự tính được trước những trường hợp có thể xảy ra nên xử lý không tốt khiến khách hàng vô cùng khó chịu.

Vì thế để buổi live của bạn diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, hãy xây dựng một kịch bản bán hàng. Gợi ý cho bạn một kịch bản như sau:

Bước 1: Giới thiệu đơn giản và chào hỏi khách hàng vào live

Bước 2: Bắt đầu một mini game để tăng tương tác, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn thông qua các điều kiện

Bước 3:  Tiến hành bán hàng bằng cách giới thiệu sơ về sản phẩm, nói nhiều về lợi ích, thông báo giá,.....

Bước 4: Kết thúc và cảm ơn


2. Chọn sai thời điểm lên sóng Livestream

Nhiều người bán hàng mở Livestream bán hàng một cách rất ngẫu hứng mà không để ý đến thời gian khiến cho buổi live thất bại khi không có nhiều người xem.

Chính vì thế bạn cần phải chọn lựa một thời điểm mở live thật hợp lý, tốt nhất là vào những thời điểm người dùng rảnh rỗi như giờ nghỉ trưa, buổi tối, các ngày cuối tuần, các ngày nghỉ lễ tết,.....


3. Thời lượng Livestream bán hàng quá ngắn 

Làm Livestream quá ngắn là một lỗi phổ biến của những nhà bán hàng vì họ sợ rằng live dài sẽ khiến người mua bị chán và rời đi. Điều này đúng ở chỗ khách hàng sẽ không có đủ kiên nhẫn để xem một live dài nhưng sai ở chỗ nếu live ngắn thì bạn sẽ không đủ để tư vấn, tương tác với người xem.

Do đó, cần lựa chọn một thời lượng livestream cần phù hợp, không quá ngắn và cũng đừng quá dài. Hiệu quả nhất là khoảng một tiếng đồng hồ.


4. Không tương tác với khách hàng 

Một lỗi phổ biến khác nữa khi người bán livestream bán hàng đó là chỉ miệt mài nói về sản phẩm mà không chịu tương tác, giao lưu với khách hàng. Điều này cũng sẽ khiến khách hàng bị chán, hơn nữa còn khiến họ cảm thấy bạn không tôn trọng họ và nhanh chóng rời đi.

Vì thế, bạn cần phải liên tục nói chuyện với khách, đọc comment của họ và trả lời những câu hỏi, thắc mắc để lại trên phần bình luận. Như vậy mới có thể “giữ chân” được người xem và tăng khả năng chốt đơn.


5. Không thường xuyên kiểm tra chất lượng Livestream

Không một khách hàng nào muốn xem một livestream bán hàng mà bị ngắt liên tục, đường truyền kém, hình ảnh mờ, tiếng không ổn định,....Chính vì thế hãy đảm bảo tất cả những yếu tố này ở tình trạng tốt nhất, kiểm tra liên tục chất lượng livestream tránh giảm tỷ lệ người xem vì lý do kỹ thuật. 

 

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã tránh được những sai lầm thường gặp nhất khi livestream bán hàng để từ đó giúp buổi live của mình thu hút được nhiều người xem, tăng tỷ lệ chốt đơn và cải thiện doanh thu hiệu quả hơn nữa. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn