Những thuận lợi và khó khăn khi bắt đầu với thương mại điện tử
Những thuận lợi và khó khăn khi bắt đầu với thương mại điện tử

Những thuận lợi và khó khăn khi bắt đầu với thương mại điện tử

7/1/2021 5:08:25 PM

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, thương mại điện tử đã trở thành một xu hướng mua bán mới cực kỳ được ưa chuộng, vì thế đây là một lĩnh vực vô cùng tiềm năng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia. Với cơ hội được tiếp cận thị trường khách hàng rộng lớn hơn, gia tăng lợi nhuận và phát triển lâu dài. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng đến những thuận lợi và khó khăn trước khi tham gia vào TMĐT. Vậy những thuận lợi và khó khăn đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.


1. Thuận lợi khi bắt đầu với thương mại điện tử


Tiết kiệm chi phí 

Khi bán hàng truyền thống đồng nghĩa với việc bán sẽ phải tốn rất nhiều nguồn chi phí như thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng, thuê nhân viên,….. 

Nhưng với TMĐT, chi phí phải bỏ ra sẽ được giảm xuống mức ở tối thiểu nhất, bạn không phải thuê cửa hàng vì chỉ cần một chiếc điện thoại kết nội mạng và vài thao tác đăng ký đơn giản là đã có thể sở hữu một “cửa hàng” của riêng mình. Bạn không không cần phải tốn quá nhiều chi phí trong việc thuê nhân viên vì với cửa hàng vừa và nhỏ chỉ cần đến 1 -2 người là đã có thể quản lý tốt,….. 

Như vậy, bạn có thể sử dụng số tiền đó cho các hoạt động thúc đẩy kinh doanh khác và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của mình.


Khách hàng linh hoạt trong việc mua sắm

Với thương mại điện tử, khách hàng có thể mua sắm trực tuyến mọi lúc mọi nơi vào bất cứ thời gian nào. Bên cạnh đó họ còn có thể nhanh chóng lựa chọn sản phẩm mình muốn mua và thêm vào giỏ hàng trực tuyến của mình. Cũng nhanh chóng đặt hàng chỉ với một nút nhấn. Và hủy bỏ mà không gây phiền toái cho nhân viên bán hàng.


Kho lớn, nguồn cung dồi dào

Khi kinh doạnh trên sàn thương mại điện tử, bạn không phải lo lắng việc có một lượng hàng hóa tồn kho hạn chế và vấn đề di chuyển hàng hóa từ cửa hàng này sang cửa hàng khác rất mất thời gian và tiền bạc như kinh doanh của hàng truyền thống.


Tiếp thị nhanh chóng

Ngày nay, sự tiến bộ của công nghệ thúc đẩy hoạt động tiếp thị trong các lĩnh vực truyền thông. Và với thương mại điện tử, bạn sẽ không cần phải tốn nhiều tiền để tiếp thị thương hiệu mà vẫn có được phạm vi tiếp cận thương hiệu như mong muốn. Chỉ cần bạn: 

  • Tạo nội dung thú vị thu hút người dùng trên các nền tảng mạng trực tuyến

  • Thêm hình ảnh trực quan hoặc video hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ chi tiết cho khách hàng

  • Tận dụng mạng xã hội để cùng nhau tiếp thị sản phẩm


2. Khó khăn khi bắt đầu với thương mại điện tử


Đối mặt với nhiều quy định 

Do lượng người dùng và người mua rất lớn, nên các sàn TMĐT phải đặt ra rất nhiều quy định để đảm bảo có được một môi trường mua sắm lành mạnh, an toàn. Vì vậy bạn phải phải tuân thủ tất cả các quy định đó nếu không sẽ bị xử phạt rất nghiêm ngặt.  


Xung đột về giá của các cửa hàng trên sàn

Không thiếu để bắt gặp trên các sàn TMĐT nhiều cửa hàng bán cùng một loại sản phẩm giống nhau nhưng lại tồn tại sự chênh lệch ít hay nhiều về giá bán. Vì tâm lý khách hàng luôn có sự so sánh về giá cả vì thế buộc bạn phải rơi vào thế cạnh tranh về giá, doanh thu và lợi nhuận. 


Khó tạo niềm tin với khách hàng

Khó khăn đầu tiên khi bắt đầu với sàn điện tử có thể kể đến là việc khó tạo niềm tin với khách hàng. Bởi khi mua sắm tại cửa hàng truyền thống, khách hàng có thể tự mình trải nghiệm sản phẩm và thanh toán trực tiếp mà không cần phải lo lắng gì. 

Nhưng với sàn TMĐT, họ chỉ có thể nhìn sản phẩm qua màn hình nên không thể biết chất lượng sản phẩm ra sao. Hơn nữa, TMĐT còn mang đến nhiều rủi ro về bảo mật thông tin khách hàng. Chính vì thế sẽ rất khó để bạn tạo được niềm tin với khách hàng ngay từ đầu.


Chi phí hậu cần cho thương mại điện tử

Thương mại điện tử có thể không cần đến chi phí để thuê mặt bằng, quản lý cửa hàng, nhân lực,… nhưng lại cần đến những loại chi phí hậu cần khác như phí bán hàng, xử lý đơn hàng, giao hàng, phát sinh sau khi mua hàng,…..Và nếu không có cách tối ưu hợp lý, những chi phí này có thể tăng lên rất nhiều so với chi phí của một cửa hàng truyền thống.


Dung lượng thị trường chưa đủ lớn

Không thể phủ nhận rằng thương mại điện tử đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường mua sắm và tiêu dùng của khách hàng. Nhưng đây thực sự vẫn là một ngành công nghiệp mới và đầy thách thức và đòi hỏi có người bán phải nhiều kinh nghiệm thì mới có thể trụ vững lâu dài khi kinh doanh trên sàn TMĐT.

 

Trên đây bài viết đã liệt kê cho bạn những thuận lợi và khó khăn khi bắt đầu với thương mại điện tử. 


0901.731.871

x
Yêu cầu gọi lại tư vấn